Trung thu - Dễ thừa cân, béo phì!

(Dân trí) - Đó là lời cảnh báo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng trước lễ Trung thu đang đến gần.

Lý do TS Lâm đưa ra, đó là: “Một chiếc bánh Trung thập cẩm có 2 trứng sẽ cung cấp khoảng 1.000 calo và khoảng 850mg cholesterol mà khẩu phần ăn hợp lý chỉ nên có khoảng dưới 300mg cholesterol/ngày/người.

 

Nguy hiểm hơn, người Việt Nam hay có thói quen dùng bánh trung thu sau bữa ăn. Như vậy, bữa ăn đã cung cấp đủ (thậm chí thừa) năng lượng so với tiêu chuẩn, lại “chén” thêm bánh trung thu sẽ khiến cơ thể phải nạp một nguồn năng lượng “khổng lồ”.

 

PGS Lâm cho biết: “Một người nếu thừa 500kcalo/ngày sẽ thừa khoảng 3.500kcalo/tuần và có thể tăng thêm 0,5kg”. Do đó, Viện Dinh dưỡng đã cảnh báo nguy cơ thừa cân do sử dụng bánh Trung thu không hợp lý. Tình trạng thừa cân, béo phì có thể dẫn đến các bệnh đái tháo đường, tim mạch…

 

Do vậy, để vẫn được thưởng thức bánh trung thu mà không ảnh hưởng đến trọng lượng, các chuyên gia khuyên, người dân nên sử dụng bánh Trung thu giảm béo, sử dụng dầu thực vật, đường isomalt thay thế đường kính thông thường để giảm lượng calo và bổ sung các hoạt chất sinh học có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạnh, tim mạch, ổn định đường glucosem trong máu… 

 

Theo kết quả điều tra tại 7.600 hộ gia đình ở gần hết các tỉnh thành trong cả nước, tỷ lệ béo phì, thừa cân ở Việt Nam gia tăng theo tuổi, tập trung cao nhất ở lứa tuổi từ 45 trở lên (2/3 số người thừa cân, béo phì từ 45 tuổi trở lên, 1/3 còn lại từ 25 - 45).

 

 

 

 

 

Hồng Hải

Dòng sự kiện: Bí quyết giảm cân