1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM: Thương lái bán gà "chui", dân thờ ơ với dịch cúm H5N1

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần đã có 2 ca bệnh tử vong do nhiễm và nghi nhiễm cúm A tại Bạc Liêu và Đồng Tháp. Vậy nhưng người dân TPHCM vẫn rất chủ quan, cứ như dịch bệnh xảy ra ở đâu đó xa xôi....

"Cơ động" các điểm bán gia cầm

 

Khoảng 17h chiều, trong vai một người đi mua gà, vịt về làm đám giỗ, tôi tìm đến Chợ Cầu (Q.Gò Vấp) để dò hỏi. Mất khoảng 30 phút làm quen và bị “thăm dò”, một chị bán nước mới hé lộ “Có lệnh cấm nhưng em cần thì vẫn có. 55.000-80.000/kg, tùy loại”.

 

Nhưng khi muốn xem “hàng”, chị nhất định tránh né, quanh co: “Chú cứ yên tâm. Đây là gà nhà nuôi, lấy đâu ra dịch bệnh. Nếu chắc chắn mua thì sẽ dẫn đi lấy, không mua thì thôi. Dịch cúm ở mãi Cà Mau, Đồng Tháp chứ dịch nào ở đây mà chú lo”!  

 

Và tôi không phải là trường hợp duy nhất. Gặp những người lạ mặt hỏi mua gà lông, những người bán hàng “chui” rất cảnh giác, thận trọng để xem có phải nhân viên kiểm dịch gia cầm không rồi mới trao đổi về số lượng và giá cả. Các chủ buôn tập trung gia cầm ở các nhà trọ, sau đó phân phối cho các đối tượng bán nhỏ lẻ từ 5 - 10 con.

 

Ở các điểm bán tại chợ hay lề đường, luôn có những “vệ tinh” quan sát. Nếu thấy lực lượng kiểm tra đến, gà vịt nhanh chóng được chuyển đi tẩu tán. Địa điểm thay đổi liên tục nhưng hoạt động giết mổ thì công khai, nước thải đổ trực tiếp xuống đường. 
 
TPHCM: Thương lái bán gà "chui", dân thờ ơ với dịch cúm H5N1  - 1

Một điểm bán gà sống công khai và rất cơ động, trong khi người dân vẫn thờ ơ với dịch.

 

Tại khu Chợ Lớn (Q.5), nơi tập trung lượng gia cầm miền Tây đổ về nhưng mấy ngày nay tuyệt nhiên không thấy gà sống. Tuy nhiên, chỉ cần chịu bỏ công lân la, dò hỏi, thì bất kỳ tiểu thương nào trong chợ cũng có thể bán hoặc chỉ chỗ bán loại gà này.  

 

Hầu hết, gia cầm chưa qua kiểm dịch “chui” vào TPHCM được chủ buôn vận chuyển từ vùng đang có dịch thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về bằng nhiều phương tiện khác nhau như: xe máy, ô tô, xe du lịch…Với giá bán rẻ hơn 10.000 - 15.000 đồng/con, việc tiêu thụ dù là “chui” nhưng vẫn đắt hàng… 

 
Vẫn ăn vì "không nghe thấy gì"

 

Đáng ngại nhất là tình trạng số đông người dân chưa thực sự tham gia vào công tác phòng chống dịch. Không ít người “thờ ơ” khi gặp những trường hợp vi phạm. 

 

Ở gần khu vực trạm kiểm dịch An Lạc (quận Bình Tân), nhiều hộ dân vùng này không bận tâm lắm đến hiểm họa từ dịch cúm. Mọi thông tin cảnh báo về nguy cơ một trận dịch cúm A quay trở lại và mới đây nhất là có người tử vong vì vi rút H5N1 lại dường như chưa tới nơi đây.   

 

Ông Đinh Văn Sáng, nhà ở khu vực này cho biết: “Gia đình tôi thường ngày vẫn ăn các món từ gà, vịt. Mua gia cầm sống ở đây không khó. Lâu nay không thấy mọi người nói gì đến dịch cúm nên tôi nghĩ chắc dịch không đến đây”!

 

Còn với gia đình chị Nguyễn Thị Thu Trinh, Bà Điểm, Hóc Môn: “Gà là món ăn hằng tuần. Cả nhà tôi đều thích ăn gà mà phải là gà ta thả vườn kìa”.  

 

Ngoài ra, phong trào nuôi gà đá trong khu dân cư cũng được xem là một nguồn phát dịch đáng lưu tâm. Nhiều độc giả ở hẻm 60 Vạn Kiếp, Phường 3, Bình Thạnh, đã điện thoại đến Đường dây nóng của báo Dân trí, phản ánh tình trạng một số thanh niên trong khu vực vẫn ngang nhiên thả gà đá rong trong hẻm. Nhiều người lo lắng cho sức khỏe của gia đình nhưng không biết phải làm sao. 

 

Trao đổi với các cơ quan chức năng, ông Huỳnh Hữu Lợi, Trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết: Thành phố và các cơ quan chức năng đã đưa ra các biện pháp mạnh mẽ phòng dịch cúm gia cầm. Việc kiểm dịch vẫn thực hiện thường xuyên, Công tác này được tổng kết, báo cáo lên cấp, ngành liên quan hàng tuần. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp nuôi gia cầm nhỏ lẻ, nuôi gà đá, gà kiểng, chăn nuôi gia cầm thả rong không đăng ký, không đảm bảo an toàn sinh học trên địa bàn. Đặc biệt coi trọng công tác tuyên tuyền vận động người dân không tiêu thụ gia cầm và không gây đàn nuôi mới trong tình hình dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bộc phát mạnh nhằm.

 

Cũng theo ông Lợi, công tác tuyên truyền sẽ tập trung khơi gợi lương tâm của những hộ kinh doanh nhỏ, lẻ. Bản thân người mua phải từ bỏ thói quen thích ăn gà sống, hay gia cầm không rõ xuất xứ.

 

Đồng thời người dân có thể kết hợp với các cơ quan chức năng tại các quận, huyện, địa phương để triển khai công tác phòng chống dịch cúm và ngăn chặn việc lưu giữ, chăn nuôi gia cầm trái phép. 

Trung Kiên