Phòng ngừa nhiễm khuẩn listeria

(Dân trí) - Mặc dù chưa có công bố chính thức dưa vàng nhiễm khuẩn listeria có mặt ở Việt Nam nhưng việc trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức về khuẩn này để phòng tránh cũng không phải là thừa.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn listeria - 1


Muốn phòng ngừa bạn phải hiểu rõ về khuẩn này:
 

Listeria là gì?

 

a. Một nhãn thuốc súc miệng

 

b. Một loại vi khuẩn

 

c. Một loại vi-rút

 

d. Một loại nấm

 

Vi khuẩn listeria xuất hiện ở đâu?

 

b. Thức ăn gia súc

 

d. Tất cả các ý trên

 

Vi khuẩn listeria được tìm thấy ở trong đất, mạch nước ngầm, thức ăn gia súc, chất thải và thậm

chí là bụi. Khuẩn listeria này chủ yếu sống ở trong đất nơi các vi khuẩn ăn xác thực vật phân

hủy. Tuy nhiên, mọt khi nó xâm nhập vào cơ thể con người, sẽ chuyển sang một dạng “sâu”

khác và có thể sống trong tế bào con người.

 

Thực phẩm nào có nguy cơ cao nhiễm khuẩn listeria?

 

a. Các sản phẩm sữa đã được tiệt trùng

 

b. Rau quả đông lạnh

 

c. Thịt

 

d. Bột súp đóng hộp

 

Do khuẩn listeria có thể sống ở môi trường nhiệt độ đông lạnh và hàm lượng muối cáo nên các

loại thịt đã qua xử lý bảo quản trong tủ lạnh còn có thể khiến khuẩn này phát triển nhanh hơn.

 

Ngoài ra sữa chưa qua tiệt trùng, hải sản xông khói đông lạnh, giá đỗ cũng có thể nhiểm khuẩn

này. Tuy nhiên, listeria có thể phát triển ở nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt nếu chúng

được lưu trữ trong tủ lạnh nhiễm khuẩn. Dịch bệnh vừa qua ở Mỹ là dịch nhiễm khuẩn listeria

lớn nhất trong hơn thập kỷ qua và nguyên gốc chính là từ dưa vàng.

 

Ai có nguy cơ cao nhất bị nhiễm khuẩn listeria?

 

a. Phụ nữ có thai

 

b. Người trên 60 tuổi

 

c. Bệnh nhân tiểu đường

 

d. Tất cả các trường hợp trên

 

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ kiểm soát được vi khuẩn listeria. Đối với các trường hợp kể

trên, hệ thống miễn dịch của họ đã kém dần đi nên khả năng chống lại là không cao.

 

Tại sao vi khuẩn listeria làm chết người?

 

a. Vì nó tấn công não và hệ thần kinh

 

b. Gây ra ung thư

 

c. Chứa chất độc gây chết người

 

d. Có tính truyền nhiễm cao

 

Ở đa số những người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch có thể loại bỏ các tế bào bị nhiễm khuẩn

listeria trước khi chúng có thể lan rộng ra. Tuy nhiên, khi khuẩn listeria thoát khỏi ruột, chúng

sẽ vào trong máu, từ đó có thể lan rộng ra khắp cơ thể và gây nên bệnh listeriosis (một loại

bệnh ảnh hưởng lên hệ thần kinh do vi khuẩn gây ra).

 

Tại sao phụ nữ mang thai lại dễ gặp nguy hiểm với khuẩn listeria?

 

a. Vì họ có nguy cơ cao bị bệnh listeriosis nghiêm trọng

 

b. Họ ăn nhiều thực phẩm nhiễm độc listeria

 

c. Họ có nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non

 

d. Tất cả các trường hợp trên

 

Một khi vi khuẩn listeria nhiễm vào phụ nữ mang thai, chúng sẽ xâm nhập vào máu và tìm đến

phần nhau thai. Từ đó, chúng sẽ tấn công đến bào thai và gây ra các tình trạng như sinh non, sẩy

thai, thai lưu rất nguy hiểm.

 

Triệu chứng thường gặp của bệnh listeriosis là gì?

 

a. Sốt và đau khớp

 

b. Mất cân bằng

 

c. Vẹo cổ

 

d. Tất cả đáp án trên

 

Ban đầu sẽ là bị tiêu chảy và các triệu chứng đường ruột khác. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh

nặng sẽ bắt đầu với các cơn sốt, đau cơ…

 

Khoảng thời gian để xuất hiện các triệu chứng nặng sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn là

bao lâu?

 

a. Ngay lập tức

 

b. Trong vòng 24 tiếng

 

c. 2 ngày

 

d. 3 ngày đến 2 tháng

 

Một số người có thể có các triệu chứng trên trong khoảng 1 đến 3 tuần sau khi ăn thực phẩm

nhiễm độc.

 

Bệnh listeriosis chữa trị thế nào?

 

a. Chế độ ăn không có gluten

 

b. Kháng sinh vào tĩnh mạch

 

c. Thuốc chống tai biến

 

d. Không chọn đáp án nào ở trên

 

Chữa trị kéo dài 2 tuần nếu hệ thần kinh trung ương không bị lây nhiễm, và 4 tuần nếu bị.

 

Phòng tránh nhiễm khuẩn listeria thế nào?

 

a. Rửa tay sạch sẽ sau khi chế biến rau quả thô

 

b. Nấu chín kỹ thịt gia súc, gia cầm và hải sản

 

c. Ăn chín uống sôi

 

d. Tất cả phương án trên

 

Trên là những kiến thức mà bạn có thể tiếp thu để có thể giúp chính bạn và người thân của

mình tự phòng ngừa với dịch bệnh nguy hiểm này.

 

Khuyến nghị của FDA:

 

- Không uống sữa chưa qua tiệt trùng

- Rửa tay, dao, thớt và các dụng cụ cắt sau khi chế biến rau quả.

- Rửa sạch rau quả trước khi chế biến

- Giữ thịt, hải sản riêng biệt với thực phẩm khác khi chưa chế biến.

- Nấu chín kỹ thịt gia súc, gia cầm và hải sản

- Rửa tay sạch sẽ sau khi chế biến rau quả thô

- Ăn chín uống sôi

- Những người có nguy cơ nhiễm khuẩn nên làm nóng lại xúc xích, thịt nướng trước khi

ăn.

 
Quách Vinh

Theo WebMd