1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Những bài thuốc hay làm từ cây lạc, hạt lạc

(Dân trí) - Lạc không chỉ là một thực phẩm, mà nó còn là một vị thuốc quý. Cây lạc, từ lá, vỏ, hạt đến màng hạt… đều có tác dụng chữa bệnh, từ dưỡng huyết, bổ tỳ, phổi đến chữa ho, viêm phế quản, viêm mũi…

Dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc từ lạc:

 

Chữa ho nhiều đờm: Nhân lạc 30 g, nấu chín nhừ rồi trộn lẫn 30 g mật ong, ngày ăn 2 lần sẽ khỏi.

 

Chữa ho lau ngày không khỏi: Nhân lạc cộng với táo tàu, mật ong, mỗi thứ lấy 30 g sắc lấy nước uống, uống 2 lần/ ngày.

 

Chữa ho lâu ngày, đờm ít: Nhân lạc 15 g, hạnh nhân ngọt 15 g rồi giã nát. Lấy mỗi lần 10 g trộn với một ít mật ong, hoà lẫn nước sôi rồi ăn.

 

Chữa viêm khí quản mạn tính: Mỗi ngày ăn 30 g lạc vào buổi sáng và buổi tối.

 

Trị bệnh nói khàn: Nấu 60 - 100 g lạc rồi ăn (để cả vỏ bọc ngoài nhân lạc). Ngày ăn 1 lần, nếu ăn cùng mật ong thì hiệu quả tốt hơn.

 

Chữa bệnh cao huyết áp:

-         Nhân lạc để cả vỏ bọc rồi ngâm trong dấm, sau đó bọc kín miệng lọ. Sau một tuần bỏ lạc ngâm ra ăn, mỗi lần ăn 10 hạt, ngày ăn 2 lần.

-         Lấy 125 g vỏ cứng củ lạc (có thể nghiền vụn ra), nấu lấy nước uống, mỗi lần 10 g, ngày uống 3 lần.

-         Lá lạc, thân cây lạc non mỗi thứ 30 g, sắc lấy nước uống, ngày 1 thang.

 

Chữa bệnh thiếu máu:

-         Nhân lạc 100 g, táo tầu, đường đỏ mỗi thứ 50 g, nấu nhừ lên, ngày ăn 1 lần.

-         Nhân lạc, đậu đỏ, đậu xanh, mỗi thứ 30 g; đường đỏ, đường trắng, dường phèn mỗi thứ 10 g rồi nấu nhừ lên, ngày ăn 1 lần.

-         Nhân lạc, hạt sen đã bỏ vỏ và tâm sen mỗi thứ 30 g; cẩu khởi 15 g; táo tầu 9 quả, một ít đường đỏ rồi cho  300ml nước vào nấu cách thuỷ cho nhừ, ngày ăn 1 - 2 lần.

 

Chữa loét dạ dày và hành tá tràng: Lạc nhân 100 g nấu lẫn với thịt lợn hoặc trứng gà để ăn. Cũng có thể uống 2 thìa dầu lạc đã nấu vào buổi sáng, sau nửa gìơ thì bắt đầu ăn sáng. Dùng như vậy trong 1 - 2 tuần liên tục là thấy có kết quả.

 

Chữa đi tiểu ra máu do vận động nhiều:

-         Lạc nhân, hạt sen đã bỏ vỏ cứng và tâm sen mỗi thứ 30 g. Nấu sôi xong cho lửa nhỏ hầm thật nhừ, sau đó cho 1 thìa đường vào đun tiếp, một lúc sau đem ăn, 2 ngày ăn một lần.

-         Vỏ bọc ngoài nhân lạc khoảng ½ chén nhỏ, đem rang khô rồi nghiền vụn, hoà nước uống mỗi ngày 1 - 2 lần.

 

Chữa viêm mũi: Lạc nhân 30 g nấu chín, cho thêm ít đường phèn rồi ăn hết trong ngày.

 

Chữa đau khớp: Rễ cây lạc 60 g, nấu với một ít thịt lợn nạc thật nhừ rồi ăn.

 

Chữa di tinh: Vỏ bọc ngoài nhân lạc 6 g, nấu lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.

 

Hải Linh

(Tổng hợp)