1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mở rộng phạm vi “truy tìm” sản phẩm từ dầu ăn bẩn

(Dân trí) - Dù phía Đài Loan đã chính thức xác nhận về việc 2 sản phẩm có chứa dầu bẩn đã được nhập về Việt Nam, nhưng thực tế kiểm tra chưa tìm ra “manh mối”. Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm TPHCM đang ráo riết mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Sau một đêm “bủa vây” hiện trường quanh công ty TNHH TM DV Cửu Hương (số 31 đường số 7, phường 8, quận 11, TPHCM), ngày 16/9 Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Sở Y tế TPHCM) đã kết hợp với chính quyền địa phương kiểm tra công ty này. Tại hiện trường, những nhân viên của công ty cản trở không cho các đơn vị truyền thông bước vào trụ sở của họ.

Công ty nghi nhập sản phẩm làm từ dầu ăn bẩn từ chối tiếp báo chí
Công ty nghi nhập sản phẩm làm từ dầu ăn bẩn từ chối tiếp báo chí

Chiều 16/9, sau khi hoàn tất việc thanh kiểm tra đối với công ty Cữu Hương, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm thành phố cho biết: “Tại thời điểm làm việc, giám đốc công ty là người mang quốc tịch Đài Loan đi vắng nên người đại diện tiếp chúng tôi là thư ký của công ty. Qua kiểm tra hành chính, phía công ty xuất trình đầy đủ các giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của nhiều sản phẩm hiện có tại công ty.”  

“Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kho hàng, kiểm tra các giấy tờ xuất nhập từ đầu năm đến nay do phía công ty cung cấp, chúng tôi không phát hiện 2 sản phẩm là dưa chuột trộn thịt heo đóng hộp loại 170g, số lượng 240 thùng, (ngày sản xuất 1.5.2014, hạn sử dụng 1.5.2017); và sốt thịt cay đóng hộp loại 150g, số lượng 240 thùng (ngày sản xuất 31.5.2014, hạn sử dụng 31.5.2017) như phía Đài Loan đã thông báo với Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm”, BS Huỳnh Mai cho biết.

Theo phân tích của BS Huỳnh Mai, việc thực phẩm nhập khẩu bị chế biến bằng dầu ăn bẩn (nếu có) cũng là một tai nạn đối với công ty. Trong trường hợp bị thu hồi xử lý, thì đơn vị cung cấp tại nước bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, do đó phía công ty bị kiểm tra không có lý do gì phải tẩu tán hoặc tiêu hủy sản phẩm. Việc phía Đài Loan báo có nhưng thực tế kiểm tra không phát hiện có thể công ty Cửu Hương đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm (thể hiện trên giấy tờ) nhưng sản phẩm chưa được nhập về Việt Nam. Do làm việc với thư ký của công ty những thông tin cung cấp còn hạn chế nên chúng tôi chưa thể làm rõ nghi vấn này.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng những sản phẩm đã có mặt tại TPHCM và phân phối toàn bộ lô hàng ra thị trường, bà Huỳnh Mai cho biết, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm sẽ có công văn báo cáo lên Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đồng thời chuyển công văn đề nghị Cục Hải quan rà soát để xác minh cụ thể những sản phẩm được nước bạn công bố trên thực tế đã về Việt Nam hay chưa.

Đại diện Chi Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm cũng cho biết, do chưa phát hiện sản phẩm nên không có cơ sở để lấy mẫu phân tích những nguy hại từ việc sử dụng dầu bẩn đối với sức khỏe của con người. Trước mắt, Sở Y tế thành phố sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan tại tất cả 24 quận huyện khẩn trương rà soát để truy tìm 2 sản phẩm đã được công bố có chứa dầu bẩn. Chi Vệ sinh An toàn Thực phẩm kêu gọi người dân, nếu phát hiện 2 sản phẩm nêu trên đề nghị thông báo ngay đến đường dây nóng của chi cục theo số: (08)35.040.418
 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngay khi có thông tin Đài Loan phát hiện sử dụng dầu tái chế trong thực phẩm, ngày 9/9 Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Đài Loan cung cấp thông tin chính thống. Chiều tối 15/9 phía Đài Loan cung cấp cho Việt Nam văn bản bằng fax, theo đó có công ty TNHH DV Thương mại Cửu Hương Việt Nam nhập khẩu một số sản phẩm của Công ty Hữu hạn cổ phần Công nghiệp thực phẩm Wei Chan, Đài Loan – công ty được phát hiện có 2 sản phẩm phẩm “dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp” và sốt thịt cay đóng hộp” chứa dầu ăn bẩn.

 

Trước thông tin như vậy, Cục có văn bản ngay lập tức chỉ đạo các Sở Y tế và chi cục, thanh kiểm tra trên thị trường xem sản phẩm có lưu hành trên thị trường không. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp sở nông nghiệp, sở công thương kiểm tra ngay tối 15/9.

 

Cũng trong tối 15/9 Cục An toàn thực phẩm cũng có văn bản gửi Hải quan rà soát hai sản phẩm này có thông quan hay không, đồng thời cũng gửi văn bản sang Đài Loan để xác minh lại thông tin.

 

Theo ông Lê Hoàng, Phó trưởng phòng quản lý sản phẩm thực phẩm, liên quan đến sản phẩm “dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp” và sốt thịt cay đóng hộp” có chứa dầu ăn bẩn, từ 1/1/2011 đến nay Cục An toàn thực phẩm chưa cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc Giấy chứng nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm cho hai sản phẩm trên.

Vân Sơn - Hồng Hải