Thứ tư, 03/09/2008 - 10:10

Hút thuốc điện tử, coi chừng nghiện thêm

Thời gian gần đây, thuốc lá điện tử được chào bán tràn lan trên mạng với những lời mời mọc hết sức hấp dẫn: không gây hại cho người thứ 2, không bị ung thư phổi, dễ dàng cai thuốc lá...

Nhưng theo tìm hiểu, thuốc lá điện tử hiện có tại Việt Nam là hàng lậu và chưa được bất cứ cơ quan có chức năng nào kiểm định về chất lượng.

 

Thuốc lá điện tử thay thế thuốc lá cuốn

 

Thuốc lá điện tử cai thuốc ngon! Đó là khẩu hiệu của hầu hết các đại lý rao bán mặt hàng này trên mạng (ví như trên trang web Raovặt 123.com, Blog 360o.com). Theo lời quảng cáo của các nhà phân phối: Thuốc lá điện tử (xạc bằng điện) sẽ đem lại cảm giác hút thuốc y như thật với đủ các loại mùi vị, từ nặng đến nhẹ để phục vụ thượng đế nghiện thuốc.

 

Họ còn quảng cáo rằng thuốc lá điện tử không gây hại cho cơ thể, không bị ung thư phổi, dễ dàng cai thuốc lá và ưu điểm nổi trội của loại thuốc này là không gây hại cho người thứ 2 (người hút thuốc thụ động) như thuốc lá bình thường... (!?)

 

Theo quan sát của chúng tôi, nhìn bề ngoài, điếu thuốc lá điện tử gần giống như điếu thuốc lá thông thường, có chiều dài 15cm. “Trái tim” của điếu thuốc là một mạch vi xử lý có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hơi nước khi người hút rít thuốc. Hỗn hợp hơi nước này khi chạy qua đầu lọc sẽ được hoà với hỗn hợp tạo mùi và vị cộng thêm một lượng nicotine thích hợp để đi vào miệng người hút.

 

Đầu lọc chính là bộ phận cung cấp nicotine và tạo chất giống như điếu thuốc lá thật! Đây chính là bộ phận để người hút lựa chọn loại nặng hay nhẹ. Theo giới thiệu của số khách hàng: Mỗi đầu lọc của một điếu thuốc lá điện tử sẽ dùng được khoảng 300 lần rít thuốc, tương đương với 20 điếu thuốc lá thông thường. 

 

Giá bán một điếu thuốc lá điện tử được chào trên mạng giao động từ 1.120.000đ-1.280.000đ. Tuy nhiên, do mỗi đầu lọc chỉ rít được tối đa là 300 lần nên phải thay đầu lọc thường xuyên. Nếu một người hút hết một bao thuốc lá trong một ngày thì khi chuyển sang thuốc lá điện tử cũng phải thay đầu lọc mỗi ngày 1 lần. Giá một đầu lọc khoảng 20.000 đồng.

 

Chất lượng vẫn đang là dấu hỏi

 

Ông Nguyễn Hạnh Tuyền, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Thuốc lá (Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam) - cơ quan chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu nguyên phụ liệu, vật tư máy móc, thiết bị, thuốc lá điếu phục vụ cho ngành thuốc lá cho biết: “Mới chỉ biết đến thuốc lá điện tử qua thông tin rao bán trên mạng, thực tế loại thuốc này chưa được nhập vào Việt Nam bằng con đường chính thống, chưa được các cơ quan có chức năng kiểm duyệt về chất lượng”.

 

Vì đây là loại thuốc điện tử, tạo cảm giác giả nên có thể sẽ khiến người nghiện thuốc không “phê” như thuốc thật. Và nếu người nghiện thuốc không bỏ được thuốc thật thì rất có nguy cơ sẽ nghiện cả hai thứ.

 

Cũng theo ông Tuyền, bất cứ một loại thuốc lá (dưới bất cứ hình thức nào) được kiểm duyệt đều phải được ghi lời cảnh báo tác hại của thuốc lá bằng tiếng Việt trên sản phẩm. Thuốc lá điện tử chưa có dòng cảnh báo này. Vì vậy chất lượng chưa biết thực hư thế nào.

 

Đồng quan điểm, một nhân viên của Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia (Bộ Y tế) cũng cho biết: Hiện loại thuốc lá này vẫn đang là loại sản phẩm nhập lậu, trôi nổi, chưa được kiểm định về chất lượng của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế). Theo nhân viên này, anh đã từng theo dõi thông tin trên báo chí nước ngoài và được biết hầu hết các lời ca tụng chất lượng, ưu điểm về sản phẩm thuốc lá điện tử đều xuất phát từ phía nhà sản xuất hay các đại lý phân phối, chưa có cơ quan có thẩm quyền nào nghiên cứu về mặt hàng này để đưa ra kết luận về chất lượng.

 

Nhân viên này cũng e ngại, nếu quả thực loại thuốc lá điện tử không làm ảnh hưởng đến người hút thuốc thụ động, không gây ô nhiễm môi trường thì rất có thể lại đầu độc chính người hút thuốc, vì họ không kiểm soát được lượng nicotine do nghĩ rằng hút thuốc này không độc hại. Bởi vậy, điều lo lắng là người hút thuốc lá điện tử sẽ hút nhiều hơn so với thuốc lá thông thường. Nếu không kiểm soát được lượng nicotine, hút quá nhiều sẽ vô cùng nguy hại.

 

Hiện các nhân viên của Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam đã gửi toàn bộ thông tin về thuốc lá điện tử tại Việt Nam đến tổ chức Y tế thế giới để cơ quan này nghiên cứu về chất lượng và đưa ra lời khuyến cáo cho người nghiện thuốc.

 

Theo Long Hải

Gia đình & Xã hội