Gần 60% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn có ăn tiết canh

(Dân trí) - Kết quả điều tra dịch tễ học bước đầu cho thấy tất cả bệnh nhân đều có liên quan đến việc chăm sóc lợn ốm, giết mổ hoặc ăn uống các sản phẩm từ lợn ốm như tiết canh, thịt, nội tạng lợn nấu không kỹ trong 7 ngày trước khi khởi phát bệnh.

“Trong nghiên cứu này của chúng tôi, hầu hết các bệnh nhân có ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp với lợn/thịt lợn trong vòng 7 ngày trước khi khởi phát. Số bệnh nhân đã giết mổ lợn/ăn thịt lợn tái/tiết canh là 31 trường hợp (chiếm 64,58%). Riêng ăn lợn tái/tiết canh lợn chiếm tỷ lệ nhiều nhất (58,33%). Ngoài ra còn có một số yếu tố khác đều liên quan đến lợn như chăm sóc, chăn nuôi lợn ốm, ăn thịt lợn ốm/chết. Số tử vong xảy ra chủ yếu ở những bệnh nhân có cả 2 yếu tố ăn thịt lợn tái/tiết canh và giết mổ lợn (6/7 trường hợp)”, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, cho biết.
 
Gần 60% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn có ăn tiết canh - 1
Có tới 60% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn có ăn tiết canh. Ảnh: H.Hải
 
Kết nghiên cứu bước đầu về dịch tễ học bệnh liên cầu lợn ở người mà Viện vừa hoàn thành, các ca mắc đều ở người lớn từ 30 tuổi trở lên, trong đó nhóm tuổi từ 40 - 59 tuổi chiếm đa số (79,63%). Nam giới chiếm hầu hết các trường hợp mắc bệnh (98,14%). Các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân trong vòng 7 ngày trước khi khởi phát đều liên quan đến việc chăm sóc lợn ốm, giết mổ lợn hoặc ăn các sản phẩm từ lợn như tiết canh, thịt và phủ tạng lợn chưa nấu chín kỹ.

Kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy, trong tổng số mắc liên cầu lợn tại miền Bắc năm 2010 thì có tới 7 người bị tử vong (12,73%). Đây là tỉ lệ tử vong cao đối với loại bệnh có tính lây truyền.

Theo TS Hiển, tập quán ăn tiết canh, nội tạng, thịt lợn tái (nem chua, nem chạo…) là những thói quen tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây các bệnh từ lợn sang người, trong đó có liên cầu lợn. Nếu lợn nhiễm bệnh thì trong máu (tiết) và thịt lợn có chứa một lượng lớn vi khuẩn, thêm vào đó thực phẩm lại không được nấu chín do đó những người ăn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Vì thế, để phòng bệnh, tuyệt đối không ăn tiết canh, nem chạo, ăn thịt chế biến chín, không ăn lợn bệnh, có phương tiện phòng hộ với người dân chăn nuôi…

 H.Hải - T.Hà