Ăn 1 bát tiết canh, nguy kịch gần 2 tuần

(Dân trí) - Một ngày sau khi ăn bát tiết canh, ông B. bắt đầu có những biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ù tai… Được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới trong tình trạng rối loạn tri giác, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Mặc dù ngành y tế cũng như các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu lợn rất cao khi ăn tiết canh hoặc thịt lợn chưa được nấu chín nhưng nhiều người dân vẫn “bỏ ngoài tai”. Vừa điều trị khỏi 2 ca nhiễm khuẩn nguy hiểm này, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM lại tiến tục "đón" thêm một ca nhiễm bệnh phải nhập viện điều trị ngày 4/5 vừa qua.

Ăn 1 bát tiết canh, nguy kịch gần 2 tuần - 1

Nhờ được điều trị tích cực, sức khỏe của ông B. đang tiến triển tốt

Bệnh nhân là ông N.T.B (57 tuổi, ngụ tại Ninh Thuận). Theo điều tra bệnh sử, trước đó ông B. đi ăn tiết canh tại quán cháo lòng. Một ngày sau khi ăn cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng: buồn nôn, đau đầu, sốt cao, ù tai… Sau khi uống thuốc tây nhưng không đỡ, ông B. đã được gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương, các bác sĩ nghi nhiễm khuẩn liên cầu lợn nên đã chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Tại đây, kết quả kiểm tra cho thấy ông B. đã bị loại vi khuẩn nguy hiểm này tấn công. Theo BS Lê Thanh Nhàn, người trực tiếp điều trị cho biết: “Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện vào ngày thứ 3 nhưng đã bắt đầu nặng với biểu hiện rối loạn tri giác. Sau gần hai tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đang có tiến triển khá. Hiện ông B. vẫn đang được tích cực theo dõi”.

Để phòng ngừa căn bệnh trên, BS Thanh Nhàn khuyến cáo: Cần phải sử dụng bao tay và rửa tay sạch sẽ khi chế biến hoặc tiếp xúc với thịt heo sống, không nên ăn tiết canh vì nguy cơ lây bệnh rất cao, thịt heo, lòng heo phải được nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

Vân Sơn