Dinh dưỡng dịp Tết cho người bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Sau tết, số lượng bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nhập viện tăng đáng kể, thậm chí là bệnh nặng do chuyện kiêng khem ăn uống bị xem nhẹ. Vậy người bệnh ăn bao nhiêu là đủ? Nên và không nên ăn gì?

  

Dinh dưỡng dịp Tết cho người bệnh đái tháo đường - 1

Những món ăn giàu đạm và chất bột đường ngày Tết có thể khiến nhiều người bị đái tháo đường phải nhập viện sau Tết

 
Chế độ dinh dưỡng chuyên biệt

 

Để ổn định đường huyết và cung cấp đầy đủ năng lượng, người bệnh ĐTĐ phải ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng với thành phần cân đối, bao gồm :

 

Chất bột đường (glucide): chiếm từ 50-60% tổng năng lượng trong ngày. Chế độ ăn nhiều glucide không những làm tăng đường huyết cao sau ăn mà còn gây rối loạn chuyển hoá lipid, tăng nguy cơ xơ vữa mạch…

 

Bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm chứa đường phức, có chỉ số tăng đường huyết thấp (dưới 55), hạn chế đường đơn hấp thu nhanh. Đường phức giúp làm chậm quá trình hấp thu và chậm gia tăng đường huyết sau ăn nhờ đó đường huyết ổn định hơn.

 

Chất béo (Lipid) trong thức ăn bao gồm các a xít béo bão hoà (có trong mỡ, thịt động vật, thức ăn chế biến sẵn từ sản phẩm của động vật), a xít béo không no một hoặc nhiều nối đôi (có nhiều trong dầu thực vật, mỡ cá). Lượng a xít béo bão hoà không quá 10% tổng số năng lượng hàng ngày.

 

Chất đạm (protein) trong bữa ăn hàng ngày từ 15-20% tổng năng lượng hàng ngày. Protein đóng vai trò quan trọng trong tiến triển của biến chứng thận ; vì vậy người bệnh cần hạn chế protein khi có tổn thương thận.

 

Bố sung chất xơ (làm chậm lại quá trình hấp thu glucose, giảm tăng đường huyết sau ăn), vitamin và chất khoáng…

 

Lưu ý chế độ ăn hợp lý, cân bằng năng lượng thì trong ngày tết tùy vào tình trạng bệnh, người ĐTĐ vẫn có thể thưởng thức những món ngon như bánh chưng, thịt đông, thịt gà…thậm chí có thể thưởng thức chút ít các loại bánh, mứt.

 

Những lưu ý quan trọng trong ngày Tết

 

Trước hết, cần chú ý kiểm soát lượng đường ăn vào: Chất bột đường có trong hầu hết các món ăn ngày Tết như các loại bánh mứt kẹo, đồ uống có gas, hoa quả sấy khô, trái cây, bánh chưng, xôi chè… Các thực phẩm này thường chứa đường đơn, hoặc đường phức dễ cắt thành đường đơn, hấp thu nhanh vào máu dễ khiến đường trong máu tăng nhanh sau ăn. Đây cũng là các loại thực phẩm giàu năng lượng, chất đạm, chất béo dễ khiến người bệnh ĐTĐ rơi vào tình trạng mất kiểm soát mỡ máu, huyết áp dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, người bệnh quá cân, béo phì cần hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo, chất đạm như giò, thịt nấu đông, thịt gà...

 

Đối với những món được chế biến từ ngũ cốc, tinh bột như bánh chưng, xôi chè… bệnh nhân nên ăn mức vừa phải và nên ăn kèm theo các loại rau xanh, dưa góp, củ quả… là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chỉ số tăng đường huyết thấp. Những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hấp thu đường vào máu chậm, làm tăng cảm giác no giúp kéo dài quá trình tiêu hoá nên hạn chế khả năng gây tăng đường huyết sau ăn. Ngày tết, người bệnh ĐTĐ cần đo đường huyết sau ăn thường xuyên hơn, nếu chỉ số đường huyết sau ăn tăng cao hơn bình thường thì không nên ăn tiếp những thực phẩm vừa ăn. Ngoài ra, người bệnh ĐTĐ nên hạn chế uống rượu vì rượu có thể làm lu mờ các triệu chứng hạ đường huyết, có thể gây nhầm lẫn trong xử trí của những người thân xung quanh vì vậy có thể

ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

 

Có thực phẩm riêng: Khi đi khỏi nhà để du xuân, thăm viếng họ hàng, bạn bè, nên chủ động mang theo thức ăn nhẹ như sữa, ngũ cốc… tiện dùng dành cho người ĐTĐ để tránh hạ đường huyết.
 
Tết đã đến rất gần, sự chuẩn bị chu đáo của người bệnh và người thân sẽ giúp những gia đình có người thân mắc bệnh đái tháo đường đón một cái Tết an toàn và hạnh phúc. Ngay từ bây giờ, hãy gởi câu hỏi cho 2 chuyên gia về nội tiết hàng đầu Việt Nam là TS - BS Nguyễn Thị Bích Đào - Trưởng Khoa Nội tiết BV Chợ Rẫy và ThS - BS Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Nội - Nội tiết ĐH Y Dược TP.HCM. Với kinh nghiệm điều trị và kiến thức sâu rộng về bệnh đái tháo đường, các chuyên gia sẽ giúp người bệnh đái tháo đường đón Xuân Tân Mão trong niềm vui trọn vẹn.
 
Buổi giao lưu trực tuyến cùng hai bác sĩ với chủ đề “Dinh dưỡng ngày Tết cho bệnh nhân đái tháo đường” sẽ diễn ra vào lúc 2h chiều thứ Năm, 20/1/2010 tại tòa soạn phía Nam của báo điện tử Dân trí. Ngay từ bây giờ, mời độc giả đặt câu hỏi tại đây.
 

 

ThS.BS. Phan Hướng Dương

BV Nội tiết TƯ