Thứ tư, 29/10/2008 - 16:39

Cho con bú: Biện pháp tránh thai an toàn sau sinh?

Dân trí Đối với một số chị em, cho con bú là một biện pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa ngay cả khi bạn không thấy “đèn đỏ” nhiều tháng sau sinh, bạn cần phải đạt được một số điều kiện nhất định.

10% khả năng mang thai

 

Tuy việc thụ thai không phải là dễ dàng như bình thường nhưng quá trình cho con bú không phải là giai đoạn an toàn tuyệt đối. Mặc dù “đèn đỏ” không bật trong nhiều tháng sau sinh nhưng buồn trứng vẫn có thể giải phóng một quả trứng hoàn chỉnh bất kỳ lúc nào trước khi bạn thực sự bắt đầu bước vào chu kỳ nguyệt san (chỉ sau khi trứng đã rụng được 2 tuần, mới bắt đầu thấy kinh nguyệt).

 

Nếu bạn cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ có thể chỉ “khởi động” lại sau đó ít nhất là 1 năm (tính từ thời điểm bạn sinh bé). Nếu bé yêu của bạn ngủ suốt đêm (ít dậy bú mẹ) trong giai đoạn trước 1 tuổi thì chắc chắn chu kỳ kinh của bạn sẽ trở lại sớm hơn (3 - 8 tháng sau sinh). Điều này cũng tương tự nếu bạn cho trẻ uống thêm sữa công thức.

 

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có nguyệt san trở lại chỉ 2 tháng sau sinh dù cho bé bú mẹ 100%. Vì thế, với khả năng rụng trứng trước khi chính thức đèn đỏ bật, nguy cơ có thai của các bà mẹ là 10%.

 

Nói cách khác, bé càng bú mẹ thường xuyên (nhiều lần) thì sự khởi động lại chu kỳ nguyệt san của bạn sẽ chậm. Các chuyên gia tin tưởng rằng chính quá trình cho con bú đã kìm hãm các hormon kích thích quá trình rụng trứng.

 

Để mẹ “an toàn”, con khỏe

 

Bú mẹ sẽ chỉ là một biện pháp tránh thai hiệu quả nếu hội tụ các điều kiện chứ không phải đơn giản như các biện pháp tránh thai thông thường khác.

 

Các nhà khoa học đã xác định cách tránh thai trong giai đoạn “cửa sổ” này bằng phương pháp LAM. Hiệu quả tránh thai bằng cách này đạt tới 98 - 99% nếu:

 

- Bạn cho bé bú theo nhu cầu, cả ngày lẫn đêm, không dùng thêm bất kỳ thức ăn bổ sung nào. Như vậy tối thiểu phải là 10 cữ bú ngắn hay 6 cữ bú dài trong 24 giờ và không được gián đoạn nhiều hơn 6h và không được cho trẻ dùng núm vú giả.

 

- Bé dưới 6 tháng tuổi.

 

Nếu có sự thay đổi nào đó, chẳng hạn như cho bé tập ăn các thức ăn mới và vòng kinh của bạn vẫn chưa thấy lại thì LAM có thể tiếp tục đem lại hiệu quả nếu bạn biết cách để theo dõi thời điểm rụng trứng - tương tự như cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh (chẳng hạn như theo dõi thân nhiệt - nhiệt độ cơ thể tăng cao vào ngày rụng trứng - hay sự tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung - chất nhầy đặc và dính hơn mọi ngày). Nguy cơ thất bại khi dùng LAM cùng với các phương pháp trên là dưới 2%, thậm chí ngay cả khi trẻ đã trên 6 tháng tuổi.

 

Những điều cần lưu ý

 

Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến nghị rằng giai đoạn từ sau khi sinh con đến khi bé được 3 tuổi là thời điểm cơ thể bạn phục hồi. Vì thế nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa truyền thống như dùng bao cao su để tránh thụ thai ngoài ý muốn.

 

Hãy cẩn thận với màng chắn thai nếu bạn đang giảm cân.

 

Oestrogen sẽ làm giảm sự tăng tiết sữa vì vậy các loại thuốc tránh thai chỉ có progesterone -only (mini) là thích hợp nhất với các bà mẹ đang cho con bú mặc dù nó cũng làm giảm chút ít lượng sữa. Tuy nhiên, tốt nhất là nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai vì sự “xâm nhập” của quá nhiều hormone nữ vào sữa mẹ có thể ảnh hưởng tới bé, đặc biệt là các bé trai.

 

Nếu bạn không muốn mang bầu trong giai đoạn cho con bú, hãy bắt đầu dùng một phương pháp tránh thai nào đó ngay khi bắt đầu sinh hoạt đời sống vợ chồng trở lại.

 

Nhân Hà

Theo MSN