Chủ nhật, 20/01/2008 - 08:59

Biện pháp tránh thai: Biết chọn cách nào?

Dân trí Thưa bác sĩ, tôi nghe nói có rất nhiều phương pháp tránh thai khác nhau nhưng không biết chọn biện pháp nào. Xin hỏi đâu là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Xin cảm ơn.

Trả lời:

 

Thật khó để khẳng định với bạn rằng phương pháp nào là an toàn với bạn bởi mỗi loại đều có những ưu nhược điểm nhất định. Thêm vào đó, tiền sử sức khoẻ của bạn cũng rất quan trọng và điều này cần tới sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa.

 

Sau đây là các biện pháp phòng tránh thai bạn có thể tham khảo:

 

1. “Mặc áo mưa”

 

Đây có thể được xem là biện pháp phòng tránh thai đơn giản được nhiều người lựa chọn nhất. Không chỉ bởi nó đơn giản dễ sử dụng mà còn không gây đau đớn. Tuy nhiên, các chuyên gia về tình dục lại cho rằng, bao cao su đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ bạn tránh lây nhiễm các bệnh liên quan đến tình dục tốt hơn là phòng ngừa khả năng mang thai.

 

Theo báo cáo của trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Hoa Kỳ đã cho thấy, tỷ lệ sử dụng bao cao su mang thai ngoài ý muốn chiếm khoảng từ 2 đến 15%. Cho nên nếu muốn an toàn tuyệt đối bạn nên nhờ đến các bác sĩ chuyên khoa để kết hợp thêm các biện pháp tránh thai khác.

 

2. Đặt vòng

 

Đặt vòng đem lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh thai, nhưng các nghiên cứu cho thấy, biện pháp này có thể gây nên những ảnh hưởng tới lượng hormon.

 

Thêm vào đó có một số trường hợp, áp dụng biện pháp tránh thai này lâu dài có thể sẽ phải chịu đựng những tác động xấu tới làn da.

 

3. Màng chắn âm đạo

 

Hiểu đơn giản đó chính là chiếc màng chắn hay vỏ bọc bên ngoài âm đạo, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia tình dục khuyến cáo phụ nữ trong lần đầu quan hệ hoặc thiếu kinh nghiệm trong chuyện chăn gối không nên áp dụng biện pháp này vì sẽ rất nguy hiểm.

 

4. Phẫu thuật làm mất khả năng sinh sản

 

Đây là một dạng thủ thuật, hiểu đơn giản chính là thắt, buộc vòi trứng ở người phụ nữ, ngăn không cho các “tinh binh” tiếp cận với trứng.

 

Tuy nhiên, ngày nay biện pháp này ít được “ưa chuộng”, vì có nhiều biện pháp tránh thai đơn giản khác vẫn đem lại hiệu quả (ví như dùng bao cao su hay thuốc tránh thai),  mà bạn lại không phải chịu đựng cảm giác đau đớn như khi phẫu thuật.

 

5. Viên uống tránh thai khẩn cấp

 

Viên uống tránh thai khẩn cấp, có thể phát huy tác dụng nếu sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi “giao ban” .Hiện này trên thị trường có bày bán rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, biện pháp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đem lại hiệu quả khá cao, tuy nhiên vẫn có một số hiếm những trường hợp ngoại lệ.

 

Bên cạnh những hữu ích, thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra nhiều những tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên lựa chọn hình thức uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp thứ yếu và cuối cùng. Lý giải cho điều này, các bác sĩ cho rằng, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu nơi vùng kín.

 

Và xin lưu ý bạn rằng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và tuyệt đối không nên sử dụng trong thời gian dài có thể gây vô sinh về sau.

 

Thu Hà

Theo KT