1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bệnh nhân nguy kịch vì H5N1 đã tử vong

(Dân trí) - Ngày 15/2, bệnh nhân Hoàng Văn Đoàn đã tử vong do nhiễm virus cúm H5N1, sau ba ngày điều trị tích cực tại bệnh viện Bạch Mai. Bộ y tế cảnh báo, đây sẽ không phải là trường hợp cuối cùng.

Ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam đã xác nhận thông tin này.

Ông Nga cho rằng, trường hợp tử vong của anh Đoàn sẽ không phải là cuối cùng. Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người sau dịp tết là rất lớn. Hiện, virus cúm đang xuất hiện ở hầu khắp các địa phương trên toàn quốc, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc. Trong khi đó, vấn đề quản lý hình dịch bệnh trên đàn gia cầm ở các địa phương hiện nay rất lỏng lẻo và bất cập, tâm lý người dân lại chủ quan trước dịch bệnh.

Trong dịp tết vừa qua, nhu cầu sử dụng gia cầm của người dân đã tăng đột biến, một lượng lớn gia cầm không được kiểm dịch, ốm, chết đã được tiêu thụ, tạo điều kiện cho virus H5N1 xâm nhập vào cơ thể.

Thậm chí, có gia đình gia cầm bị chết hàng loạt trong nhiều ngày vẫn không chịu báo với chính quyền mà vẫn ăn và đem bán bình thường. Cũng vì không biết địa phương có dịch cúm gia cầm nên khi có bệnh nhân, cơ sở y tế địa phương không nghĩ đến khả năng cúm H5N1 để sàng lọc, hậu quả là bệnh được phát hiện muộn.

Nhằm đối phó với dịch bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng để chữa trị bệnh nhân mới.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn thịt gà ốm, chết hoặc có biểu hiện lạ. Khi phát hiện gia đình, cơ sở chăn nuôi có gia cầm ốm chết phải báo ngay cho cơ quan thú ý để thực hiện các biện pháp kiểm dịch. Người ăn hoặc có tiếp xúc với gia cầm nếu có biểu hiện sốt, ho khó thở nên đến khám và khai báo tại các cơ sở y tế để được kiểm tra, sàng lọc.

P. Thanh