Hà Nội:

Bánh trung thu: Lo nhất là sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chiều 5/9, kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận Tây Hồ và Hai Bà Trưng, đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy vi phạm phổ biến nhất là nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc, khâu sản xuất chưa bảo đảm....

Kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh bánh trung thu, đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về VSATTP từ khâu sản xuất như các nguyên liệu đầu vào, vệ sinh cơ sở sản xuất, quá trình sản xuất, nhân công sản xuất… đến hoạt động kinh doanh. Qua kiểm tra năm cơ sở trên đường Thụy Khuê và phố Bà Triệu, kết quả VSATTP tương đối đảm bảo.
 
Bánh trung thu: Lo nhất là sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc  - 1
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP Hà Nội kiểm tra bánh trung thu trên phố Bà Triệu. Ảnh: H.Hải

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu, UBND TP Hà Nội đã thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tập trung thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, xử lý và đề xuất xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài 6 đoàn liên ngành của thành phố, các quận, huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra và tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu.

Tại Hà Nội, hiện có 162 cơ sở đăng ký sản xuất bánh Trung thu. Qua kiểm tra từ đầu vụ Trung thu đến nay, nhiều cơ sở vẫn tồn tại một số sai phạm, phổ biến nhất là vệ sinh cơ sở lộn xộn; công nhân sản xuất bánh không có trang phục bảo hộ như găng tay, tạp dề, khẩu trang, đội mũ; nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại nhất chính là việc sử dụng phụ gia thực phẩm, phụ gia bảo quản, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để làm bánh. Như mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của Trung ương đã phát hiện tại khách sạn Hilton (Hà Nội) sản xuất bánh Trung thu với các nguyên liệu chủ yếu là bột mì, nhân bánh, phụ gia tổng hợp, hương liệu nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra khách sạn này không xuất trình được giấy tờ nhập khẩu các nguyên liệu này. Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đăng ký quảng cáo nhưng khách sạn cũng đã in 500 tờ rơi quảng cáo bánh Trung thu… Trước thực trạng đó, ông Tuấn khuyến cáo, để lựa chọn bánh trung thu an toàn, dù là nhãn hiệu lớn hay bánh của cơ sở thủ công, người tiêu dùng cần xem xét kỹ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, chỉ lựa chọn các loại bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tú Anh