1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

5 tập quán ăn uống có lợi cho sức khỏe

(Dân trí) - Ẩm thực là cách tốt nhất để am hiểu một nền văn hóa mới. Ngoài ra ở một số nước có các phương pháp thưởng thức ẩm thực rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 5 tập quán như thế.

Ăn nhiều rau củ quả và ngũ cốc

 

Những nước áp dụng: Trung Quốc, Hi Lạp

 

Thực đơn thường ngày truyền thống của người Trung Quốc bao gồm chủ yếu các loại rau quả và ngũ cốc. Còn ở Hi Lạp, “rau củ quả là thực phẩm chính”, theo ông Antonia Trichopoulou, giáo sư tiến sĩ Đại học Hóa học Athen kiêm Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

 

Các nghiên cứu về thực phẩm đã chỉ ra rằng ăn ít nhất 3 loại rau quả trong một ngày sẽ giảm nguy cơ mắc chứng đột quỵ, tim mạch, và một vài loại ung thư. Trường Đại học Y Havard đã làm nghiên cứu trên 85.000 phụ nữ độ tuổi 12 đến 14 và phát hiện ra những phụ nữ ăn nhiều hoa quả và rau xanh giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Theo ông Motignac, tác giả cuốn sách: “Thực đơn thường ngày: Lý do phụ nữ Pháp không mắc bệnh béo phì”, khẩu phần thức ăn nên bao gồm 2/3 rau quả và ngũ cốc, và 1/3 thịt cá. Ngoài ra nên cố gắng sử dụng các loại rau quả với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi tuần ăn một loại trái cây mới, và tránh ăn đêm vào mùa hè.

 

Thong thả thưởng thức bữa ăn

 

Những nước áp dụng: Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hi Lạp, Nhật Bản

 

Ở những nước này, một bữa ăn thường kéo dài vài tiếng đồng hồ. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của người Hi Lạp, nên ăn một cách chậm rãi, đều đặn và trong một không gian thoải mái. Việc chia sẻ bữa ăn với người khác quan trọng đến mức người Hi Lạp coi một ai đó là bạn khi nói: “Chúng ta đã cùng ăn một cái bánh mì”, ông Trichopoulou cho biết.

 

Đối với người Pháp, Ý và Tây Ban Nha, bữa ăn chính là khoảng thời gian quý giá họ chia sẻ với bạn bè và gia đình để thắt chặt các mối quan hệ. Ăn uống thoải mái, chậm rãi thì sẽ ăn được nhiều hơn, thư giãn nhiều hơn và khiến cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

 

Kiểm soát khẩu phần thức ăn

 

Những nước áp dụng: Pháp, Nhật

 

Ngày nay tuy chúng ta có dư thừa các loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, nhưng cần phải quan tâm đến việc sao cho có một khẩu phần thức ăn hợp lý.

 

Ở Nhật, thức ăn được đóng gói với kích cỡ nhỏ và được dùng trong các bát nhỏ. Người Nhật ở Okinawa, vùng có dân số sống thọ nhất thế giới (trung bình 82 tuổi) thực hiện phương pháp “8 phần 10”, tức là ăn no tám phần thì dừng lại. Nên dừng ăn khi bắt đầu cảm thấy no; sử dụng bát và đĩa nhỏ để kiểm soát khẩu phần ăn, và nên chọn các loại thức ăn có nhiều chất xơ như đậu và rau.

 

Sử dụng các sản phẩm chưa qua chế biến

 

Những nước áp dụng: Ý, Pháp, Hi Lạp, Nhật, Mỹ

 

Khách du lịch rất hài lòng khi bước chân vào một siêu thị ở Mỹ vì có rất nhiều loại thực phẩm tươi sống để lựa chọn: từ cá hồi Alaska, dầu ô liu Hi Lạp đến ngũ cốc Italia. Chưa bao giờ các sản phẩm nông nghiệp lại phong phú như hiện nay. Rất nhiều cửa hiệu có bán các sản phẩm độc đáo như trái cây, rau củ gia truyền. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm tươi sống có nhiều chất xơ, ít calo, chất béo, và ít phải niêm đường, muối.

 

Đậm đà các loại rau thơm và gia vị

 

Những nước áp dụng: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ

Các loại rau thơm và gia vị sẽ khiến cho món ăn của bạn hấp dẫn, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe hơn. Ngoài việc không có nhiều calo và chất béo tự do, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng tỏi, húng tây, hương thảo và các loại gia vị như quế, đinh hương, nghệ còn có tác dụng chữa bệnh. Theo một nghiên cứu trên 60 người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 trong vòng 40 ngày, ăn nửa thìa quế hai lần mỗi ngày sẽ giảm được lượng đường và choresterol trong máu.

 

T.T

Theo CNN