Thứ năm, 16/02/2017 - 20:46

Tổng thống Putin mong tình báo Nga - Mỹ khôi phục quan hệ

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/2 nhấn mạnh cả Nga và Mỹ đều đạt được lợi ích khi các cơ quan tình báo của hai nước khôi phục liên lạc với nhau.
 >> Ông Trump có thể gặp Tổng thống Putin lần đầu tại quê vợ
 >> Tiết lộ nội dung cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

“Việc khôi phục đối thoại với các cơ quan tình báo của Mỹ cũng như các nước thành viên khác của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là lợi ích của tất cả chúng ta”, AFP dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu trước Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 16/2.

“Đó không phải lỗi của chúng ta khi các cuộc đối thoại bị dừng lại và không tiến triển. Một điều hoàn toàn rõ ràng đó là trong lĩnh vực chống khủng bố, tất cả các quốc gia có trách nhiệm phải hợp tác với nhau”, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh Nga hy vọng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực hiện những cam kết mà ông từng đưa ra rằng sẽ cải thiện mối quan hệ nhiều sóng gió với Nga, đồng thời hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Thậm chí, chỉ cần tiến hành quá trình trao đổi thông tin rất đơn giản về mạng lưới cũng như cội nguồn của những kẻ khủng bố, về những cá nhân có dính líu trực tiếp hay bị tình nghi liên quan đến khủng bố, cũng có thể nâng cao tính hiệu quả của những nỗ lực chung”, ông Putin nói thêm.

Chính quyền của Tổng thống Trump hiện đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan đến những cáo buộc từ cộng đồng tình báo Mỹ rằng, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho cấp dưới tấn công hệ thống mạng của đảng Dân chủ và tác động tới kết quả của cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 nhằm giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump thắng cử. Cựu Tổng thống Barack Obama đã áp lệnh trừng phạt đối với Moscow vì cáo buộc can thiệp bầu cử này.

Cũng trong bài phát biểu hôm nay, Tổng thống Putin tiếp tục chỉ trích NATO về sự mở rộng liên tục của liên minh quân sự này ở khu vực biên giới giáp Nga. Ông chủ Điện Kremlin cũng tố NATO “thường xuyên khiêu khích” Nga và lôi kéo Moscow vào tình thế “đối đầu” căng thẳng.

“Những nỗ lực nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi với mục đích gây ra sự bất ổn về chính trị và xã hội trong lòng nước Nga vẫn chưa dừng lại”, Tổng thống Putin nói, đồng thời tiết lộ thêm rằng các cơ quan chức năng của Nga đã “chặn đứng” hoạt động của 52 nhân viên tình báo cùng 286 đơn vị tình báo nước ngoài trong năm 2016.

Thành Đạt

Theo AFP