Thứ hai, 02/05/2011 - 09:10

Tìm thấy hộp đen máy bay Air France dưới đáy Đại Tây Dương

Dân trí Một trong hai hộp đen từ chiếc máy bay của hãng Air France vốn bị đâm xuống biển ngoài khơi Brazil hồi năm 2009, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 228 người trên khoang, đã được tìm thấy.


 
Thiết bị ghi dữ liệu chuyên bay được tìm thấy được đáy biển.

Cục điều tra và phân tích Pháp (BEA) cho biết trong một tuyên bố rằng thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) - một trong 2 hộp đen của máy bay - “trong tình trạng tốt” sau khi được một tàu ngầm robot đưa lên từ đáy Đại Tây Dương.

Việc tìm thấy hộp đen có thể là một bước đột phá trong cuộc điều tra về thảm họa vì các hộp đen chứa những dữ liệu quan trọng cho phép các nhân viên điều tra Pháp xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.

Nhưng một chuyên gia cho hay thông tin trong hộp đen có thể không đọc được vì nó đã nằm dưới biển suốt 2 năm qua.

“Chúng ta không thể nói trước rằng chúng ta sẽ đọc được nó cho tới khi thiết bị được mở”, một chuyên gia Pháp nói.

Hộp đen dự kiến sẽ được đưa tới văn phòng BEA trong vòng từ 8-10 ngày, để cho phép tìm kiếm hộp đen còn lại - thiết bị ghi âm buồng lái (CVR), và 2 hộp đen sẽ được đưa về Pháp.

Hồi tuần trước, các nhóm điều tra Pháp đã tìm thấy vỏ ngoài của một hộp đen nhưng không có thiết bị bộ nhớ bên trong.

Chiếc bay Airbus của hãng hàng không Pháp Air France đã đâm xuống Đại Tây Dương hôm 1/6/2009, làm tất cả 228 người trên khoang thiệt mạng. Gần 2 năm kể từ vụ tai nạn, nguyên nhân của thảm kịch vẫn là điều bí ẩn.

An Bình
Theo BBC