Thứ tư, 21/03/2012 - 01:06

Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác VN-Myanmar

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 20/3/2012, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Thein Sein đã thăm chính thức Việt Nam.

Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác VN-Myanmar
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Thein Sein duyệt đội danh dự. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
 
Sau lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Tổng thống Thein Sein và Đoàn Đại biểu Chính phủ Myanmar sang thăm chính thức Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm lần này của Ngài Tổng thống sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt sẵn có giữa hai nước.

Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu quan trọng về an ninh chính trị, kinh tế xã hội và đối ngoại mà Chính phủ và nhân Myanmar đạt được trong thời gian qua, tạo tiền đề cho công cuộc phát triển, xây dựng đất nước trong thời gian tới; đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Thein Sein, đất nước Myanmar sẽ phát triển ổn định, phồn vinh, có vai trò và uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Thein Sein bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống và Đoàn đại biểu Myanmar; chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Việt Nam đã giành được trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; Ngài Tổng thống cũng đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam ở khu vực và chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Hai vị lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua; đồng thời nhất trí cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc: duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; trao đổi đoàn các cấp; duy trì tổ chức thường xuyên các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương, Ủy ban hỗn hợp về thương mại và Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 500 triệu USD vào năm 2015.

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như nông lâm nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, tài chính ngân hàng, viễn thông, giao thông vận tải, dầu khí, sản xuất vật liệu xây dựng, du lịch...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và đề nghị Chính phủ Liên bang Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Myanmar.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, trong ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng như Mekong mở rộng (GMS), Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC), hợp tác giữa 3 dòng sông (ACMECS)...

Tổng thống Thein Sein bảy tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc Việt Nam đã ủng hộ Myanmar giữ chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2014. Chủ tịch Trương Tấn Sang mong Myanmar sớm trở thành thành viên Ủy hội sông Mekong quốc tế.

Hai vị Lãnh đạo cũng chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), phấn đấu xây dựng và sớm hoàn thành Bản Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC). Hai bên cũng nhất trí cho rằng cần bảo đảm sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, vì lợi ích và sự phát triển bền vững chung của các nước ven sông.

Tổng thống Myanmar Thein Sein cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo phía Việt Nam đã dành cho Đoàn Đại biểu cấp cao Cộng hòa Liên bang Myanmar và mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm chính thức Myanmar. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Cuộc hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.
Theo Hoàng Giang
TTXVN