Thứ ba, 08/05/2012 - 20:25

Phim hoạt hình và dấu ấn âm nhạc

(Dân trí)- Những bộ phim hoạt hình của Hollywood luôn mang lại cho khán giả ấn tượng đặc biệt về âm nhạc. Sự cộng hưởng giữa âm nhạc và hình ảnh đã tạo nên thành công cho những thước phim kinh điển như Nàng tiên cá, Người đẹp và ác thú hay Vua sư tử…

Với thể loại phim hoạt hình- nước Mỹ không có đối thủ cạnh tranh. Phim hoạt hình thể hiện sức mạnh công nghệ và sức tưởng tưởng vô bờ của những nhà làm phim tài giỏi.

Cả thế giới từng choáng ngợp trước những siêu phẩm hoạt hình của Hollywood, ở đó thể hiện công nghệ sản xuất hiện đại, những câu chuyện nhân văn và những giai điệu tuyệt vời. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và hình ảnh đã tạo nên thành công cho những thước phim hoạt hình kinh điển như Nàng tiên cá (The little Mermaid), Vua sư tử ( The Lion King), Người đẹp và ác thú (Beauty anh the Beast)…

Nhiều ca khúc trong phim hoạt hình đã đoạt giải Oscar cho ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất. Hãy cùng Dân trí điểm lại những ca khúc đã từng đoạt giải Oscar ấn tượng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất trong các bộ phim hoạt hình.

Under the sea (Nàng tiên cá)

Nàng tiên cá (The little Mermaid)- bộ phim hoạt hình sản xuất năm 1989 của hãng Walt Disney đã có được sự thành công vang dội. Phim “làm mưa làm gió” trên khắp thế giới. Phim giúp hãng Walt Disney chấn hưng thời kỳ phát triển mới kéo dài suốt 10 năm (1989-1999). Tại Việt Nam, bộ phim Nàng tiên cá được nhiều thế hệ khán giả yêu mến, và từng là bộ phim hoạt hình được phát sóng nhiều nhất, được yêu mến nhiều nhất, được nhắc nhớ nhiều nhất...

Ca khúc Under the sea được sử dụng trong phim đã đoạt giải Oscar cho Ca khúc nhạc phim hay nhất năm 1989. Ca khúc thể hiện trường đoạn xuất sắc nhất trong phim khi phối hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và hình ảnh trong thể loại hoạt hình.
 

Beauty and the beast (Người đẹp và ác thú)

Tiếp theo thành công của Nàng tiên cá, năm 1991- hãng Walt Disney tiếp tục may mắn khi đầu tư cho dự án phim Beauty and the beast (Người đẹp và ác thú). Câu chuyện tình lãng mạn giữa người đẹp và quái vật đã trở thành một hiện tượng của màn ảnh, phim giúp hãng Walt Disney thu về 403 triệu USD doanh thu.

Tại lễ trao giải Oscar năm 1991, Người đẹp và ác thú trở thành bộ phim hoạt hình đầu tiên được đề cử giải Oscar ở hạng mục Phim xuất sắc nhất. Phim không đoạt giải, nhưng ca khúc của phim, Beauty and the Beast (do Celine Dion và Peabo Bryson trình bày) đã đoạt giải Oscar cho Ca khúc trong phim hay nhất.

 
Can you feel the love tonight (Vua sư tử)

Không chỉ đoạt Oscar cho Ca khúc trong phim xuất sắc nhất năm 1994, Can you feel the love tonight (trong phim The Lion King) của Elton John còn trở thành ca khúc bất hủ về tình yêu. Ca khúc luôn có mặt trong danh sách bình chọn những ca khúc hay nhất mọi thời đại.

 
Color of the wind ( Pocahontas)

Vanessa Williams đã không may mắn khi bị tước vương miện Hoa hậu Mỹ do dính phải scandal, nhưng cô may mắn khi được hát một ca khúc hay như Color of the wind (ca khúc chủ đề trong bộ phim hoạt hình Pocahontas). Color of the wind đoạt Oscar cho Ca khúc trong phim xuất sắc nhất năm 1995. Color of the wind giúp cái tên Vanessa Williams sống mãi trong lòng khán giả.
 

When you believe (Hoàng tử Ai Cập)

When you believe- ca khúc với giai điệu ngọt ngào được 2 Diva hàng đầu thế giới thể hiện đã làm nên sức sống cho bộ phim hoạt hình Hoàng tử Ai Cập. Ngay từ đầu, When you believe đã nổi tiếng như một ca khúc độc lập với phần trình bày xuất sắc của 2 Diva, Mariah Carey và Whitney Houston. Hai nữ ca sỹ hàng đầu thế giới đã trình bày ca khúc với âm vực rộng và cách xử lý ca khúc tài tình, tinh tế. Đến bây giờ, When you believe vẫn là ca khúc đứng độc lập với có sức sống bền bỉ, mạnh mẽ. Ca khúc đoạt Oscar năm 1998.

 
You will be in my heart (Tarzan)

Phil Collins đã hát You will be in my heart đầy cảm xúc, ca khúc được dịch sang nhiều thứ tiếng sau khi đoạt Oscar năm 1999. You will be in my heart là ca khúc chính của phim hoạt hình Tarzan.


 
Hiền Hương