Thứ bảy, 05/05/2012 - 03:40

Nghe lại những ca khúc nhạc phim đoạt Oscar nổi tiếng nhất

Dân trí Giải Oscar dành cho ca khúc trong phim xuất sắc nhất được đưa vào hệ thống giải thưởng chính thức của Viện Hàn lâm Điện ảnh Hoa kỳ bắt đầu từ năm 1934. Cùng với thời gian, những ca khúc đã khẳng định được sức sống bền bỉ của mình.

Thời gian là sự thẩm định chính xác nhất cho mọi tác phẩm nghệ thuật. Những tác phẩm xuất sắc sẽ đủ sức vượt qua thời gian, vượt qua những hạn chế thời đại để sống mãi trong lòng khán giả.

Từ năm 1934, trong hệ thống giải thưởng Oscar của Viện Hàn lâm Điện ảnh Hoa kỳ có thêm giải Oscar cho Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất. Từ đó đến nay đã có gần 80 ca khúc được trao giải Oscar, trong số đó có những ca khúc đã bị xếp lại cùng quá khứ, nhưng có những ca khúc vẫn sống mãi với thời gian, thậm chí, ngày càng được yêu mến hơn.

Hãy cùng Dân trí nghe lại những ca khúc nhạc phim từng đoạt giải Oscar cho Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất- những ca khúc đã khẳng định được sức sống riêng của mình. Những ca khúc tách khỏi bộ phim, có đời sống độc lập và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Whatever will be, will be (Qué Será, Será)

Ca khúc Whatever will be, will be được sáng tác cho bộ phim The man who knew too much sản xuất năm 1956. Ca khúc đã đoạt giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất năm đó. Hơn 50 năm đã trôi qua, giai điệu vui tươi của Whatever will be, will be vẫn được số đông khán giả yêu thích. Ca khúc kể chuyện một cô gái luôn đặt câu hỏi mai này sẽ ra sao, và mẹ cô trả lời rằng, cái gì đến sẽ đến…

.. “When I was just a little girl

I asked my mother, what will I be

Will I be pretty, will I be rich

Here's what she said to me…”

I just call to say I love you

I just called to say I love you- ca khúc vui nhộn trong bộ phim The woman in red không dừng chuỗi thành công sau giải Oscar cho Ca khúc trong phim hay nhất năm 1984, ca khúc liên tục đứng trong những bảng xếp hạng Ca khúc được yêu thích nhất, Ca khúc hay nhất… từ đó cho đến tận bây giờ. Tên tuổi của Stevie Wonder sống mãi cùng I just called to say I love you.

 

Say you, say me

Lionel Richie với chất giọng dịu dàng, ngọt ngào đã đưa Say you, say me- một ca khúc trong phim White night trở thành ca khúc có sức sống mãnh liệt cùng thời gian. Ca khúc đoạt giải Oscar từ năm 1985 cho Ca khúc phim hay nhất, nhưng, Say you say me với giai điệu lãng mạn đã có được sức sống độc lập của mình suốt hơn 20 năm qua.
 
Take my breath away

Kể từ khi Take my breath away đoạt Oscar cho ca khúc trong phim xuất sắc nhất năm 1987 đã có nhiều nghệ sỹ hát (cover) lại. Đã có ý kiến cho rằng, giai điệu tuyệt vời của Take my breath away đã làm nên sức sống cho bộ phim Top Gun. Take my breath away luôn có vị trí trong các bảng xếp hạng những ca khúc hát về tình yêu hay nhất mọi thời đại.

Mời độc giả nghe lại ca khúc này với phần trình bày của Jessica Simpson, nữ ca sỹ tóc vàng đã cover ca khúc này năm 2004.

My heart will go on

Năm 1998, bộ phim Titanic “oanh tạc” các phòng vé trên khắp thế giới. Titanic được ví như một siêu phẩm điện ảnh lúc bấy giờ. Phim đoạt kỷ lục 11 giải Oscar, trong đó có giải dành cho Ca khúc trong phim hay nhất dành cho My heat will go on.

Năm 2012, thế giới kỷ niệm sự kiện 100 năm vụ đắm tàu Titanic, thêm một lần để cả thế giới nhắc lại siêu phẩm điện ảnh của đạo diễn Jame Cameroon, cũng thêm một lần cả thế giới nghe lại ca khúc My heart will go on.

Jai ho (2009)

Jai ho là chiến thắng ngoạn mục của một ca khúc tiếng Hindi tại “sân chơi” Oscar năm 2009. Jai ho được A. R. Rahman sáng tác cho bộ phim Triệu phú ổ chuột (Slumgdog Milionaire). Sử dụng Jai ho cho màn nhảy kết phim từng bị đánh giá “mang nặng màu sắc Bollywood”, nhưng không ai có thể phủ nhận được tiết tấu, giai điệu, ca từ của bài hát với âm hưởng chiến thắng tràn đầy chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho bộ phim Triệu phú ổ chuột.

Ngay sau khi đoạt Ocar, ban nhạc Pussycat Doll đã ký hợp đồng ghi âm ca khúc Jai ho với lời tiếng Anh có tựa đề You are my destiny.

Hiền Hương