Thứ ba, 26/06/2012 - 11:54

Mắm tép sống “3 không”, coi chừng thịt lợn bệnh

Mắm tép sống dùng để chưng thịt không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng được bày bán công khai tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội. Người mua khó xác định chất lượng vì vậy rất dễ nhiễm những vi sinh gây bệnh khi sử dụng.

Mắm tép sống không nhãn tràn lan

 

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin phát hiện tiêu thụ lợn tại xanh để làm mắm tép chưng. Nhiều bà nội trợ hoang mang về các sản phẩm bán trên thị trường.

 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại mắm tép đã chưng sẵn hoặc chưa chưng. Khảo sát một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Nghĩa Tân, Phùng Khoang, Hà Đông… sản phẩm mắm tép chưa chưng được bán với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/chai. Các sản phẩm này được đựng trong chai có nhãn mác hoặc chai nước khoáng không có nhãn mác.

 

Mắm tép sống “3 không”, coi chừng thịt lợn bệnh
Chai mắm tép không rõ nguồn gốc, xuất xứ và túi mắm tép chưng sẵn được mua từ những chậu nhôm ở chợ (Ảnh: Anh Minh)

 

Giá bán của những chai mắm tép sống không có nhãn mác khoảng 20.000 đồng/chai. Người mua rất khó xác định được nguồn gốc xuất xứ, thông tin về nhà sản xuất hoàn toàn không có, chứng nhận chất lượng cũng không, hạn sử dụng trống trơn…

 

Tại một chợ trên địa bàn Hà Nội, khi PV tìm mua mắm tép để chưng, người bán bâng quơ nguồn gốc và nói: “Bây giờ chỉ nên mua mắm tép chưa chưng, còn mắm tép chưng rồi không thấy báo chí đưa tin dùng lợn tai xanh để chế biến hay sao? Mua lọ mắm tép, sau đó mua thêm 30.000 đồng thịt thăn thì chưng được vài chục lần”.

 

Theo quan sát của PV, bên ngoài lọ mắm tép bám khá nhiều bụi, điều kiện bảo quản không hề đảm bảo, khi tất cả được đựng trên kệ nhỏ treo trên tường sát cổng chợ. Với thời tiết nắng nóng như những ngày hè gần đây, không ai có thể dám chắc chắn những sản phẩm này không có khả năng bị hư hỏng. 

 

Trong khi đó, tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội), sản phẩm mắm tép chưa chưng không có nhãn mác cũng được bán tại một số quầy hàng khô. Người bán cho biết: “Sản phẩm mới được lấy về nên yên tâm, cái này càng để lâu càng ngấu thì càng ngon”.

 

Tại một số quầy hàng khác chỉ bán sản phẩm mắm tép có nhãn mác và thời hạn sử dụng 6 tháng. Một tiểu thương cho biết: ‘Sản phẩm này đảm bảo chất lượng hơn những sản phẩm đựng trong chai nhựa không có nhãn mác. Mắm tép do nhà máy sản xuất thơm ngon và hạn sử dụng trong 6 tháng”.

 

Những chậu mắm tép chưng sẵn bày bán bên lối đi, bên đường (Ảnh minh họa -IT)

Những chậu mắm tép chưng sẵn bày bán bên lối đi, bên đường (Ảnh minh họa -IT)

 

Ngoài sản phẩm mắm tép đóng hộp, tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội còn bán sản phẩm mắm tép đã chưng sẵn đựng trong chậu nhôm. Theo quan sát của phóng viên, hầu hết những cửa hàng này đều không có tên hiệu, điện thoại liên hệ, thời hạn sử dụng. Mặt khác, quầy hàng được bày bên lối đi, đông người mua sắm qua lại mà không có dụng cụ che đậy.

 

Giá của mắm tép đã chưng sẵn dao động ở nhiều mức khác nhau từ 15.000 - 30.000 đồng/lạng. Khu vực Gia Ngư, Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa điểm tập trung nhiều cửa hàng bán sản phẩm mắm tép chưng nức tiếng gần xa. Mức giá bán chủ yếu dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/lạng. Đối với loại đóng hộp nhỏ khoảng 200 g có giá 50.000 đồng/hộp, còn hộp lớn 500g có giá khoảng 120.000 đồng/hộp.

 

Cẩn thận mắm tép không rõ nguồn gốc

 

TS Phan Thanh Tâm (Viện Sinh học và Công Nghệ Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, mắm tép, mắm tôm sản xuất trong nước có nhãn mác, cơ sở sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng… sẽ đảm bảo chất lượng. Còn những sản phẩm trôi nổi, không có nhãn mác, nguồn gốc thì không đảm bảo chất lượng.

 

Theo TS Tâm, công nghệ sản xuất mắm tép sống là thủy phân lên men các thành phần protein trong tép dài ngày. Nếu quá trình sản xuất không đảm bảo chất lượng, sản phẩm không có nguồn gốc dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột, vi khuẩn salmonella gây thương hàn, E.Coli, Coliform, tụ cầu hoặc các vi khuẩn có bào tử sống yếm khí nếu quá trình vệ sinh không sạch sẽ.

 

Vì vậy, TS Tâm đưa ra lời khuyên: “Khi mua mắm tép chưa chưng nên chọn các sản phẩm có nhãn mác, thời hạn sử dụng. Cho mắm tép lên hấp hoặc cho vào chảo với dầu ăn đảo trong nhiệt độ cao để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại. Ngưỡng nhiệt độ với vi sinh vật không bao tử dao động từ 70 - 100 độ C, vi sinh vật có bào từ khoảng 121 độ C”.

 

Theo Anh Minh

VTC