Thứ ba, 09/08/2011 - 06:25

Hà Nội:

Kiếm tiền triệu từ nghề "1 vốn 4 lời"

Dân trí 5.000 đồng/bát tào phớ thạch, những tưởng số tiền đó chả đáng là bao nhưng cộng dồn lại thì số lãi mà người bán hàng thu được trong vòng 2 tiếng đồng hồ cuối chiều lên tới cả triệu đồng.

Ăn uống luôn là nhu cầu cao của người dân sống tại đất Hà Thành, bởi vậy những câu chuyện kể thật như đùa về hàng vỉa hè tại Hà Nội không khiến người ta phải giật mình.

Tại góc chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), lâu nay người ta rỉ tai nhau về những bát tào phớ thạch vừa rẻ vừa ngon khiến khách đến nườm nượp.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, những “quán cóc” này mở hàng tầm 4h chiều và hết hàng lúc 7h tối.
 

Một gánh hàng tào phớ chợ Nghĩa Tân - khách đông hơn quán sang

Bởi hàng bán lúc bắt đầu phiên chợ chiều nên khách rất đông. Họ chen chúc ngồi trên vỉa hè, thậm chí khi hết chỗ họ tự xếp chỗ ngồi cho mình trên yên xe máy hoặc dưới lòng đường để ăn ngon lành.

Hương liệu để làm nên bát thập cẩm gồm tào phớ, thạch đen, thạch xanh, mấy sợi dừa tươi và 1 ít nước đường pha loãng.

Chị Lam - quê ở Hưng Yên, chủ gánh hàng tào phớ thạch ở góc chợ Nghĩa Tân, cho biết: “Đã 2 năm nay, chiều nào tôi cũng bán hàng ở chợ Nghĩa Tân này, ngày nắng cũng như ngày mưa hàng đều hết veo. Mỗi bát tào phớ hoặc tào phớ thập cẩm (tùy theo nhu cầu ăn của khách) chỉ 5.000 đồng thôi nhưng khách lại rất thích ăn nên tôi bán rất đắt hàng”.

Cũng theo chị Lam, mỗi chiều chị chỉ đầu tư cho gánh hàng khoảng 300.000 đồng, nhưng bán được khoảng 200-300 bát tào phớ, tương đương với số tiền thu được khoảng từ 1.000.000 - 1.500.000 đồng. Như vậy, trừ 300.000 đồng vốn đầu tư ban đầu thì mỗi chiều chị Lam cũng thu được khoảng từ 800.000 - 1.200.000 đồng.

“Nếu không có gánh hàng này thì tôi không nuôi nổi 2 đứa con đang học đại học ở Hà Nội và trang trải sinh hoạt hàng ngày. Từ gánh hàng tôi bán bán và chồng chạy thêm xe ôm, mỗi tháng vợ chống tôi cũng dành dụm được khoảng 8 - 10 triệu đồng” - chị Lam chia sẻ.

Không phải nhà hàng sang trọng, không phải quán cafe thời thượng, chỉ 1 tích nước trà với đôi chục cái cốc, âu đá - chỉ một vốn nhưng bốn lời là nguồn thu tiền bồn bộn của nhiều người bán trà đá trước điểm dừng xe buýt đầu đường Hoàng Quốc Việt và cổng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Anh Thành (ở huyện Từ Liêm) cho hay: “Hết khoảng 100.000 đồng tiền chè và đá, vài phích nước nóng, nước lọc, cùng với đôi chục cái ghế là đủ bộ cho 1 gánh hàng bán cả ngày.

Ở đây có tới 20 - 30 người bán trà đá nên khách cũng rải rác. Nhưng cứ 3.000 đồng/cốc thì mỗi ngày cũng thu được vài trăm nghìn, hôm nào nắng nóng đắt hàng thì cũng được gần triệu bạc. Số tiền đó đủ để trang trải nhiều việc trong sinh hoạt gia đình”.

Là khách hàng thường xuyên uống trà đá tại đây, anh Nam (nhân viên công ty điện tử Đức Thịnh) chia sẻ: “Quen rồi, mỗi ngày tôi và anh em đồng nghiệp cũng phải ra cổng uống it nhất 2 lần trà đá, mỗi lần uống từ 1-2 cốc, hút điếu thuốc rồi hàn huyên chuyện nọ chuyện kia. Nói chung là mỗi tháng cũng “cống” hết khối tiền vào trà đá”.

Không chỉ hàng quán vỉa hè bán đồ ăn uống nhanh như trà đá, táo phớ, những “món” hàng cũng hái ra tiền hiện nay phải kể tới như dưa chua, cà pháo… đắt như tôm tươi.

Chị Trâm - một tiểu thương bán hàng xén ở chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình) cho biết: “Sạp hàng thừa chỗ nên tôi bán thêm dưa muối, bây giờ giá cả đắt lên nên chỉ bán từ 5.000 đồng, mỗi ngày cũng được đôi ba trăm nghìn đồng. Cứ nghĩ chả đáng là bao, nhưng số tiền thêm thắt đó cũng làm được khối việc”.

Quỳnh Anh