Thứ sáu, 17/02/2017 - 04:28

Đại án tham nhũng Vinashinlines: Bố con Giang Kim Đạt kêu oan

Dân trí Tại phiên tòa xét xử ngày 16/2, hai bố con Giang Kim Đạt - Giang Văn Hiển một mực kêu oan, cho rằng việc quy kết tội danh đối với họ hoàn toàn sai.
 >> Dời phiên xét xử vụ án Giang Kim Đạt ra sau Tết Nguyên đán
 >> Vụ án Giang Kim Đạt và những lỗ hổng cần làm rõ
 >> Bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố về tội rửa tiền

Hai bố con bị cáo buộc tham ô, rửa tiền

Bắt đầu từ ngày 16/2, TAND TP Hà Nội đưa vụ án “Tham ô tài sản, Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (viết tắt là Vinashinlines) ra xét xử. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày. Trước đó, cuối tháng 1/2017, TAND Hà Nội đưa vụ án ra xét xử nhưng do vắng một số người tham gia tố tụng, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 16/2.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 16/2.

Các bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) và Trần Văn Khương (SN 1950, cựu kế toán Vinashinlines) bị đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị cáo buộc tội “Rửa tiền”.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian lãnh đạo Vinashinelines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng. Để nhận số tiền này, Giang Văn Hiển, bố đẻ của Giang Kim Đạt, đã lập 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinlines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Ngoài việc chia chác tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinlines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền.

Theo cáo trạng, trong vụ án này, Trần Văn Liêm là chủ mưu trong hành vi chiếm đoạt số tiền ngoài hợp đồng, không quyết toán vào dự án mua tàu, không hạch toán vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinashinlines. Giang Kim Đạt là người tham mưu, thực hiện chỉ đạo của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Liêm trong việc tìm đối tác, đàm phán và thỏa thuận các điều khoản hợp đồng mua tàu và quản lý, khai thác kinh doanh cho thuê tàu biển của công ty. Đạt cũng thông qua công ty môi giới để lấy tiền hoa hồng, gửi giá cước thuê tàu của Vinashinelines.

Chi tiền cho “anh em”?

Tại phần xét hỏi, các bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố không đúng. Giang Kim Đạt cho rằng mình chỉ làm theo lời của Trần Văn Liêm, nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines. Bố bị cáo Đạt là Giang Văn Hiển khai trước tòa, việc trích tiền “hoa hồng” là từ ông ta. Các đối tác trích “hoa hồng” không phải do Đạt liên hệ. Bị cáo Trần Văn Khương cũng không đồng tình với các buộc của cơ quan tố tụng.


Bị cáo Giang Kim Đạt bị dẫn giải đến tòa.

Bị cáo Giang Kim Đạt bị dẫn giải đến tòa.

Bị cáo Giang Văn Hiển cũng cho rằng, cáo trạng sai khi kết tội mình và con trai là Giang Kim Đạt. Theo bị cáo Hiển cho biết, toàn bộ các hoạt động thỏa thuận với đối tác nước ngoài đều do mình thực hiện, các công ty nước ngoài phải trả tiền hoa hồng cho Hiển qua tài khoản ngân hàng khi hợp đồng thành công và Đạt cũng không biết số tiền này là bao nhiêu.

Tại tòa, bị cáo Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines, quanh co, chối tội. Công bố tất cả lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, chủ tọa hỏi: “Bản tường trình tự tay bị cáo tường trình, tự tay bị cáo vẽ, tự tay bị cáo viết, tự tay bị cáo ghi. Sao gsiờ ra tòa bị cáo phủ nhận sạch trơn?”.

Khai tại tòa, bị cáo Khương cho biết không mâu thuẫn với các bị cáo khác, không bị ép cung tại cơ quan điều tra nhưng bị cáo lại không thừa nhận việc mình Trần Văn Liêm đưa 110.000 USD tiền hoa hồng. Bị cáo này cũng cho rằng, lời khai và đối chất lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo đã có sự nhầm lẫn.

Theo cáo trạng, sau khi Giang Kim Đạt đưa 3 lần với tổng số tiền 150.000 USD, Trần Văn Liêm đã đưa cho Trần Văn Khương 110.000 USD. Số tiền này được Trần Văn Liêm chỉ đạo để ngoài sổ sách. Tuy nhiên, tại tòa, Trần Văn Liêm phủ nhận vai trò chỉ đạo việc để ngoài sổ sách số tiền hoa hồng mà Giang Kim Đạt đưa cho ông ta. Số tiền này, Trần Văn Khương thông báo với Liêm là đã chi cho “anh em”.

Về các tài sản được cơ quan tố tụng xác định là sử dụng tiền tham ô để mua, Trần Văn Liêm trình bày, Liêm biết bố của Đạt hiểu biết trong lĩnh vực bất động sản, biết nhiều bất động sản đẹp nên nhờ mua. Một số bất động sản được cho rằng giữa Liêm và Đạt cùng chung sở hữu nhưng đều đứng tên Trần Văn Liêm.

Phiên tòa xét xử đại án tham nhũng ở Vinashinlines ngày 17/2 sẽ tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tiến Nguyên