Thứ ba, 24/08/2010 - 09:21

Quảng Ninh

Xét xử anh em "trùm" vùng biên Phương “linh hột”

Dân trí Ngày 23/8, TAND tỉnh Quảng Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ Nguyễn Tiến Chung và đồng bọn phạm tội “giết người” đối với ba bị cáo: Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tiến Phương (anh ruột của Chung) và Bùi Hải Bài, cùng trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái

Ngoài các bị cáo Chung, SN 1961, trú tại phường Hoà Lạc, TP Móng Cái và anh trai là bị cáo Phương cùng bị cáo Bài đều sinh năm 1957, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái bị truy tố xét xử trong vụ án này, hai bị cáo Nhâm Đức Thông, SN 1958, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái và Phạm Văn Kiên, SN 1952, trú tại phường Hải Hoà, TP Móng Cái bị truy tố xét xử về tội “che giấu tội phạm”; bị cáo Nguyễn Thế Cường, SN 1964, trú tại phường Lạc Viên, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng về tội “không tố giác tội phạm”

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 23/8

 

Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Nguyễn Tiến Phương (hay gọi là Phương “Linh hột”) là giám đốc  Công ty Quang Phát, có giấy đăng ký kinh doanh xuất khẩu hàng hoá trong đó có mặt hàng đông lạnh.

 

Công ty của Phương thường xuất khẩu hàng qua khu vực bến Lục Chắn, thuộc xã Hải Sơn. Vào các ngày 27-28/5/2009, anh Lê Hữu Vinh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Công gọi điện cho Nguyễn Tiến Phương xin đi nhờ đường qua xã Hải Sơn để xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc, nhưng đã không được Phương đồng ý.

 

Đến khoảng 15 giờ, ngày 30/5/2009, Lê Hữu Vinh cùng các anh Lê Hồng Bàng, Hà Thanh Tùng, Đoàn Quyết Chiến, Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trí (tức Sỹ) đi 2 xe ô tô vào Trạm Biên phòng thuộc xã Hải Sơn để xin xuất hàng qua biên giới tại bến Lục Chắn và đã được Trạm Biên phòng chấp thuận. 

 

Sau đó, Vinh đã để 3 nhân viên của mình là Điệp, Trí và Chiến ở lại bến Lục Chắn chờ xuống hàng còn Vinh và nhân viên khác đi xe ô tô quay về TP Móng Cái.

 

Nhận thấy một số người “lạ mặt” dưới bến, Phương lập tức ra lệnh cho đàn em đến “xử lý”. Nguyễn Tiến Phương đã chỉ đạo cho Bùi Hải Bài gọi điện cho Nguyễn Tiến Chung và Khổng Thanh Thu đưa người, mang theo vũ khí lên đánh các anh Điệp và Trí.

 

Ngay sau đó, Chung cùng Vũ Ngọc Tuất (tức Chấn), Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân dùng súng bắn và dùng đá đánh đập làm anh Điệp và Trí bị thương nặng.

 

Không dừng lại ở đó, Phương còn chỉ đạo Chung và Thu đưa các anh Điệp và Trí sang bên kia biên giới. Tại Trung Quốc, Chung cùng Tuất và một nhóm người Trung Quốc tiếp tục đánh chết anh Điệp và anh Trí. Sau đó, Chung đưa 20 vạn NDT (do Phương đưa cho Chung trước đó) cho nhóm người Trung Quốc để thủ tiêu xác hai anh Điệp và Trí.

 

Sau một thời gian điều tra, làm rõ, ngày 4/6/2009, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung về tội “bắt giữ người trái phép” và bắt tiếp các đối tượng có liên quan gồm Phương, Thông, Bài, Kiêm và Cường. Đối với các đối tượng Vũ Ngọc Tuất, Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân và Khổng Thanh Thu hiện đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đang truy nã.

 

Trong ngày đầu tiên xét xử vụ án, HĐXX đã tiến hành các thủ tục, thẩm định căn cước và lý lịch các bị cáo, người bị hại và nhân chứng có mặt tại phiên toà.

 

Tại phiên tòa, HĐXX đã tiến hành phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Tiến Chung và đồng bọn về các hành vi phạm tội của các bị cáo.

 

Dự kiến vào ngày 26/8 tới TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ tuyên án

 

Anh Đô - An Bình