Thứ bảy, 23/03/2013 - 11:53

Vụ án mạng xôn xao tỉnh Vĩnh Phúc: Bác sĩ khám tử thi lên tiếng

Dân trí “Biên bản khám nghiệm tử thi chỉ nhằm mô tả quá trình khám nghiệm, xem xét dấu vết của nạn nhân phục vụ công tác xét nghiệm. Không ai tham gia buổi khám nghiệm có kết luận nguyên nhân chết của nạn nhân”, Bác sỹ trực tiếp khám nghiệm tử thi nạn nhân khẳng định.
 >>  Vụ án mạng xôn xao tỉnh Vĩnh Phúc

Sau gần 1 tuần trôi qua, vụ án mạng gây náo động tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm lắng xuống. Sự việc người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cùng hàng nghìn người dân mang quan tài đi diễu phố chỉ xuất phát từ thông tin bản giám định pháp y kết luận nạn nhân tử vong do ngạt nước trong khi thi thể nạn nhân có nhiều dấu hiệu thương tích.
 
Thế nhưng, sau khi sự việc đã rồi, gia đình nạn nhân và dư luận mới "ngã ngửa" vì chưa hề có cơ quan chức năng nào đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong của nạn nhân.
 
Sự việc được chính Bác sỹ Kim Văn Mừng - giám định viên (GĐV), Phó Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc, người trực tiếp tham gia khám nghiệm tử thi Nguyễn Tuấn Anh vào trưa 17/3 - khẳng định.
Biên bản khám nghiệm tử thi không đưa ra kết luận tử vong của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.
 
Biên bản khám nghiệm tử thi không đưa ra kết luận tử vong của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.
Biên bản khám nghiệm tử thi không đưa ra kết luận tử vong của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.

Bác sĩ Mừng cho biết: “Ngay sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định trưng cầu giám định tìm nguyên nhân chết của nạn nhân, tôi cùng 3 kỹ thuật viên được phân công tham gia khám nghiệm tử thi cùng đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, chính quyền địa phương, VKSND tỉnh…Việc khám nghiệm còn có sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố và đại diện gia đình nạn nhân.”

Biên bản khám nghiệm tử thi do bác sĩ Mừng cung cấp có đầy đủ chữ ký của những người tham gia. Theo bác sĩ Mừng, biên bản này nhằm mô tả quá trình khám nghiệm, xem xét dấu vết bên ngoài, bên trong của nạn nhân và thu thập mẫu thức ăn tronng dạ dày, máu, gan… của nạn nhân để phục vụ công tác xét nghiệm.

“Không ai tham gia buổi khám nghiệm đó đưa ra kết luận về nguyên nhân chết của nạn nhân. Bởi đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn phải đợi kết quả xét ngiệm vi thể, độc chất… thì mới có thể đưa ra Kết luận về nguyên nhân gây tử vong cho nạn nhân được”, bác sĩ Mừng khẳng định.

Liên quan đến quy trình kết luận nguyên nhân tử vong của nạn nhân thông qua giám định pháp y, Bác sỹ chuyên khoa 1 Ngô Hường Dũng - Phó Viện trưởng Viện pháp y quốc gia cho biết: "Nguyên tắc là không thể vừa mới khám nghiệm tử thi xong mà giám định viên đã kết luận được ngay nguyên nhân chết của nạn nhân. Hoạt động khám nghiệm tử thi do điều tra viên chủ trì có giám định viên đại diện gia đình nạn nhân, chính quyền địa phương… tham gia chỉ mang tính nhận diện ban đầu, tức thì.

Biên bản khám nghiệm tử thi không đưa ra kết luận tử vong của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.
Sự việc mang quan tài diễu phố gây chấn động xuất phát từ thông tin sai lệch về nguyên nhân tử vong của nạn nhân.

Vấn đề là cần phân biệt Biên bản khám nghiệm hiện trường với kết luận giám định. Giám định viên phải tiến hành tổng thể nhiều biện pháp như: xét nghiệm đại thể, vi thể, hóa pháp (nếu có)… và có thể phải dựa vào cả dấu vết hiện trường hoặc hung khí gây án… mới đưa ra kết luận được. Điều này được thể hiện rõ ở chỗ trong kết luận giám định, chỉ có giám định viên ký, đóng dấu và phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho kết luận mình đưa ra."

Sự việc quá khích tại Vĩnh Phúc là do gia đình nạn nhân và một số hiểu sai sự việc dẫn đến hành động đáng tiếc. Thông tin nạn nhân tử vong do ngạt nước đến nay chính những người trong cuộc là người thân của nạn nhân cũng không hiểu xuất phát từ đâu.

Ông Nguyễn Văn Sơn (chú nạn nhân Tuấn Anh), người trực tiếp thay mặt gia đình ký vào biên bản khám nghiệm tử thi, cho biết cũng không nắm được nguồn gốc tin này ở đâu. Ngay cả mẹ Tuấn Anh, mẹ của Hiệp và một số người thân trong gia đình có mặt tại buổi khám nghiệm tử thi cũng không nhớ được thông tin “chết do ngạt nước” từ đâu ra.
 
Nhóm hung thủ sát hại nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã bị bắt.
Nhóm hung thủ sát hại nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã bị bắt.

Đại tá Đỗ Văn Hoành - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc - cũng khẳng định kết quả khám nghiệm lần 2 không khác so với lần 1. Biên bản pháp y, chỉ mô tả sự thực khách quan, khi tiến hành khám nghiệm tử thi trong trạng thái nào thì phản ánh như thế chứ không kết luận.

Cơ quan CSĐT đang điều tra làm rõ những đối tượng tung tin “kết luận về cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh là do ngạt nước khiến sự việc trở nên phức tạp và gây mất trật tự công cộng trên địa bàn.

Liên quan đến vụ án mạng, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam cả 6 đối tượng tham gia gây án gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở xã Vĩnh Bảo, Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992), cùng ở Hợp Thịnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính Cong, SN 1997) ở phường Đồng Tâm - TP Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc.

Anh Thế - Quốc Đô