Thứ hai, 08/10/2012 - 15:00

Nghệ An:

Tranh chấp đất đai… “đánh người nhập viện”?

Dân trí Trong thời gian qua dư luận ở xã Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An) vô cùng bức xúc với việc cha con ông Phan Văn Thắm đã sử dụng những hành vi trái pháp luật để “giải quyết” mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai với gia đình Trần Văn Hùng…

Tranh chấp đất đai… “đánh người nhập viện”?
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho gia đình anh Hùng. Sau khi sự việc xảy ra, anh Hùng làm đơn tố cáo gửi báo Dân trí và cơ quan chức năng.

Vụ việc được đẩy lên đến đỉnh điểm khi chị Đậu Thị Thái (vợ anh Hùng) có “bày tỏ” thái độ, ngăn cản những hành vi ngang trái của cha con ông Thắm thì bị hai người con trai của ông là Phan Đức và Phan Tiệp đã sử dụng gậy đánh liên tiếp vào người chị Thái, khiến chị bị thương nặng phải đi cấp cứu tại BVĐK 115 TP.Vinh (Nghệ An).

Khi anh Hùng vào ngăn cản thì bị các đối tượng dùng hung khí đuổi đánh, người chú đã ngoài 60 tuổi tỏ ý bênh vực cháu thì ngay lập tức bị ông Thắm xô ngã xuống cái hố móng nhà vừa đào.

Theo trình bày của anh Trần Văn Hùng (ở xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An) thì năm 1992 anh có mua lại của ông Phan Văn Thắm một cái móng nhà và 400m2 đất ở xóm Quyết Thắng (xã Diễn Bích, Diễn Châu).
 
Tuy nhiên trong quá trình mua bán đất đai giữa anh và ông Thắm không đo đạc diện tích đất, phân chia ranh giới hai bên chỉ thỏa thuận miệng với nhau. Anh Hùng đã trao đủ số tiền mà hai bên thảo thuận, trong quá trình ở trên diện tích đất đó anh có khai hoang và tiến hành san lấp phần ao hoang hóa ở xung quanh để trồng cây, canh tác.

Đến năm 2001, anh Hùng có nhờ ông Thắm viết giấy chuyển nhượng để tiến hành làm sổ đỏ (giấy CNQSDĐ) trên diện tích đất mua lại của ông Thắm, bao gồm 1 móng nhà bằng đá ở chính giữa và diện tích đất vườn ở xung quanh, tổng cộng diện tích là 400m2.

Chị Đậu Thị Thái bàng hoàng đau xót kể lại sự việc mình bị đánh.
Chị Đậu Thị Thái bàng hoàng đau xót kể lại sự việc mình bị đánh.

Ông Thắm đã đồng ý và viết giấy chuyển nhượng để anh Hùng tiến hành làm các thủ tục. Ngày 16/7/2001, gia đình anh Hùng đã được UBND huyện Diễn Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích 400m2 (200m2 đất ở và 200m2 đất vườn, lâu dài) bao gồm cả phần móng nhà bằng đá ở chính giữa.

Gia đình anh Hùng sống yên ổn và trên diện tích đất đã được cấp từ đó đến nay. Tuy nhiên, đến ngày 31/7/2012, gia đình ông Thắm cùng hai con trai là Phan Đức và Phan Tiệp sang nhà anh để “nói chuyện” về diện tích đất đã bán. Anh Hùng rất ngỡ ngàng vì số tiền thỏa thuận giữa hai bên đã giao đủ, ông Thắm cũng đã viết giấy chuyển nhượng đất để gia đình anh tiến hành làm sổ đỏ (đã được UBND huyện cấp sổ đỏ như nói ở trên).

Cũng theo trình bày của anh Trần Văn Hùng thì trong quá trình “nói chuyện”, thì cha con ông Thắm đòi xem bìa đỏ trên diện tích đất của anh. Tuy nhiên anh Hùng đã sử dụng bìa đỏ của gia đình để vay vốn ở ngân hàng nên không giữ ở nhà. Lúc đó anh Phan Đức tức tối và tát vào mặt anh Hùng một cái, cương quyết đòi xem sổ đỏ của gia đình anh Hùng.

Ông Thắm cũng cho rằng, trước đây ông chỉ bán cho anh Hùng cái phần móng nhà bằng đá chứ không bán phần đất mà anh Hùng đang ở, nên phần đất đó vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Thắm. Bởi vậy, ông Thắm cho rằng mình có quyền làm bất cứ việc gì trên diện tích đất đó, và có thể đuổi gia đình anh Hùng đi bất kỳ khi nào.

Những vết thương của chị Thái dù đã 1 tuần trôi qua nhưng vẫn còn bầm tím và đau nhức.
Những vết thương của chị Thái dù đã 1 tuần trôi qua nhưng vẫn còn bầm tím và đau nhức.

Sự việc anh Hùng bị tát, bị đe dọa đã được anh báo cáo lên UBND xã Diễn Bích để nhờ sự can thiệp của chính quyền. Sau đó, UBND xã Diễn Bích vào cuộc và phía gia đình ông Thắm mong muốn giảng hòa với anh Hùng nên đã được anh Hùng chấp nhận và bỏ qua.

Tuy nhiên, không lâu sau đó gia đình ông Thắm lại ngang nhiên cho người đào móng xây nhà, và lấn sang phần đất 400m2 của gia đình anh Hùng. Bức xúc trước sự việc làm của cha con ông Thắm, anh Hùng tiếp tục lên báo cáo với UBND xã Diễn Bích để tìm hướng giải quyết dứt điểm. Sau đó, UBND xã Diễn Bích đã cho cán bộ đến đo đạc lại diện tích của gia đình anh Hùng và xác định phần đất đang tranh chấp.

Mặc cho sự can thiệp từ chính quyền nhưng gia đình ông Thắm vẫn tiến hành thi công trên diện tích đất tranh chấp với gia đình anh Hùng. Và sự việc được đẩy lên đỉnh điểm khi chị Đậu Thị Thái có ra ngăn cản công việc thi công, hai bên có xảy ra tranh cãi, xô xát. Hai con trai của ông Thắm là Phan Đức và Phan Tiệp đã đánh chị Thái bị thâm tím nhiều nơi trong cơ thể và phải đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa 115 TP Vinh trong tình trạng đa chấn thương.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Đậu Thị Thái cho biết: “Trước đó vào ngày 23/9 quá bức xúc vì việc làm của gia đình ông Thắm, tôi đã ngăn cản và hai bên có xảy ra xích mích. Sau đó con trai ông Thắm là Đức và Tiệp đã tát, dùng gậy đánh liên tiếp vào người (phần hông, đùi và chân) khiến tôi gục ngã. Thấy thế, người chú của tôi đã ngoài 60 tuổi ra căn ngăn cũng bị ông Thắm xô ngã xuống móng nhà đang đào. Chỉ có vậy thôi mà họ đánh người, gia đình chúng tôi cũng không biết làm sao nữa cả đành phải nhờ đến báo và cơ quan pháp luật giải quyết thôi”.

Sự việc xảy ra khá căng thẳng, anh Hùng đã chạy đi báo với CA xã Diễn Bích nhờ can thiệp và khi trở về lao vào cứu vợ, anh Hùng đã bị Đức và Tiệp dùng kiếm dài đuổi theo doạ chém làm anh phải bỏ chạy. Nhờ sự trợ giúp của bà con lối xóm và chính quyền địa phương, sau đó anh Hùng mới đưa được vợ vào sơ cứu tại trạm xá xã, nhưng do phần chấn thương nhiều nên chị Thái đã được chuyển đi bệnh viện đa khoa 115 TP Vinh để điều trị.

Anh Trần Văn Hùng bức xúc trình bày sự việc.
Anh Trần Văn Hùng bức xúc trình bày sự việc.

Để rõ hơn về vấn đề này, PV Dân trí tiếp tục có cuộc trao đổi thẳng thắn với gia đình ông Phan Văn Thắm. Tại buổi làm việc, ông Thắm trình bày rằng, trước đây từ năm 1980 - 1992 ông có sinh sống canh tác hơn 10 năm trên diện tích đất đó. Trong thời gian sinh sống trên diện tích đất của mình ông có đóng thuế nhà đất đầy đủ cho chính quyền lúc bấy giờ. Sau này phần vì do mưa bão lụt lội, phần vì thương gia đình anh Hùng không có đất ở nên ông có bán lại cho anh Hùng cái móng nhà ở chính giữa miếng đất với giá 400.000 đồng, và cho anh Hùng ở trên miếng đất của mình.

Tuy nhiên, ông Thắm khẳng định rằng mình không hề viết bất kỳ một tờ giấy chuyển nhượng nào cho anh Trần Văn Hùng. Việc anh Hùng làm bìa đỏ trên diện tích đất 400m2 trong diện tích đất của gia đình ông, ông cũng không hề hay biết.

Còn việc đánh chị Thái phải nhập viện trong quá trình tranh chấp đất đai giữa hai gia đình, ông Thắm thừa nhận là có lỗi. “Sự việc (đánh chị Thái) trên là do hai đứa con trai tôi có đánh chị Thái. Nhưng đó, do quá bức xúc trước thái độ của chị ấy (chị Thái chửi bới thậm tệ), nên hai con tôi có dùng “roi” quất vào người chứ không đánh nặng”, ông Thắm cho biết.

Đem vấn đề trên, trao đổi với ông Phạm Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Diễn Bích, ông Hùng cho biết: "Hiện xã đã nhận được đơn tố cáo đánh người gây thương tích của gia đình anh Trần Văn Hùng, cũng như đơn khiếu nại về tranh chấp đất giữa anh Hùng và anh Thắm".

Anh Trần Văn Hùng bức xúc trình bày sự việc.
Mặc dù đã có quyết định tạm đình chỉ thi công trên diện tích đất tranh chấp chờ giải quyết nhưng phía gia đình ông Thắm vẫn làm ngơ và tiếp tục cho thi công…

"Riêng, việc khiếu nại tranh chấp đất đai giữa gia đình anh Hùng và ông Thắm, hiện UBND xã đã có văn bản tạm đình chỉ thi công trên diện tích đất tranh chấp, nhưng phía gia đình ông Thắm không hợp tác không ký vào biên bản và vẫn tiến hành thi công. Xã sẽ báo cáo sự việc lên Phòng tài nguyên và Môi trường huyện để xin ý kiến chỉ đạo và có hướng giải quyết tối ưu nhất. Còn về vụ việc chị Đậu Thị Thái bị đánh trong lúc tranh chấp xã sẽ chỉ đạo ban công an sớm điều tra xác minh làm rõ và kiên quyết xử lý vụ việc", ông Phạm Văn Hùng cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, mặc dù UBND xã Diễn Bích đã có quyết định tạm đình chỉ thi công trên phần đất tranh chấp giữa hai gia đình, nhưng gia đình ông Thắm vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng, làm ngơ trước văn bản chỉ đạo của chính quyền.

Vợ chồng anh Hùng cũng cho biết thêm từ ngày vợ bị đánh, xảy ra tranh chấp anh không dám ở trong ngôi nhà của mình vì sợ bị cha con ông Thắm gây gổ và hành hung. Và anh Hùng phải đưa vợ về gia đình anh trai để tạm lánh, còn 4 đứa con thì anh chị gửi về nhà ông ngoại để nương nhờ.

Hiện gia đình anh Hùng đã làm đơn tố cáo trình bày sự việc trên đến các cơ quan chức năng cao hơn, có thẩm quyền để được can thiệp.

Nhóm PV