Thứ bảy, 25/02/2012 - 15:12

Khánh Hòa:

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch Hội CTĐ vì sai phạm trong quản lý tài chính

Dân trí UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Ngô Trọng Bình, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) kiêm Giám đốc TT đào tạo huấn luyện sơ cấp cứu cộng đồng, vì đã có những sai phạm trong quản lý tài chính và bổ nhiệm cán bộ.

Theo kết quả thanh tra của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, khoảng năm 1993-1994, Hội CTĐ Việt Nam cấp cho Hội CTĐ Khánh Hòa 2.000 USD để phát triển quỹ Hội (phải giữ nguyên tiền gốc, chỉ được sử dụng tiền lãi). Số tiền này đã được giữ gìn qua nhiều đời chủ tịch hội. Đến năm 2007, ông Bình đã dùng số tiền này để mua xe máy (khoảng 25,7 triệu đồng) phục vụ cho việc đi lại của cá nhân ông (giấy tờ xe đứng tên ông).

 

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Tài chính còn phát hiện hoạt động của Trung tâm đào tạo huấn luyện sơ cấp cứu cộng đồng có nhiều sai phạm như: Từ năm 2007-2009 không báo cáo quyết toán số tiền hơn 38 triệu đồng (bỏ ngoài sổ sách), phân phối các khoản thu của Trung tâm không theo quy chế, không công bằng, dân chủ trong việc chi trả thu nhập cho người lao động, trong đó chi sai 26,7 triệu đồng. Bản thân ông Bình lợi dụng chức vụ Giám đốc Trung tâm để ký hợp đồng và sử dụng hóa đơn Trung tâm cho công việc cá nhân.

 

Ngoài ra, Hội CTĐ Khánh Hòa còn chi sai mục đích số tiền từ nguồn Quỹ phục vụ cho việc mổ tim của trẻ em Khánh Hòa. Đầu năm 2010, Hội CTĐ TP Hồ Chí Minh có gửi công văn sẽ giúp Khánh Hòa 60.000 USD để phẫu thuật cho 20 cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh và yêu cầu Hội CTĐ Khánh Hòa xuất số tiền đối ứng là 10.000 USD. Do tình thế cấp bách nên Hội CTĐ Khánh Hòa đã hợp đồng giao trọn gói cho Công ty Cổ phần truyền thông Nhân Đạo tổ chức chương trình ca nhạc truyền hình trực tiếp “Trái tim cho em” với tỷ lệ ăn chia 50/50 để lấy tiền đối ứng với Hội CTĐ TP Hồ Chí Minh. Tổng số tiền thu được từ chương trình, sau khi trừ chi phí còn lại khoảng 1,68 tỉ đồng. Hội đã chi 50% số tiền trên cho công ty theo hợp đồng đã ký kết. Theo ông Nguyễn Bé - Phó Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa, việc Hội CTĐ Khánh Hòa dùng tiền quỹ vận động được để chi cho hoạt động vận động là sai về quy chế quản lý tài chính xã hội, quỹ từ thiện (phải đảm bảo 100% cho đối tượng được cứu trợ) đó là chưa nói mức chi 50% là quá cao.

 

Ngoài những sai phạm về nguyên tắc quản lý tài chính, ông Bình còn tự ý nâng lương trước thời hạn quy định và bổ nhiệm chức vụ cho ông Ngô Minh Tú (con trai ông Bình) không đúng quy trình. Ông Tú vào cơ quan tháng 5/2007. Theo quy định, nhân viên phải hưởng lương tập sự 85% trong 12 tháng. Nhưng chỉ mới được 8 tháng tập sự, ông Bình đã ra quyết định cho ông Tú hưởng 100% lương. Đến tháng 4/2010, ông Bình tiếp tục ký quyết định ổ nhiệm con trai mình giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Chăm sóc sức khỏe của Hội CTĐ tỉnh, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo huấn luyện sơ cấp cứu cộng đồng, nâng lương từ hệ số 2,34 lên 2,67 (trước 1 năm) không thông qua bộ phận tổ chức nhân sự của Hội, không thực hiện quy trình xét nâng lương và xét bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng.

 

Song song đó, đầu năm 2010, ông Bình ký quyết định nhận con dâu mình là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (vợ ông Tú) về làm ở Hội CTĐ Khánh Hòa với chức danh “cán bộ tuyên truyền thanh thiếu niên”. Thời điểm đó, gia đình ông Bình chiếm 3/5 biên chế của Hội CTĐ Khánh Hòa. Trước đó, tháng 8/2008 và tháng 12/2009, ông Bình còn ký 2 quyết định cử ông Tú đi tập huấn ở Nhật Bản và Indonesia với chức danh Phó Trưởng phòng Tổng hợp Hội CTĐ Khánh Hòa; nhưng trên thực tế, lúc này ông Tú chỉ là nhân viên thu nhận máu nhân đạo, văn thư tổng hợp.

 

Trước vấn đề này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Bình và chỉ đạo Hội CTĐ Khánh Hòa phát văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần truyền thông Nhân Đạo trả lại số tiền nói trên; nếu công ty không trả tiền, Hội sẽ tiến hành khởi kiện ra tòa; đồng thời tỉnh cũng yêu cầu ông Bình phải trả lại cho quỹ Hội  số tiền khoảng 33,8 triệu đồng (25,7 triệu đồng tiền mua xe và hơn 8 triệu đồng tiền lãi theo lãi suất ngân hàng); nghiêm khắc kiểm điểm về những sai phạm nói trên và tự nhận hình thức kỷ luật tích hợp; Sở Nội vụ kiểm tra, đề xuất hướng xử lý về những sai phạm trong việc bổ nhiệm, nâng lương cán bộ trước thời hạn trái quy định pháp luật.

 

Dự kiến ngày 29/2, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có cuộc họp xem xét kỷ luật với ông Bình.

 

Trịnh Anh