Thứ hai, 17/09/2012 - 07:13

Huế:

Hô biến sừng trâu thành... sừng tê giác

Ngày 15/9, Đại tá Phạm Văn Thắng – Trưởng Công an thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế cho biết, qua điều tra, đơn vị đã bắt gọn nhóm tội phạm gồm 4 đối tượng lừa bán sừng trâu giả sừng tê giác, đã từng lừa đảo ở nhiều địa phương trong cả nước...

Thủ đoạn của nhóm tội phạm, đầu tiên là dùng chiêu “dụ mồi”, sau đó mới sập bẫy nạn nhân. Theo khai báo của ông Nguyễn Văn Sang, trú tổ 16 phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, vào ngày 25/8, có một gã đàn ông tuổi trung niên đến nhà ông, xưng tên là A Sùng, người dân tộc thiểu số, nói giọng lơ lớ, chào bán một con trăn. Ông Sang từ chối thì A Sùng gợi ý gửi nhờ ông bán giúp.

Hôm sau, bỗng có một người đàn ông khác mặc bộ đồ sang trọng đến xưng tên Bình, hỏi mua ông Sang con trăn với giá 2,3 triệu đồng. A Sùng đưa cho ông Sang 200 nghìn đồng gọi là tiền hoa hồng. Khoảng một tuần sau, A Sùng lại mang đến cho ông Sang 2 con trăn và một túi mật gấu gửi bán, ông Sang lại tiếp tục được người khách hôm trước tìm đến mua với giá 18,6 triệu đồng và ông cũng được A Sùng cho 400 nghìn đồng.

Lần thứ ba, A Sùng đưa đến cho ông Sang một bộ xương hổ nhờ bán hộ và cũng ít hôm sau vẫn người khách hôm trước tìm đến ông Sang mua với giá 36,3 triệu đồng. Lần này, ông Sang lại được A Sùng “boa” hoa hồng 1,6 triệu đồng...

Các đối tượng trong nhóm lừa bán sừng tê giác giả.
Các đối tượng trong nhóm lừa bán sừng tê giác giả.

Nhận được tin báo của quần chúng về một nhóm người lạ bán các bộ phận quý hiếm của động vật hoang dã, Công an thị xã Hương Thủy tương kế tựu kế, bí mật bám sát các đối tượng nghi vấn.

Ngày 13/9, A Sùng lại mang đến cho ông Sang một chiếc sừng bảo là sừng tê giác, dặn ông Sang bán hộ với giá 260 triệu đồng. Ông Sang cất giữ hàng chưa được bao lâu thì vẫn người khách hôm trước tìm đến mua chiếc sừng với giá 410 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận xong giá cả, người khách mua hàng viện lý do vì chưa đủ tiền lấy hàng nên xin đặt cọc 40 triệu đồng, với lời dặn cố gắng giữ “hàng” ông ta sẽ đến lấy.

Trong khi vị khách mua chưa trả đủ tiền thì A Sùng đến gặp ông Sang bảo có người khác mua “hàng” với giá cao hơn, nếu ông Sang muốn giữ hàng để bán thì phải đưa trước cho ông ta một ít tiền. Ông Sang đồng ý đưa cho A Sùng 90 triệu đồng thì các trinh sát xuất hiện...

Tại cơ quan Công an, A Sùng “lộ nguyên hình” là Trịnh Văn Lý (49 tuổi, trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thú nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau đó, 3 đối tượng còn lại, cùng quê với Lý, đang thuê trọ tại phòng số 18, nhà nghỉ Phong Phú, phường Hương An, thị xã Hương Trà, cũng bị sa lưới, gồm: Trần Đức Bình (42 tuổi), Đỗ Xuân Bảy (40 tuổi) và Lê Văn Lâm (39 tuổi).

Qua khám xét khẩn cấp nơi trọ của các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ 4 sừng động vật, 2 túi mật (theo các đối tượng khai nhận là mật gấu và sừng trâu), 0,4kg xương khô, 2 kim tiêm, 2 xe gắn máy là phương tiện bọn chúng dùng để gây án và 110 triệu đồng.

Chúng khai nhận, tổ chức lừa đảo bán sừng trâu, giả sừng tê giác bằng thủ đoạn cho Lý đến tiếp cận “con mồi”, rồi dùng chiêu “dụ mồi” như đã làm với ông Nguyễn Văn Sang. Sau đó, bố trí cho Trần Đức Bình, hoặc các đối tượng còn lại đến gặp con mồi để mua “hàng” giá cao và những người nhẹ dạ, cả tin sập bẫy.

Được biết, 2 đối tượng Trần Đức Bình và Đỗ Xuân Bảy đều là đối tượng nghiện ma túy nặng

Theo Đinh Sen
Công an nhân dân