Thứ bảy, 25/02/2012 - 09:43

Giám đốc “vẽ” dự án ảo, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Dân trí Sau một ngày xét xử và nghị án, chiều 24/2, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hà (SN 1959, trú Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tổng hợp hình phạt 20 năm tù của TANDTC tại Hà Nội cũng về tội này, buộc bị cáo phải chấp hành là 30 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, do người bị hại vắng mặt nên tòa tách ra thành một vụ kiện khác nếu bị hại yêu cầu.

 

Theo cáo trạng, Hà là Giám đốc Công ty TNHH Thanh Hà, có trụ sở tại Hà Nội. Từ tháng 6 đến tháng 12/2007, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về thủ tục pháp lý khi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam của một số người, Hà đã thực hiện hành vi lừa đảo tại Nha Trang.
 

Nguyễn Thanh Hà trước vành móng ngựa

 

Ngày 28/6/2007, thông qua sự giới thiệu của một số người quen, Hà gặp anh Lê Quang Hiệp - trú 41 Sao Biển, Nha Trang - khoe đang có những dự án đầu tư của nước ngoài sẽ đầu tư vào Việt Nam cho công ty của Hà; công ty của Hà được sở hữu khoản vốn vài chục triệu USD ở một số ngân hàng nước ngoài. Hà đưa cho Hiệp các bộ hồ sơ tài liệu giả bằng tiếng Anh của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức nước ngoài một số nước như: Mỹ, Moldova, Nigieria, Ghana, Tôgô, Anh…

 

Các tài liệu gồm: bộ hồ sơ tài liệu Chính phủ, Tổng thống, Ngân hàng đầu tư tư nhân Moldova; Ngân hàng ASCOT Capitan International Bank of Settlement - Mỹ; Cơ quan thuế - Bộ tài chính Mỹ; Văn bản của EU; Văn bản của Bộ tài chính và tư nhân hóa Cộng hòa Tôgô… xác nhận ông Michael Hopkins quốc tịch Moldova đầu tư 36 triệu USD vào Việt Nam cho công ty của Hà để xây dựng khách sạn 3 sao và một số dự án khác. Tương tự là bộ hồ sơ xác nhận Hà được sở hữu khoản vốn 22 triệu USD của Chính phủ Nigieria qua ngân hàng Bắc Dakota chuyển về Việt Nam cho công ty của Hà để xây dựng khách sạn, văn phòng cao cấp…; Bộ hồ sơ xác nhận công ty Hà trúng thầu quốc tế dự án cung cấp xuất khẩu 3 triệu áo thun sang Cộng hòa Ghana, trị giá dự án là 20.850.000USSD và bộ hồ sơ  xác nhận công ty Hà trúng thầu quốc tế  dự án cung cấp xuất khẩu 2 triệu áo thun sang Nigieria. Bộ hồ sơ tài liệu ngân hàng ECOWAS, ngân hàng Anh xác nhận Hà được sở hữu khoản vốn 40 triệu USD.

 

Thông qua các bộ hồ sơ tài liệu giả trên, Hà nói anh Hiệp đưa tiền cho Hà để đóng tiền phí giải ngân; sau này khi nhận được tiền đầu tư từ nước ngoài, Hà sẽ trả lại tiền phí cho anh Hiệp đồng thời cho anh Hiệp mượn không kỳ hạn 1 triệu USD, cho anh  này tham gia các dự án. Tin là thật nên anh Hiệp đã nhiều lần đưa tiền cho Hà. Từ tháng 6 đến tháng 11/2007, anh Hiệp đã đưa trực tiếp cho Hà và chuyển vào tài khoản cá nhân của Hà tổng số tiền là gần 2,7 tỷ đồng. Anh Hiệp nhờ Nguyễn Tấn Hùng (người cho anh vay tiền) đưa trực tiếp cho Hà tổng số tiền là gần 3,7 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, anh Hiệp còn khai đã thông qua Nguyễn Hoàng Thông - chủ tiệm vàng Kim Hiền - Thông Phương ở Vũng Tàu, chuyển tổng số tiền gần 13 tỷ đồng vào tài khoản của XINYI.Group Glass Co. LTD ở ngân hàng Hangseng Bank Hồng Kông và ngân hàng ASCOT Capitan International Bank of  Settlement - Mỹ. Tuy nhiên quá trình điều tra không có căn cứ để xác định lời khai trên là đúng.

 

Trịnh Anh