Thứ ba, 06/08/2013 - 15:06

Uẩn khúc trong duyệt hồ sơ Văn phòng công chứng:

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh bị “sờ gáy”

Dân trí Theo nguồn tin riêng của Dân trí, UBKT Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh đã Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của ông Phạm Thanh Phong - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh vì liên quan đến nhiều khuất tất trên cương vị người đứng đầu đơn vị.

Theo đó, ông Phạm Thanh Phong bị Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh kiểm tra dấu hiệu vi phạm về các quy định của Điều lệ Đảng và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bắt đầu từ lá đơn “tố giác” của bà Vũ Thị Hương - Chánh Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh (là cấp dưới của ông Phong) gửi đến Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và Ban biên tập Báo Dân trí đề nghị làm rõ nhiều dấu hiệu vi phạm của ông Phong, trên cương vị Bí thư đảng uỷ, Giám đốc Sở Tư Pháp gồm: Công tác cán bộ; việc giải quyết đơn thư và các việc liên quan đến tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, phân công bố trí quản lý sử dụng cán bộ đảng viên

Như Dân trí đã đề cập về những khuất tất trong việc thực hiện các đề án thành lập Văn phòng công chứng ở thành phố Cẩm Phả. Cụ thể là việc gian dối nhân sự trong hồ sơ xin thành lập đối với Văn phòng công chứng Quảng Ninh; ban hành các quyết định trùng nội dung để hợp pháp hoá hồ sơ “đi đêm” của Công chứng viên Đặng Văn Minh.

Trụ sở Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đóng trên địa bàn phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Trụ sở Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đóng trên địa bàn phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh

Thế nhưng, khi nhận hồ sơ đề án, Lãnh đạo Sở này vẫn trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép thành lập Văn phòng công chứng Quảng Ninh. Mặc dù, có liên tiếp nhiều Công chứng viên là chủ các đề án cùng nộp hồ sơ “dự thi” thành lập Văn phòng công chứng như các ông: Hoàng Quốc Huy; Vũ Hồng Hiệp; Trương Tiến Quảng và ông Vũ Đình Y ( Nguyên Phó chủ tịch Hội luật gia tỉnh Thái Bình) nộp đơn khiếu nại làm rõ những khuất tất và đề nghị tạm dừng hoạt động Văn phòng công chứng Quảng Ninh để cơ quan chức năng làm rõ dấu hiệu vi phạm của Sở Tư Pháp tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi vào cuộc, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Báo cáo kết luận số 12/BC-TTr do Phó Chánh thanh tra Lê Văn Ánh ký ngày 01/3/2013 nêu rõ: “ Chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Vũ Hồng Hiệp do việc Tổ công tác đã chấm điểm không đúng cho một số tiêu chí về trụ sở Văn phòng công chứng; Văn phòng Công chứng Quảng Ninh có hành vi không trung thực trong quá trình lập đề án; Tạm dừng hoạt động của Văn phòng công chứng Quảng Ninh”.

Cũng theo kết quả báo cáo từ Thanh tra tỉnh Quảng Ninh: “Việc Sở Tư pháp không ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với đơn của ông Hiệp là trái quy định, trách nhiệm thuộc về thủ trưởng đơn vị là ông Phạm Thanh Phong”.

Lạ thay, cho đến tận thời điểm này (tháng 8/2013), Văn phòng Công chứng Quảng Ninh tại thành phố Cẩm Phả vẫn ngang nhiên hoạt động như đang thách thức dư luận và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh.

 Văn phòng công chứng Quảng Ninh dù bị phát hiện có gian lận nhưng đến nay
Văn phòng công chứng Quảng Ninh dù bị phát hiện có gian lận nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức dư luận, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh

Liên quan đến dấu hiệu vi phạm của ông Phạm Thanh Phong, mới đây UBKT Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã thông báo kết luận: “Truy trách nhiệm của người đứng đầu trong những thiếu sót, khuyết điểm của Ban giám đốc từ ngày 19/4/2011 đến nay”.

Cụ thể, ông Phong thiếu trách nhiệm của người đứng đầu trong việc định hướng quan điểm phát ngôn với báo chí liên quan đến đơn thư tố cáo của đơn vị khi giao nhiệm vụ cho cấp phó; thiếu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo đối với Chánh Thanh tra sở Vũ Thị Hương không đúng quy định.

Đặc biệt là thiếu trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước về công chứng.

Văn phòng công chứng Quảng Ninh dù bị phát hiện có gian lận nhưng đến nay
Hai quyết định được "biến hoá" thành 1 số công văn nhưng lại có 2 nội dung khác nhau, đề 2 ngày khác nhau do chính tay ông Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Phong ký, đóng dấu.

Đáng chú ý, tại cuộc họp kiểm điểm đảng bộ và lãnh đạo sở Tư Pháp Quảng Ninh ngày 09/6 vừa qua, ông Phong đã bị cấp dưới “tố” việc sử dụng văn bằng Bổ túc văn hoá cấp 3 có dấu hiệu gian dối vì không có học bạ đi kèm.

Sáng ngày 06/8, trao đổi với PV Dân trí về kết luận những dấu hiệu vi phạm của ông Phạm Thanh Phong theo đơn thư tố cáo, một Lãnh đạo của UBKT Tỉnh uỷ Quảng Ninh cho biết: “Việc này hiện chúng tôi vẫn đang xử lý, bao giờ xong thì chúng tôi sẽ thông báo nội dung cho người tố cáo”.

Cũng theo nguồn tin riêng mà PV Dân trí mới cập nhật được, liên quan đến dấu hiệu trù dập cán bộ cấp dưới, hiện đã có 2 cán bộ dưới quyền ông Phong bị “ép” nhận hình thức kỷ luật vì đã dám “bạo dạn” góp ý kiến trực tiếp cho ông Phong trong việc chỉ đạo điều hành, “kéo bè, chia phái” gây mất đoàn kết nội bộ cơ quan.

 Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

 Quốc Cường