Thứ tư, 28/11/2012 - 08:00

Nghệ An:

Giảm án cho thẩm phán vòi tiền để “chạy án”

(Dân trí) – Nhận thấy Bùi Anh Đức thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, TAND tỉnh Nghệ An đã chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt Bùi Anh Đức – nguyên Thẩm phán TAND huyện Yên Thành 3 năm 6 tháng tù giam về tội nhận hối lộ.

Giảm án cho thẩm phán vòi tiền để “chạy án”
Bùi Anh Đức- nguyênThẩm phán TAND huyện Yên Thành bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam về tội nhận hối lộ

Chiều ngày 27/11, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án “nhận hối lộ” của Bùi Anh Đức (SN 1975, quê quán xã Đức An, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) nguyên Thẩm phán TAND huyện Yên Thành ra xét xử phúc thẩm công khai.

Trước đó, Bùi Anh Đức được giao làm chủ tọa xét xử phiên tòa hình sự vụ án “tham ô tài sản”. Người bị truy tố ra trước pháp luật trong vụ án này là ông Ngô Xuân Thảo, nguyên cán bộ thủ quỹ xã Đồng Thành (Yên Thành).

Sáng 23/4/2012, một người bà con của ông Ngô Xuân Thảo đã tới trụ sở TAND huyện Yên Thành gửi cho Bùi Anh Đức 1 phong bì 4 triệu đồng “tiền cơm trưa”. Chiều cùng ngày, người này đã đến Công an huyện Yên Thành tố cáo hành vi của Bùi Anh Đức.

Ngày 23/4, Bùi Anh Đức mời ông Thảo tới phòng làm việc để bàn chuyện. Đức bảo với ông Thảo, với tội danh “tham ô tài sản”, khung hình phạt từ 7-15 năm tù, nếu “quan hệ tốt” thì giảm án xuống 3-4 năm tù. Anh Ngô Xuân Ngọc – con trai ông Ngô Xuân Thảo hỏi “hết nhiều tiền không anh?”, Đức cho biết “khoảng 40-60 triệu đồng”.

Do anh Ngọc “mặc cả”, gia đình khó khăn chỉ có thể lo được 20 triệu. Đức cho biết: “Có bờ - rem cả rồi. Bên VKS vài chục (triệu) còn chủ yếu bên tòa án khoảng 40 triệu” và dặn phải đưa đủ số tiền 20 triệu đồng đến tòa trước 7h30 phút vào sáng ngày 24/4 - trước ngày xét xử vụ án 1 ngày. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi này đã được gia đình ông Ngô Xuân Thảo báo cáo lên cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành.

Sáng ngày 24/4, Ngô Xuân Ngọc cùng Ngô Thị Ngân (con gái ông Thảo) đến phòng làm việc gặp Đức. Tại đây, Ngọc và Ngân đưa cho Đức 2 phong bì trong đó một phong bì có 10 triệu đồng và một phong bì có 5 triệu đồng. Khi Ngọc và Ngân ra về thì Công an huyện Yên Thành ập vào phòng làm việc và bắt giữ Đức. Khám xét tại chỗ, cơ quan điều tra đã thu giữ 3 phong bì với tổng số tiền 19 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm hình sự vào ngày 29/8/2012, TAND huyện Yên Thành đã tuyên phạt Bùi Anh Đức 5 năm tù giam về tội nhận hối lộ. Cho rằng mức án trên quá nặng, Bùi Anh Đức đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt lên TAND tỉnh Nghệ An.

Xét thấy hành vi của Đức là đặc biệt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới sự nghiêm minh của pháp luật, làm xấu hình ảnh của những người “cầm cân nảy mực”, tuy nhiên trong quá trình điều tra và xét xử, Bùi Anh Đức đã thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng nên HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo của Bùi Anh Đức. HĐXX tuyên phạt Bùi Anh Đức 3 năm 6 tháng tù giam, giảm 1 năm 6 tháng tù so với án sơ thẩm.

Quang Anh