Thứ hai, 26/03/2012 - 11:13

Giả danh Cảnh sát 141 trấn... 960 nghìn đồng

Gặp ai Thiết cũng giới thiệu là thành viên của tổ 141 và 142 thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội. Thấy anh Thắng và anh Quỳnh là hai phụ xe khách đi ăn đêm về, Thiết đã "dọa" khiến 2 anh phải nhờ người thân mang 960 nghìn đồng đến nộp cho Thiết.

Qua công tác quản lý địa bàn, Trạm Cảnh sát Bến xe phía Nam và Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhận được thông tin về một nhóm đối tượng thường lang thang ở khu vực bến xe và đầu đường Kim Đồng, tự giới thiệu là thành viên tổ 141 hoặc 142 thuộc Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội, dọa "nhốt" xe ôtô vi phạm và yêu cầu các chủ phương tiện phải đưa tiền làm "luật"…

Sau khi báo cáo Ban Chỉ huy Công an quận, Trạm Cảnh sát Bến xe phía Nam phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận Hoàng Mai đã tổ chức lực lượng nắm tình hình. Qua đó, đã phát hiện, bắt giữ đối tượng tự xưng là thành viên tổ 141. Hắn là Đinh Văn Thiết, 27 tuổi, trú tại Đội 3, Hợp tác xã Ninh Mỹ, xã Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Học hết lớp 9, Thiết bỏ học đi lang thang.

Năm 2007, Thiết bị TAND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng xử phạt 18 tháng tù về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Sau khi ra trại, Thiết lấy vợ là Phạm Thị Ngọc (19 tuổi) và đã có một con nhưng vẫn chứng nào tật nấy. Vì cần tiền tiêu xài, Thiết đã nghĩ đến thủ đoạn giả danh Công an để chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn phạm tội của Thiết rất tinh vi: Ban đầu, Thiết tìm cách đánh bóng bản thân, tạo "thương hiệu" với các lái xe và phụ xe mình là Công an.

Giả danh Cảnh sát 141 trấn... 960 nghìn đồng
Đinh Văn Thiết tại cơ quan điều tra.

Để làm được điều đó, hằng ngày Thiết đi lang thang trong khu vực bến xe, gặp ai cũng giới thiệu là thành viên của tổ 141 và 142 thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội. Một lần, Thiết phát hiện xe khách không làm lệnh xuất bến, đã đưa chủ xe vào Trạm Cảnh sát Bến xe phía Nam làm việc. Khi đó, Trạm Cảnh sát Bến xe phía Nam đã nhắc nhở, yêu cầu Thiết viết bản kiểm điểm, không được tái phạm…

Thời gian sau đó, Thiết dạt ra khu vực bên ngoài bến xe. Khi thấy các xe ôtô đi qua thì Thiết nhảy lên đi nhờ xe đến Bến xe Nước ngầm. Trên đường đi, hắn cũng giới thiệu là thành viên Tổ 141. Với thủ đoạn này, Thiết đã gây dựng lòng tin, khiến các phụ và lái xe đều tin rằng Thiết là Công an.

Khoảng tháng 12/2011, Thiết đi lang thang trong khu vực Bến xe phía Nam đã gặp anh Thắng và anh Quỳnh là hai phụ xe khách đi ăn đêm về. Thiết cũng giới thiệu là thành viên của tổ 141, yêu cầu anh Thắng và Quỳnh về số 7 Thiền Quang làm việc. Thiết đã yêu cầu người bị hại đưa CMND, giấy tờ tùy thân... Hai người bị hại sợ hãi van xin thì Thiết yêu cầu mỗi người phải nộp 1 triệu đồng. Anh Thắng và anh Quỳnh vì thế phải nhờ người chú mang đến nộp cho Thiết 960 nghìn đồng.        

Ngoài hai vụ cưỡng đoạt tài sản trên, Thiết còn thực hiện một vụ lừa đảo bằng thủ đoạn xin việc. Công an quận Hoàng Mai đang điều tra mở rộng vụ án. Song qua đây cũng rút ra một số bài học về công tác phòng ngừa tội phạm. Trong các vụ việc trên, Thiết có thể thực hiện hành vi phạm tội là do một phần tâm lý của người bị hại, vì bị mắc lỗi nên luôn luôn lo sợ…

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã tạm giữ hình sự Thiết về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Theo Xuân Mai

Công an nhân dân