Thứ năm, 12/01/2012 - 14:47

Đà Nẵng:

Gần 50 ngày phá chuyên án “siêu trộm” đột nhập các công sở

Dân trí Sau gần 50 ngày xác lập chuyên án 122T, Công an TP Đà Nẵng đã bắt được “siêu trộm” chuyên đột nhập vào các công sở, công ty lớn để trộm cắp tiền và tài sản.

Ít tháng trước đây, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã phá chuyên án “siêu trộm” do đối tượng Đặng Ngọc Tân cầm đầu gây ra hàng chục vụ trộm với giá trị tài sản hàng chục tỷ đồng và hàng trăm cây vàng tại những gia đình giàu có trên địa bàn TP Đà Nẵng khiến dư luận rất hoan nghênh. Thời gian vừa qua, tại các công sở và công ty lớn trên địa bàn lại xuất hiện nhiều vụ đột nhập vào trộm tiền và tài sản khiến dư luận hết sức hoang mang, nhất là khi Tết đến xuân về.
 
Đối tượng Nguyễn Tuấn Vũ
 
Trước tình trạng đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo các lực lượng, đơn vị nghiệp vụ ráo riết dồn tâm sức phá bằng được chuyên án “siêu trộm” này. Đúng 49 ngày sau khi lập chuyên án, lúc 13 giờ ngày 8/1/2012, các trinh sát thuộc ban chuyên án 122T đã tóm gọn tên “siêu trộm” công sở sau một cuộc rượt đuổi ngoạn mục.
 
Súng đạn của đối tượng mang theo để “phòng thân”

Vụ đầu tiên mà tên “siêu trộm” này thực hiện là tại trụ sở Sở Tài chính Đà Nẵng. Sáng 16/11/2011, cán bộ Sở này khi đến cơ quan làm việc phát hiện tối hôm trước có kẻ gian đột nhập các phòng lấy đi nhiều tài sản có giá trị.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo cho Công an quận Hải Châu vào cuộc điều tra làm rõ. Chuyên án 121T đã được lập để tiến hành điều tra truy bắt.
Tang vật và dụng cụ để “ăn hàng”

Vài tuần sau, đầu tháng 12/2011, trụ sở hàng loạt cơ quan và Công ty như Cục Hải quan, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5, Công ty CP xây dựng và quản lý đường bộ Quảng Nam - Đà Nẵng bị kẻ gian đột nhập lấy đi nhiều tài sản có giá trị.

Trước đó không lâu, tại kho bạc quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cũng xảy ra một vụ trộm đột nhập nhưng khi bảo vệ phát hiện, chúng đã manh động tước súng (loại công cụ hỗ trợ) của lực lượng bảo vệ chống trả trước khi trèo tường tẩu thoát.
 
Chiếc ô tô mà Vũ dùng để “hành nghề”

Trước những vụ trộm chuyên nhắm vào các công sở, công ty lớn gây hoang mang dư luận, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng quyết định rút chuyên án 121T của Công an quận Hải Châu đã lập trước đó nâng cấp lên thành chuyên án 122T do Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Đại tá Nguyễn Đình Chính làm trưởng ban. Mục tiêu của Ban chuyên án đưa ra là phòng ngừa và điều tra làm rõ thủ phạm gây ra các vụ siêu trộm này.

Trong quá trình điều tra, Ban chuyên án chỉ đạo các lực lượng phân tích, sàng lọc các đối tượng hình sự trên toàn địa bàn Đà Nẵng, đặc biệt chú trọng đến các đối tượng di biến động từ các tỉnh khác tới, dân nhập cư…

Khi công tác điều tra đang được tiến hành thì tại nhiều địa phương lân cận như Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế… cũng xảy ra những vụ đột nhập công sở tương tự như tại Đà Nẵng. Ban chuyên án đã cử lực lượng đi tìm hiểu phương thức thủ đoạn, nắm tình hình tại các địa phương này.

Quá trình dày công điều tra, cuối cùng Ban chuyên án cũng có thông tin sơ bộ về đối tượng tên là Nguyễn Tuấn Vũ (SN 1976, thường trú tại tổ 9, phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc); đây là nghi can số 1 về những vụ đột nhập tại các công sở. Và đây cũng là đối tượng đã từng vào tù ra khám nhiều lần, luôn thủ sẵn súng đạn trong người. Sau khi có đầy đủ thông tin về đối tượng, Ban chuyên án quyết định cất vó.

Tối 7/1/2012, lực lượng trinh sát nhận được tin báo Vũ đi từ ngoài Bắc vào Đà Nẵng. Trưa ngày 8/1, biết đối tượng đã vào một bệnh viện ở Đà Nẵng nhưng lực lượng trinh sát khó theo sát vì đối tượng hết sức tinh quái.
 
Sau một thời gian truy đuổi hết sức ngoạn mục bằng ôtô trên các tuyến phố và gặp sự chống trả hết sức quyết liệt, cuối cùng các chiến sĩ đã buộc đối tượng phải khuất phục tra tay vào còng.

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ một khẩu súng ngắn và 9 viên đạn, 3 máy ảnh kỹ thuật số, 3 máy tính xách tay, 62 triệu đồng và một bộ tóc giả và nhiều dụng cụ phục vụ cho việc nhập nha của y như: mỏ lết, găng tay, cà lê ... Ngoài ra, CQĐT còn tạm giữ xe Inova BKS 79D-9206, phương tiện mà Vũ sử dụng khi trốn chạy.

Tại CQĐT, Vũ khai nhận đã đột nhập hàng chục trụ sở ở Đà Nẵng và nhiều địa phương trong cả nước với giá trị tài sản trộm được lên đến hàng tỷ đồng. Điều đặc biệt, đối tượng hầu như chỉ lấy tiền còn các tài sản khác dù có giá trị đến mấy cũng không động đến.

Được biết, Ban chuyên án 122T đang đề xuất UBND TP Đà Nẵng thưởng nóng 200 triệu đồng, đồng thời đề xuất Bộ Công an, UBND TP Đà Nẵng có các hình thức khen thưởng khác.

                                                                                      Công Bính