Thứ bảy, 29/10/2011 - 09:25

TP Huế:

Bắt giữ hàng loạt đối tượng gây ra 20 vụ trộm cắp xe máy

Dân trí Ngày 28/10, Thượng tá Đặng Ngọc Sơn - Trưởng Công an TP Huế tiếp tục cho biết: đơn vị vừa phá chuyên án 911-LL, bắt giữ hàng loạt đối tượng gây ra trên 20 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian gần đây, do việc mất cảnh giác của một số người dân các đối tượng xấu đã lợi dụng gây ra nhiều vụ trộm xe máy. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an TP Huế đã xác lập chuyên án mang bí số 911 - LL. Chuyên án đã mang lại hiệu quả rõ rệt.
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Hà - Phó Công an phường Phú Nhuận, TP Huế cho biết: Vào lúc 2h00 ngày 26/10, trên đường Nguyễn Khuyến, phường Phú Nhuận (TP Huế), lực lượng tuần tra đêm Công an phường Phú Nhuận phát hiện một đối tượng với nhiều đặc điểm nghi vấn.

Kiểm tra hành chính, lực lượng Công an phường phát hiện tên này có nhiều dụng cụ “hành nghề” trộm xe máy như: Vam phá khoá, kìm cắt..vv. Đối tượng ngay lập tức được đưa về trụ sở Công an phường để điều tra làm rõ. Từ lời khai ban đầu, lực lượng Công an phường nhanh chóng bắt giữ một đối tượng khác đang có dấu hiệu “rình mồi” ở đường Lý Thường Kiệt (TP Huế). Qua đấu tranh, các đối tượng này khai nhận tên là Trương Văn Long (SN 1993, trú tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Hứa Toàn Bảo (SN 1967, trú tại tổ 20 khu vực 4, phường Vỹ Dạ, TP Huế). Tên Bảo hiện đang bán phở ở Ba Đồn - Quảng Bình và đã có một tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tên Long và tên Bảo còn khai nhận: Băng trộm chuyên nghiệp của y còn có các đối tượng khác.


Đối tượng Trương Văn Long (trái) và Hứa Toàn Bảo (phải)

Xác định đây là băng trộm chuyên nghiệp, các đối tượng gây án nhanh chóng  được chuyển giao đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Huế thụ lý. Ngay trong đêm, công tác truy “xét nóng”, đấu tranh với các đối tượng gây án nhanh chóng được triển khai.

Ban chỉ huy Công an Tp Huế đã chỉ đạo cho trinh sát hình sự phải nhanh chóng bắt giữ được các đối tượng còn lại trước khi bị “động”. Và kế hoạch “đánh án” nhanh chóng được thông qua. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ Công an, các trinh sát hình sự Công an Tp Huế đã bắt giữ tên Đoàn Văn Lộc (SN 1987, trú tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) khi tên này đang trú tại nhà nghỉ Quốc Hùng, phường Vỹ Dạ (Tp Huế).


Đối tượng Đoàn Văn Lộc

Mũi trinh sát thứ hai lên đường đi Quảng Bình ngay trong đêm để bắt giữ tên Nguyễn Thái Thọ (SN 1993) và tên Lê Văn Nguyên (SN 1985, cả hai đều trú tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Đây là những đối tượng “đầu nậu” chuyên tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Tên Thọ và Nguyên khai nhận: Đa số xe máy do tên Long, Bảo, Lộc lấy trộm ở Huế khi đưa ra Quảng Bình đều do chúng tiêu thụ.  

Qua đấu tranh, bước đầu số đối tượng này khai nhận: từ tháng 9/2011 đến nay đã gây ra 20 vụ trộm xe máy, trị giá trên 300 triệu đồng trên địa bàn tỉnh TT. Huế. Thủ đoạn của chúng là lợi dụng sở hở của người dân như: để xe vỉa hè, trong cổng nhà không  khoá an toàn hoặc ban đêm không đưa xe vào nhà...để ra tay lấy trộm tài sản.

Không ít trường hợp người bị hại quên khoá xe và giấy tờ xe để ở trong cốp xe nên chúng rất dễ dàng ra tay gây án. Đồng thời, chúng còn đột nhập vào cổng, sử dụng kìm cắt, vam phá khoá mở khoá lấy trộm xe máy. Có những đêm tại một điểm chúng thực hiện trót lọt 2 vụ trộm xe máy.


Lê Văn Nguyên - “đầu nậu” ở Quảng Bình tiêu thụ xe máy của 3 tên Long, Bảo, Lộc

Điển hình: Vào đêm 8/10, các đối tượng này đã tập trung tại nhà nghỉ Quốc Hùng, phường Vỹ Dạ (TP Huế). Sau đó, thuê taxi về phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ phát hiện có ba xe máy để trước sân nhà ông Nguyễn Văn Sang, chúng dùng xà beng phá cổng vào lấy trộm hai xe máy hiệu Airblade và Jupiter biển số 75K8 - 9028 và 75K3 - 3425.

Tiếp đó, đêm 11/10, với thủ đoạn trên, chúng đến tại tổ 5, phường Thuỷ Châu (thị xã Hương Thuỷ) lấy trộm 2 xe hiệu Airblade, biển số 75S1-2845 và 75S1-9389. Vào đêm 25-9-2011, lợi dụng dãy nhà trọ 68 đường Nguyễn Cư Trinh, phường Thuận Hoà (TP Huế) không khoá cổng chúng đột nhập vào lấy trộm 2 xe máy để ở hành lang...

Sau khi thực hiện trót lọt các vụ trộm, chúng đem ra tỉnh Quảng Bình để tiêu thụ. Tại đây, những xe có giấy tờ chúng đem bán, nếu không có giấy tờ chúng đem cầm cố. Tiêu thụ được tài sản, chúng lại tiếp tục vào Huế “hành nghề” và ăn chơi trác táng.


Thu tang vật từ Quảng Bình đưa vào Huế

Thượng tá Võ Văn Sáu - Phó Trưởng Công an TP Huế cho biết thêm: Đây là băng trộm chuyên nghiệp, thủ đoạn che dấu rất tinh vi. Hoạt động của chúng chủ yếu vào ban đêm nêu quá trình điều tra, bắt giữ đối tượng gặp không ít khó khăn. Lực lượng Công an TP Huế nhiều tháng nay đã phải ngày đêm bám sát địa bàn, ăn ngủ với dân để tìm ra manh mối. Số đối tượng này đã hình thành nên một băng trộm liên tỉnh, gây án và tẩu tán tài sản rất nhanh.

Hiện Công an TP Huế đã thu giữ 11 xe máy các loại. Đồng thời, tiếp tục mở rộng án, bắt giữ các đối tượng liên quan, thu hồi tài sản trả lại cho nhân dân. Qua phương thức thủ đoạn gây án của bọn tội phạm cũng đề nghị bà con nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp để bảo vệ tài sản an toàn.  

Ghi nhận thành tích xuất sắc của Công an TP Huế trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, Ban Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế đã kịp thời khen thưởng cho đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án.  

Các xe máy có giá trị chuẩn bị đưa trả về cho khổ chủ

Như vậy, chỉ trong hơn 1 tuần qua, Công an TP Huế đã phá 3 chuyên án, bắt giữ 8 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá gần 500 triệu đồng. Kết quả đó đã phần nào minh chứng cho nỗ lực quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm bảo vệ bình yên cho nhân dân của cán bộ chiến sỹ Công an TP Huế.                  

Trần Hồng - Đại Dương