Thứ năm, 22/11/2012 - 21:17

TT-Huế:

Bắt giam đối tượng khống chế kiểm lâm viên

Dân trí Ngày 22/11, Thượng tá Hoàng Ngọc Thạch, Phó trưởng Công an thị xã Hương Trà cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lê Văn Mong (trú Bình Tân, Bình Thành, Hương Trà) với tội danh “chống người thi hành công vụ”.

Trước đó, lúc 9h ngày 13/9, trong lúc tuần tra kiểm soát ở lòng hồ thủy điện Bình Điền, đoàn kiểm tra phát hiện 2 ghe nhôm hoạt động trái phép. Chủ 2 chiếc ghe này không có giấy phép, không có đơn xin vào hoạt động hợp pháp trong lòng hồ nên đoàn đã yêu cầu những người liên quan đưa tang vật là ghe nhôm về trạm để lập biên bản tạm giữ.

Thế nhưng, chiều cùng ngày, một nhóm 7 người do Lê Văn Mong (trú thôn Bình Tân, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà) cầm đầu, đến Trạm Kiểm lâm ở lòng hồ thủy điện Bình Điền, dùng dao, mái chèo khống chế các cán bộ ở đây và cướp đi chiếc ghe đã bị tạm giữ.

Tiếp đó, ngày 19/9, cũng tại lòng hồ thủy điện Bình Điền, tổ công tác thuộc Đội Kiểm lâm cơ động PCCCR số 1 phát hiện tại khu vực Trà Viên một ghe máy đang kéo bè gỗ từ thượng nguồn về, trên ghe có 6 người.

Tổ công tác ra lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy, bè gỗ có 12 phách gỗ kiền kiền (khoảng 3m3) không có dấu búa kiểm lâm. Nhưng khi kiểm tra xong, các đối tượng “lâm tặc” bất ngờ dùng dao đâm thủng ruột xe (dùng làm phao kéo gỗ) làm số gỗ trên chìm xuống lòng hồ để phi tang. Sau đó, dùng ghe kéo gỗ đi tẩu tán và dùng hung khí đe dọa tổ công tác để thoát thân...

Kiểm lâm viên Lê Văn Nhật Phương, cán bộ Trạm kiểm lâm lòng hồ Bình Điền, cho biết lúc đó anh em vừa đi tuần tra về, đang lập biên bản với 2 đương sự của một vụ vi phạm khác thì bị nhóm côn đồ rượt chém.

Trong trạm có 3 kiểm lâm viên, các anh đã cố gắng tự vệ, bảo vệ tang vật nhưng nhóm người này rất hung hãn nên chúng đã cướp được ghe, tẩu thoát.

Hiện các sự việc có tính liên quan với nhau này đang được cơ quan chức năng làm rõ.

                                                         Đại Dương