Thứ ba, 18/09/2012 - 18:38

Đà Nẵng:

12 năm tù cho kẻ tống tiền giám đốc nướng vào bóng đá

Dân trí Ngày 18/9, TAND tối cao tại Đà Nẵng trong phiên xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Trung Thành về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, tháng 6/2012, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Thành 12 năm tù về tội cưỡng đoạt số tiền hơn 1,3 tỉ đồng của một giám đốc doanh nghiệp để nướng vào bóng đá.
Bị cáo Nguyễn Trung Thành tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Nguyễn Trung Thành tại phiên tòa phúc thẩm

Theo cáo trạng, Nguyễn Trung Thành (25 tuổi, trú tại tổ 34, phường Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng) là bạn trai của Nguyễn Ngọc Huyền (19 tuổi, trú tại phường Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng).

Năm 2009, vì Thành nghe Huyền nói ông Sơn có quan hệ tình dục với mình khi chưa đến 16 tuổi, hơn nữa lúc này cần tiền để trả nợ cá độ bóng đá nên Thành đã xúi giục và cùng Huyền nhắn tin hăm dọa tố cáo ông Sơn việc này với gia đình và cơ quan ông Sơn để ông lo sợ phải đưa tiền cho Thành và Huyền.

Sau đó, Huyền đã đưa số tài khoản của Thành tại Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Đà Nẵng để ông Sơn chuyển tiền vào. Do bị hăm dọa và lo sợ nên từ ngày 3/5/2010 đến 24/5/2011 ông Sơn đã chuyển tổng cộng 6 lần tiền vào tại khoản của Thành và hai lần đưa tiền mặt. Tổng số tiền ông Sơn đã chuyển tổng cộng 1,34 tỉ đồng.

Lần cuối cùng, ngày 24/5/2011, khi Huyền đang nhận 150 triệu đồng của ông Sơn thì bị công an bắt quả tang. Năm ngày sau, Thành cũng bị bắt.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt của ông Sơn, Nguyễn Trung Thành đã mua cho Nguyễn Ngọc Huyền một chiếc xe máy trị giá gần 44 triệu đồng, còn lại gần 1,15 tỉ đồng Thành đã tiêu xài và cá độ bóng đá hết.

Cũng theo cáo trạng, Huyền khai do cần tiền nên năm 2009, thông qua môi giới, Huyền đã bán dâm cho ông Sơn nhiều lần. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, cơ quan công an khẳng định không đủ cơ sở kết luận điều này.

Phiên tòa diễn ra cả ngày với nhiều tính tiết bị cáo Thành đã khai khác hoàn toàn với cáo trạng đã truy tố và cho rằng mình bị ép cung nên mới khai như vậy. Trước vành móng ngựa, Thành cũng cho rằng mình không “cưỡng đoạt tài sản” của ông Sơn mà chỉ “chiếm dụng” tiền của ông đưa cho Huyền.

Ngược lại, Nguyễn Ngọc Huyền lại cho rằng toàn bộ sự việc từ đầu đến cuối đều do Thành xúi dục mình làm. Mỗi khi cần tiền, Thành đều dùng điện thoại của Huyền nhắn tin cho ông Sơn chuyển tiền vào tài khoản của mình rồi sau đó rút ra tiêu xài cá nhân và nướng vào bóng đá. Theo lời khai của Thành tại tòa, tổng số tiền y nướng vào bóng đá khoảng 450 triệu đồng từ số tiền của ông Sơn chuyển.

Tại tòa, Thành cũng một mực cho rằng mình không biết ông Sơn, không cưỡng đoạt tiền của ông Sơn và không xúi giục Huyền nhắn tin đòi tiền ông Sơn nên tất nhiên Thành không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, trích lục các lời khai “tự nguyện” của Thành tại cơ quan điều tra cũng như tại nơi tạm giam có chữ ký của Thành, chứng tỏ y là người chủ mưu chính trong vụ chiếm đoạt số tiền của ông Sơn nên tòa bác lời khai của Thành cho rằng mình bị ép cung, bức cung.

Mặc khác, HĐXX cũng cho rằng Thành đã có hai tiền án nhưng chưa được xóa án tích nhưng lại tái phạm tội nguy hiểm là xúi người chưa đến tuổi thành niên phạm tội nên tội phải nặng hơn Huyền. Còn đối với Huyền, khi phạm tội chưa đến tuổi thành niên, nhận thức còn hạn chế, do đó tội phải nhẹ hơn Thành.

 Công Bính