Bỏ việc nhà nước, lên núi nuôi heo sạch cho thu nhập khủng

Dân trí Vốn là kỹ sư ngành cầu đường, lại là viên chức nhà nước nhưng chàng trai Hà thành lại từ bỏ để đến với đam mê nông nghiệp. Rời chốn phồn hoa đô thị người trai trẻ vào tận Đắk Nông chỉ mang theo quyết tâm làm giàu.

Đó là anh Vũ Sơn Tùng (thôn Tân Lợi, xã Đắk R’Moan, TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), người quyết tâm khởi nghiệp từ việc nuôi heo sạch. Sau hơn 2 năm gây dựng, anh trở thành ông chủ trang trại nuôi heo thuộc loại lớn nhất tỉnh miền núi Đắk Nông này.


Khởi nghiệp từ trang trại nuôi heo sạch lớn nhất tỉnh Đắk Nông

Khởi nghiệp từ trang trại nuôi heo sạch lớn nhất tỉnh Đắk Nông

Năm 2013, Vũ Sơn Tùng tốt nghiệp trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, với tấm bằng kỹ sư trong tay, anh được nhận vào làm cán bộ Ban quản lý dự án Giao thông vận tải thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Trong lúc sự nghiệp ổn định, nằm trong cơ cấu để trở thành phó phòng, Vũ Sơn Tùng lại quyết định nghỉ việc, rời quê vào vùng đất kinh tế mới để khỏi nghiệp với nghề nuôi heo.

Kể lại thời điểm đưa ra quyết định đầy táo bạo ấy, chàng trai Hà thành cho biết: “Thời điểm đó, rất nhiều người cố gắng để có một chân trong cơ quan nhà nước, nên việc tôi nghỉ việc gây bất ngờ cho nhiều người thân.

Tuy nhiên, tôi luôn tâm niệm, nếu muốn thành công thì phải dám từ bỏ, hơn nữa tự nhận thấy mình không phù hợp với môi trường làm việc này, nên tôi quyết nộp đơn xin nghỉ việc”.


Mỗi năm chàng trai gốc Hà thành có thu nhập trên 1 tỷ đồng (trong ảnh Vũ Sơn Tùng đang trao đổi với Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông H’Vi Ê Ban)

Mỗi năm chàng trai gốc Hà thành có thu nhập trên 1 tỷ đồng (trong ảnh Vũ Sơn Tùng đang trao đổi với Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông H’Vi Ê Ban)

Rời Hà Nội, anh Tùng vào Đắk Nông nơi bố mẹ đẻ của anh đã sinh sống từ năm 2001. Thời gian đầu, anh Tùng phụ giúp bố mẹ tại trang trại nuôi heo ở huyện Đắk Song, mục đích chủ yếu là nắm bắt công việc. Sau một năm học hỏi kinh nghiệm, đầu năm 2015, anh quyết định về thôn Tân Lợi, xã Đắk R’Moan, TX. Gia Nghĩa lập trang trại chăn nuôi heo.

Trong trang trại, anh xây dựng 4 khu nhà riêng biệt để có chế độ chăm sóc phù hợp cho từng giai đoạn gồm heo mới cai sữa, heo nhỡ, heo chuẩn bị xuất thịt. Trong từng chuồng đều có hệ thống chống nóng, giàn máy quạt điều hòa không khí, máng ăn tự động, rãnh tắm. Với vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng trên diện tích gần 3 ha, trang trại của Vũ Sơn Tùng hiện nay là một trong những trang trại chăn nuôi heo lớn nhất tỉnh Đắk Nông.

Chia sẻ về trang trại nuôi heo quy mô lớn này, Sơn Tùng cho biết: “Bản thân bố mẹ tôi cũng là nông dân nên đã nuôi heo từ rất lâu. Tuy nhiên, sau này tôi nhận thấy người dân vẫn chăn nuôi theo hướng nhỏ lẻ, mặc dù có lợi nhuận nhưng cũng nhiều rủi ro.

Nhận thấy Đắk Nông là mảnh đất có nhiều yếu tốt thuận lợi như quỹ đất, khí hậu phù hợp với việc chăn nuôi, bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng tạo nhiều điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp nên gia đình tôi bán đất đai ngoài bắc để đầu tư vào trang trại này”.

Mỗi con heo từ khi nuôi đến khi xuất chuồng phải mất 5 tháng
Mỗi con heo từ khi nuôi đến khi xuất chuồng phải mất 5 tháng

Với quyết tâm và sự cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, đến nay, mỗi năm anh nuôi 02 lứa/năm, số lượng gần 8.000 con theo hình thức nuôi gia công. Đây là hình thức nuôi liên kết với doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp cung cấp con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Trước tình hình giá lợn hơi sụt giảm nghiêm trọng, chủ trang trại heo lớn nhất Đắk Nông cho hay: “Chúng tôi sản xuất theo hình thức liên kết, chăn nuôi theo hướng bền vững, đảm bảo ba yếu tố Xanh- Sạch- Chất lượng. Mỗi con heo kinh doanh đều đáp ứng các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn thú y nên heo vẫn xuất chuồng bình thường. Hiện tại, giá heo có giảm, nhưng trang trại vẫn có lãi và vẫn tiếp tục nhập con giống về sau mỗi đợt xuất chuồng”.

Tuy bước đầu khởi nghiệp thành công nhưng ông chủ trẻ không khỏi trăn trở về công việc của mình, “Bởi hiện nay, ngành chăn nuôi đang bị phá vỡ quy hoạch, nhiều nơi nuôi heo theo hình thức tự phát, ăn xổi, nuôi ngắn ngày lại không đảm bảo về chất lượng nên ảnh hưởng đến việc chăn nuôi tập trung quy mô lớn này. Ngòai ra, việc thanh niên khởi còn gặp khó trong việc tiếp cận vốn hỗ trợ nên mô hình của tôi hiện vẫn gặp nhiều khó khăn”.

Được biết, việc phát triển chăn nuôi theo hình thức liên kết bền vững bắt buộc chủ trang trại phải tuân thủ nhiều yêu cầu khắt khe trong chăn nuôi. Để một con heo xuất chuồng đủ tiêu chuẩn phải mất gần 5 tháng và hoàn toàn không sử dụng chất cấm trong thức ăn.

Hiện nay, ngoài thu nhập khoảng 1,3 tỷ đồng/năm từ heo, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động thường xuyên với mức lương 5 triệu đồng/tháng, anh Tùng còn kết hợp trồng hàng ngàn gốc chuối, tận dụng dinh dưỡng từ chất thải trong chăn nuôi, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ năm.

Kết hợp với đó, chàng trai Hà thành còn tiên phong trong việc sử dụng hệ thống phát điện chạy bằng khí biogas (với công suất 4.000m3 khí/ năm). Việc đầu tư giúp cho trang trại xử lý phân sống để sản xuất phân vi sinh, có độ bền cao, tránh phát tán mùi ra môi trường.


Trang trại tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động

Trang trại tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động

Nói về dự định của mình, Vũ Sơn Tùng tâm sự, anh sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tiếp cận các công trình nghiên cứu xử lý nước thải, xử lý nguồn phân một cách có hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế tốt hơn.

Đánh giá về mô hình thanh niên khởi nghiệp này, anh Châu Ngọc Lương, Phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông cho biết, tới thời điểm hiện tại, mô hình thanh niên khỏi nghiệp của Vũ Sơn Tùng là mô hình khởi nghiệp lớn nhất tỉnh và cho hiệu quả cao nhất. Với những thành công đã đạt được, năm 2016, Vũ Sơn Tùng vinh dự được Ban thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông tuyên dương là gương thanh niên tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác.

“Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Đắk Nông sẽ tăng cường liên kết với các công ty, doanh nghiệp của Việt Nam để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như mở lớp tập huấn, hỗ trợ vốn, thức ăn, cây con giống…Sắp tới, đơn vị sẽ tính toán, phân bổ lại nguồn vốn, trong đó tập trung cho các mô hình điểm để đạt hiệu quả cao nhất”, Phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông khẳng định thêm.

Dương Phong- H’Dơng