1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gặp ông chú vẫy xe như quẩy hút "triệu like", thu nhập vạn người mơ

Thái Bá

(Dân trí) - 6h mỗi ngày, ông Hưng khoác tạm bộ quần áo đơn sơ, mang theo cái điếu cày quen thuộc rồi đạp chiếc xe cà tàng đến nhà hàng làm nghề... vẫy xe.

Ông chú vẫy xe như quẩy thu hút "triệu like" (Video: Thái Bá).

Ông Dương Văn Hưng (61 tuổi, ở Ninh Bình) thời gian gần đây bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Chỉ là một nông dân bình thường, làm thuê ở nhà hàng thịt dê, ông cũng không biết vì sao mình lại được nhiều người quan tâm đến thế.

Anh Nguyễn Văn Cường - chủ nhà hàng thịt dê - cho biết, anh là người quay video ông Hưng đứng trước nhà hàng vẫy xe rồi đăng lên mạng xã hội. Anh cũng không ngờ các clip về ông Hưng lại thu hút cả chục triệu người xem và hàng trăm nghìn bình luận.

Từ đây, ông Hưng được mọi người gọi với cái tên "ông chú triệu like" có điệu nhảy vẫy xe như "quẩy". Dù nổi tiếng nhưng ông Hưng cũng không mấy quan tâm vì công việc hàng ngày của ông vẫn không thay đổi. 

Gặp ông chú vẫy xe như quẩy hút triệu like, thu nhập vạn người mơ - 1

Ông Dương Văn Hưng làm nghề vẫy xe cho nhà hàng đang nổi tiếng trên mạng xã hội (Ảnh: Thái Bá).

Sinh ra ở vùng quê nghèo khó ở Cố đô Hoa Lư, lớn lên ông Hưng đi bộ đội. Sau khi rời quân ngũ thì trở về quê lập gia đình với người phụ nữ gần nhà. Vợ chồng ông sinh được 4 cô con gái, hiện mới chỉ có con gái đầu lập gia đình, còn lại 3 người con vẫn đang đi học.

Khi chưa gắn bó với nghề vẫy xe cho các nhà hàng, ông Hưng cũng lam lũ làm đủ nghề kiếm sống, cùng vợ làm nghề chèo đò nuôi các con ăn học. Gần chục năm nay, du lịch địa phương phát triển, ông gắn bó với nghề vẫy xe đón khách cho các nhà hàng.

"Trước kia chú Hưng làm cho nhà hàng khác, từ khi tôi mở quán vào năm 2016, chú về làm cho gia đình tôi vì gần nhà và gắn bó đến bây giờ. Ông chú rất hiền lành, chịu thương chịu khó, cần mẫn và trách nhiệm với công việc", anh Cường chia sẻ.

Gặp ông chú vẫy xe như quẩy hút triệu like, thu nhập vạn người mơ - 2

Phương tiện đi làm của ông chú vẫy xe như quẩy là chiếc xe đạp cà tàng, bộ quần áo đơn sơ và cái điếu cày (Ảnh: Thái Bá).

Ông Hưng tâm sự, buổi sáng sau khi hoàn tất các công việc nhà thì đạp xe đến nhà hàng để làm việc. "Công việc mỗi ngày của tôi là vẫy xe đón tiếp khách cho nhà hàng. Buổi sáng đến sớm chưa có khách thì quyét dọn, nhặt rau giúp bộ phận bếp. Mỗi khi có xe đi qua thì tôi vẫy chào. Làm từ sáng đến giữa buổi chiều thì về nhà nghỉ ngơi".

Vì công việc đặc biệt nên ông Hưng hầu như không ăn cơm trưa. Khách đến nhà hàng đông vào mỗi buổi trưa, vì thế để chuyên tâm cho công việc thì khi hết khách ông mới về nhà ăn cơm.

Khi được hỏi về mức lương hiện nay nhà hàng đang trả cho ông Hưng, anh Cường cho hay, đó là mức lương đặc biệt vì đây là nhân viên đặc biệt. Thu nhập của ông Hưng so với vùng quê thì nhiều người phải mơ ước.

Gặp ông chú vẫy xe như quẩy hút triệu like, thu nhập vạn người mơ - 3

Ông Hưng cùng anh Nguyễn Văn Cường, chủ nhà hàng thịt dê (Ảnh: Thái Bá).

"Hằng tháng ngoài mức lương cố định hơn chục triệu đồng, nếu đông khách thì nhà hàng cũng sẽ có thưởng thêm cho để chú yên tâm làm việc, đem lại niềm vui cho khách đến nhà hàng", ông chủ nhà hàng dê bật mí.

Cũng theo anh Cường, gắn bó với nhà hàng gần chục năm nay nhưng ít khi nào ông Hưng nghỉ việc dài. "Chỉ khi gia đình có việc bất đắc dĩ thì chú ấy mới nghỉ 1-2 hôm. Bình thường tháng 30 ngày, hay 31 ngày là chú làm đủ luôn cả tháng, chú rất trách nhiệm với công việc", anh Cường nói.

Chia sẻ về cách vẫy xe thu hút triệu người xem, ông Hưng tâm sự: "Làm nghề lâu năm nên tay chân cũng dẻo hơn. Để chào đón được khách không chỉ vẫy không mà phải bằng nụ cười và lời chào. Tôi thường học hỏi để sao vẫy xe cho khách chú ý nhất và họ thấy được sự thân thiện của người mời chào thì mới vào nhà hàng".

Gặp ông chú vẫy xe như quẩy hút triệu like, thu nhập vạn người mơ - 4

Ông Hưng với điệu vẫy xe thu hút "triệu like" (Ảnh: Thái Bá).

Ông chú "triệu like" tâm sự thêm, việc mời chào được khách vào nhà hàng ăn chỉ là một phần. Quan trọng nhất vẫn là chất lượng món ăn và cung cách phục vụ.

"Món ăn không ngon, phục vụ không tốt thì khách sẽ chẳng bao giờ quay lại, họ cũng chẳng giới thiệu cho ai đến nữa, như vậy là thất bại rồi", ông Hưng nói.

Kết thúc ngày làm việc lúc 16h, ông Hưng thu dọn cái điếu cày sau đó ra gốc cây lấy chiếc xe đạp cà tàng túc tắc trở về nhà.

Hình ảnh người cựu binh với bộ quần áo đơn sơ, giản dị và nụ cười thân thiện lưu luyến mãi trong lòng nhiều thực khách.