1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Xuất khẩu thuỷ sản đạt hơn 517 triệu USD

(Dân trí) - Nguồn tin từ Bộ Thuỷ sản ngày 31/3 cho biết: Giá trị kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản tháng 3/2006 đạt 185 triệu USD, nâng giá trị kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản 3 tháng đầu năm lên tới 517,5 triệu USD, bằng 18,48% so với kế hoạch và tăng 4,67% so với cùng kì.

Theo Bộ Thuỷ sản, hoạt động chế biến xuất khẩu gặp nhiều khó khăn do đầu năm thiếu nguyên liệu, điều này khiến cho cả doanh nghiệp và người nông dân ở lĩnh vực này cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều nhà máy chế biến chỉ hoạt động khoảng 30 - 40% công suất, ảnh hưởng đến việc làm và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguyên nhân chính là do tôm sú chưa đến vụ thu hoạch, chỉ có một số tỉnh miền Tây có thu hoạch tôm sú nhưng sản lượng không nhiều. Mặt khác, nguyên liệu từ khai thác cũng bị hạn chế do tàu khai thác nghỉ trước và sau tết, giá dầu tăng, trong khi giá thuỷ sản không tăng nên có tác động đến khai thác hải sản.

Trong khi đó, cả người sản xuất lẫn doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản cũng phải chung nỗi lo lắng trước diễn biến của vụ kiện tôm. Đáng lo ngại hơn, nếu kết quả mức thuế chống bán phá giá xem xét lại được điều chỉnh tăng, các doanh nghiệp sẽ mất khoản tiền bond đã đóng. Trước mắt, sự kiện này có thể sẽ tác động xấu tới xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ. Việc Mỹ yêu cầu xem xét lại mức thuế đánh vào tôm Việt nam nhiều khả năng sẽ khiến giá tôm xuất khẩu sụt giảm trong thời gian tới.

Một số cơ sở chế biến do tình hình nguyên liệu sản xuất thiếu nên đã tiến hành nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ và Trung Quốc để tái xuất nhằm tận dụng công suất chế biến, tạo thêm việc làm cho người lao động nâng câo hiệu quả đầu tư.

Giá tôm, cá tra và ba sa nguyên liệu trong quý I tăng cao, tuy nhiên sản lượng tôm và cá không còn nhiều. Giá tôm sú loại 30 con/kg đã lên đến khoảng 115.000 đ/kg, tăng khoảng 30.000 đến 40.000 đồng/kg, giá cá tra thịt trắng  có giá từ 13.000 đ/kg đến 13.500 đồng/kg, cá thịt vàng từ 11.000 đ/kg đến 11.500 đ/kg, cá ba sa tăng 15.000 đ/kg.

Sở dĩ giá tôm tăng do chưa đến thời vụ thu hoạch, nhiều hộ nuôi tôm tại đồng bằng sông Cửu Long đã không thả nuôi tôm sú vụ nghịch bởi lo ngại tôm chết hàng loạt như mọi năm, gây ra thiếu nguyên liệu, sản lượng tôm sú chế biến xuất khẩu của các nhà máy sụt mạnh trong tháng 1-2/2006, chỉ bằng khoảng 30% so với mức trung bình của những tháng cuối năm trước.

Giá cá tăng do nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm cá tra, ba sa của thị trường nước ngoài tăng mạnh sau mùa giáng sinh đã đẩy doanh nghiệp vào thế cạnh tranh mua cá nguyên liệu làm cho giá cá tăng cao như hiện nay.

Nguyễn Hiền