1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Xoài Cao Lãnh chính thức có thương hiệu

Vào lúc 18h ngày 12/12/2012 vừa qua, trong khuôn khổ Hội chợ xúc tiến thương mại - Nhịp cầu đầu tư tỉnh Đồng Tháp với chủ đề Ngày hội Tam Nông, thương hiệu Xoài Cao Lãnh đã chính thức được công bố.

Theo đó, thương hiệu xoài Cao Lãnh cũng đón nhận giấy các chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP; giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể Xoài Cao Lãnh từ Cục Sở hữu Trí tuệ.

Điểm nhấn của buỗi lễ đó chính là phần ra mắt bộ Nhận diện thương hiệu xoài Cao Lãnh do Công ty Sự kiện và Truyền thông Say Cheese đảm nhiệm tư vấn.
 
Xoài Cao Lãnh chính thức có thương hiệu
Lễ kí kết biên bản ghi nhớ V/v hợp tác tiêu thụ Xoài giữa Hợp tác xã xoài Mỹ Xương và đại diện các Doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, TP.HCM, Hà Nội.
 
Nghi thức ra mắt thương hiệu Xoài Cao Lãnh
Nghi thức ra mắt thương hiệu Xoài Cao Lãnh

Huyện Cao Lãnh được gọi là “vương quốc của Xoài” và là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về diện tích trồng xoài với hơn 4.000 ha trong tổng số 5.598 ha diện tích cây ăn trái trên toàn huyện. Trong đó, trồng nhiều nhất là xoài cát Chu và xoài cát cùng loại với xoài cát Hoà Lộc với sản lượng ước tính khoảng 30.000 tấn xoài/năm.

Xoài Cao Lãnh từ lâu đã là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp. Nhiều năm qua, xoài Cao Lãnh được đánh giá cao trên thị trường tiêu thụ do chất lượng cao và ổn định. Tại các cuộc thi trái ngon vùng ĐBSCL, xoài Cao Lãnh luôn chiếm được những giải thưởng cao.

Xoài ở Cao Lãnh có 2 giống chính:

Xoài Cát Chu Cao Lãnh (dán tem trắng - tên khoa học Mangifera Indica):  Đây là giống xoài truyền thống của địa phương có từ rất lâu đời. Tương truyền, ngày xưa vua Gia Long lánh nạn ở Nha Mân, rất thích dùng xoài Cao Lãnh. Người đẹp Nha Mân vốn gốc là cung tần, phi nữ của Gia Long, còn giống xoài thì được tôn xưng là xoài ngự vì tốt mã lại thơm ngon.

Sở dĩ có tên như vậy là vì đầu trái xoài, nơi có cuống thường “chu” ra. Cũng có người cho rằng gọi là xoài Cát Chu vì màu thịt và vỏ trái khi chín hơi ửng đỏ (chu sa). Xoài có trọng lượng trung bình 300-450g/quả, thịt xoài mềm mà hơi dai, vị ngọt dịu và thơm lừng.

Xoài Cao Lãnh (dán tem xanh tên khoa học Mangifera Indica L): Đây là giống xoài cát cùng loại đã được trồng ở Hòa Lộc (Tiền Giang) được du nhập vào Cao Lãnh từ thập niên 60. Có lẽ nhờ hợp thổ nhưỡng mà phẩm chất xoài ngon vượt trội so với xoài cùng giống được trồng ở những địa phương khác. Giống xoài này quả trọng lượng nặng, to và thon dài hơn giống xoài Cát Chu truyền thống. Đồng thời màu sắc thịt lẫn vỏ đều hấp dẫn nên hiện rất được ưa chuộng. Quả xoài có trọng lượng trung bình 450-600g/quả, khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi và vị ngọt đậm đà.

Không chỉ thơm ngon nổi tiếng, mấy năm qua, nhờ áp dụng tiêu chuẩn GlobalGap, VietGap mà thương hiệu xoài cát Hòa Lộc của Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã vươn ra thị trường thế giới. Mỗi năm xuất sang thị trường Nhật, Hàn Quốc, New Zealand hàng trăm tấn xoài… Tháng 02/2012, Xoài Cao Lãnh và Xoài Cát Chu Cao Lãnh đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tập thể.

Đồng Tháp có rất nhiều nông sản ngon. Với cách làm chuyên nghiệp về thương hiệu, xoài Cao Lãnh sẽ là một khởi điểm trong việc áp dụng cho các loại nông sản khác phát triển. Hi vọng rằng, với những động thái tích cực trên, sẽ giúp hương hiệu xoài Cao Lãnh sẽ phát triển lên một tầm cao mới, chinh phục thị trường trong nước và vươn xa hơn trên thị trường thế giới, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu nông sản, đặc biệt là các đặc sản trái cây tại Việt Nam.

PV