Thứ ba, 24/12/2013 - 09:46

Về miền Tây gặp “vua” bưởi da xanh

Ông Nguyễn Văn Hồng Vân - nông dân 45 tuổi, ngụ ấp 4, Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, Bến Tre - là người đang “sống khỏe” nhờ bưởi da xanh (BDX).

Ông Vân chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng, không hạt.
Ông Vân chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng, không hạt.
 
2 trái bưởi = nửa chỉ vàng!

 

Năm 1996, ông Vân được anh rể (là cán bộ Huyện ủy Giồng Trôm) cho đi “ké” trong một chuyến du lịch Vũng Tàu. Tại một quán ăn mà sau này ông quên tên, vài du khách người Đức kêu 2 trái bưởi ăn tráng miệng, tấm tắc khen ngon. Ông Vân tò mò hỏi thăm cô phục vụ quán và được biết giá mỗi trái 75.000 đồng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

“Đây là BDX ở Bến Tre, do một người bà con của chủ quán trồng và gửi ra bán dùm” - ông Vân kể lại lời cô phục vụ. Ông cho biết phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần vì mình là người trồng bưởi, nghe nói 2 trái bưởi giá gần nửa chỉ vàng, nếu không chứng kiến tận mắt chắc không tin nổi. 

 

Về đến nhà, ông nhờ người quen “truy tìm” giống và hơn 1 năm sau mới mua được chục nhánh. “Ngay lúc mua được cây giống BDX, tui đem cho bà con xung quanh gần 200 nhánh bưởi thanh long, vốn chỉ bán được giá 7.000 đồng/trái vào thời điểm đó. Nhiều bà con lúc đó vui dữ lắm nhưng bây giờ la tui… chơi xấu” - ông dí dỏm kể.

 

“Lúc đầu vợ tui phản đối dữ lắm. Hồi đó tui phải… mượn bả 2 chỉ vàng. Bả cứ nhằn đi nhằn lại là bưởi gì đắt dữ, có 10 cây mà tới 600.000 đồng. Ông mua cho cố đi rồi trồng không ra BDX mà ra da gì đó thì biết tay tui” - ông Vân kể.

 

Những phát hiện “kỳ lạ” của ông Vân về giống BDX là vào năm 2006, khi cơn bão số 9 đổ vào Bến Tre. “Hồi đó tui đang đi đóng đáy ở Vàm Hồ, gần cống đập Ba Lai thì cơn bão ập vào nên phải trú lại ở đó.

 

Sau cơn bão, tui về thì ngôi nhà kiên cố chỉ còn vài tấm tôn chỏng chơ. Ngoài vườn, gần 100 gốc BDX xơ xác lá, trái rụng sạch. Tiếc của, tui gom hết lại. Bà con ai tới thì xẻ ra ăn, rồi cho 1 - 2 trái làm quà. Ai ăn cũng khen giống gì mà ngon quá. Rồi tui phát hiện ra bưởi của mình hoàn toàn không hạt” - ông Vân kể.

 

Nhiều bí quyết

 

Ông Vân nhận định trồng và chăm sóc BDX không khó. Cái quan trọng nhất là thổ nhưỡng, kế tiếp là phân bón. Ông cho biết, vườn bưởi nhà mình chỉ sử dụng phân bò và tro trấu.

 

“Phân bò thì cả tỉnh ai cũng dùng rồi. Nhưng theo tui để trái bưởi ngon, ruột hồng có màu đậm hơn thì bà con nên dùng thêm tro trấu. Chắc do loại này có nhiều kali nên trái bưởi ngon hơn”.

 

Hiện ông Vân đang trồng khoảng 150 gốc BDX (có xen dừa, chanh) và đang tiếp tục nhân rộng. Năm vừa qua, mỗi tuần ông Vân hái được khoảng 60kg bưởi và liên tục như vậy suốt năm (tính ra tổng thu nhập hơn 120 triệu đồng).

 

Theo An Điền - Hữu Danh

Lao động
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước