Thứ tư, 15/02/2012 - 17:32

Trung Quốc đầu tư 3 tỷ USD vào Triều Tiên

Dân trí Trung Quốc sẽ xây dựng một sân bay, một nhà máy điện, một đường sắt xuyên biên giới và bến tàu ở khu kinh tế Rason của Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc và Nga, vào năm 2020.

Chính quyền Triều Tiên hiện đang nỗ lực hồi sinh nền kinh tế  thông qua đầu tư nước ngoài tại Rason.

AFP hôm nay (15/2) dẫn nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã đồng ý đầu tư khoảng 3 tỷ USD phát triển khu thương mại tự do Đông Bắc Triều Tiên, như một cơ sở xuất khẩu.

Thỏa thuận này có thể  được thiết lập trước hoặc ngay sau thời gian dài nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il qua đời vào ngày 17/12/2011 sau một cơn đau tim, theo hãng tin Yonhap.

Theo đó, Trung Quốc sẽ xây dựng một sân bay, một nhà máy điện, một đường sắt xuyên biên giớibến tàu khu kinh tế Rason của Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc và Nga, vào năm 2020.

Đổi lại, Trung Quốc đảm bảo quyền sử dụng cảng Rason trong 50 năm. Cảng này - trước đây gọi là Rajin và Sonbong- sẽ giúp cho các tỉnh Đông Bắc của Trung Quốc truy cập trực tiếp đến vùng biển Nhật Bản.

Chính quyền Triều Tiên hiện đang nỗ lực hồi sinh nền kinh tế  thông qua đầu tư nước ngoài tại Rason, vốn được tuyên bố một đặc khu kinh tế vào năm 1991 nhưng không phát triển.

Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của nước này, đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Triều Tiên trong khi quốc gia này đang ngày càng giảm ảnh hưởng kinh tế từ Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng về chính trị.

Sự phụ thuộc của Triều Tiên vào Bắc Kinh nhiều hơn kể từ khi Bình Nhưỡng phải chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với chương trình tên lửa và hạt nhân, hạn chế trong việc tiếp cận tín dụng quốc tế.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, hai nước cũng đã từng động thổ một khu kinh tế chung gần bờ biển phía Tây Triều Tiên, trên một hòn đảo ở cửa sông biên giới Yalu

Lưu Thủy
Theo AFP/Yonhap