Thứ năm, 21/04/2016 - 17:05

Thủ tướng: Phải tập trung gỡ ngay các rào cản để phát triển!

Dân trí “Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phải làm tốt vai trò tham mưu trưởng về kinh tế xã hội; tập trung gỡ bỏ ngay các rào cản để phát triển và phải đi đầu trong nhiệm vụ chống tham nhũng, thắt chặt kỷ cương đầu tư công...”
 >> Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình"
 >> Ông Bùi Quang Vinh: "40 năm tâm huyết, lửa luôn bừng cháy trong tôi!"
 >> Trăn trở của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong những ngày làm việc cuối

Đây là những nhiệm vụ đầu tiên mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra cho lãnh đạo Bộ KH&ĐT tại buổi làm việc với KH&ĐT sáng nay (21/4).

Thủ tướng nhấn mạnh, trước những vấn đề kinh tế xã hội cấp bách, Bộ KH&ĐT phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế - xã hội cho Chính phủ, đặc biệt phải có tư duy đổi mới “phải là đường dây nóng về kinh tế” để tập trung giải quyết những vấn đề kinh tế cấp bách.

Tại cuộc họp, nói với lãnh đạo Bộ KH&ĐT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ôngng đã có ý kiến với Chủ tịch UBND TP HCM, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra lại việc xử lý hình sự ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh - về hành vi Kinh doanh trái phép.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo về diễn biến chính của kinh tế vĩ mô như tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2016 đạt 5,46%, huy động vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong quý I/2016, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 273,6 nghìn tỷ đồng, bằng 32,2% GDP và tăng 10% so với cùng kỳ năm trước...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, trong tình hình mới của nền kinh tế đã và đang đặt ra những yêu cầu mới. Với tư cách là tổ trưởng tổ kinh tế vĩ mô của quốc gia, Bộ KH&ĐT cần chủ trì với các Bộ, ngành đề xuất những giải pháp để cùng Chính phủ đưa ra các chính sách điều hành đất nước theo những mục tiêu, định hướng đã đề ra, trước hết là nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại năm 2016 trong bối cảnh mới của đất nước.

“Tinh thần lớn là tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản để phát triển”, Thủ tướng nêu rõ, "Bộ phải là đơn vị đi đầu trong chống tham nhũng; đề xuất mô hình tăng trưởng như mô hình đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa...".

Theo Thủ tướng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2016, Bộ KH&ĐT cần xây dựng ngay những cơ chế để tháo gỡ sản xuất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, cân đối lớn được nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô… Trước mắt, Bộ cần phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam để thực hiện tốt hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp (DN) sắp tới. “DN là nguồn lực quan trọng. Chúng ta phải khơi dậy nguồn lực này để phát triển”, Thủ tướng nói. Bên cạnh đó, cần quan tâm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH&ĐT phải sớm đưa ra giải pháp tạo nguồn cho đầu tư phát triển, mà không chỉ là vay nước ngoài, phát hành trái phiếu. Thứ hai là kiểm soát và tiết kiệm trong đầu tư công, kể cả chi cho đầu tư phát triển; Phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại danh mục các dự án đầu tư công, tập trung cho lĩnh vực y tế, giáo dục; Đồng thời đưa ra cơ chế quản lý chặt chẽ chi tiêu công, mua sắm công, bảo đảm bình đẳng, công khai trong đấu thầu; Nghiên cứu hình thức mua sắm công, đấu thầu quốc gia qua mạng...

Nguyễn Tuyền