Thứ năm, 06/09/2007 - 17:27

Thị trường vải kiện nhộn nhịp vào mùa

Dân trí Tiết trời bắt đầu vào thu se lạnh, thị trường vải kiện vào cũng vì thế mà nhộn nhịp hẳn lên. Năm nay với chất liệu thô và tự nhiên, vải kiện đang thu hút sự chú ý của nhiều chị em phụ nữ.

Thị trường vải kiện muôn màu…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại vải kiện cũng như xuất xứ. Hàng “nghiêm” của Nhật hoặc Hàn chất lượng tốt, đa dạng về mẫu mã nhưng giá cả khá cao. Hàng Trung Quốc cho dù là “cao cấp” giá rẻ thì cũng không thể sánh kịp với vải Nhật và Hàn Quốc “xịn”.

Chị Hồng Hạnh - chủ nhà mốt Hồng Hạnh ở 638 đường Bưởi chia sẻ: “Vải Trung Quốc thường có vẻ mượt mà, màu sắc bắt mắt, phù hợp với độ tuổi trung niên nhưng để nói về độ sang, lạ thì vẫn phải là vải Nhật. Tuy nhiên, nhiều khi người ta bán lẫn vào vì rất khó phân biệt”. Tóm lại là người mua phải thật “tinh”, còn không thì chỉ có thể trông đợi vào sự thật thà của chủ hàng.

Dạo qua một số cửa hàng bán vải kiện trên đường Hoàng Hoa Thám, Đội Cấn, Kim Mã, Phùng Khắc Khoan và các ki-ốt ở chợ Hôm thời điểm này mới hiểu vì sao chị em luôn có cảm giác tủ quần áo lúc nào cũng… thiếu. Bạt ngàn vải, đủ các màu sắc, kẻ sọc, kẻ carô, hoa, thêu, in hình trang trí, hoa văn các loại…

Chị Hằng, chủ sạp vải kiện ki-ốt 42 chợ Hôm cho biết “Vải kiện có nhiều loại, chất liệu cũng vô cùng phong phú. Năm nay chủ yếu là các chất liệu tự nhiên, không pha, như thô, đũi, đũi gấm, tơ tằm, kaki…”.

Cửa hàng vải kiện trong ngõ 166 Kim Mã có một số loại vải khá đặc biệt như vải fuji, vải thiết kế, vải thêu trang trí rất lạ và đẹp. Một số cửa hàng khác lại khẳng định vải của mình được nhập trực tiếp từ chấu Âu về và dĩ nhiên là giá tương đối cao.

Theo chị Linh Lan cửa hàng 172 Nguyễn Thái Học thì mùa thu này, chị em đã có xu hướng chú ý đến những bộ vét hay ký giả may bằng chất liệu thô hoặc kaki mỏng, thường là một màu trơn trông rất “tây” và lịch sự. Chất liệu len và dạ mỏng cũng đã bắt đầu được nhiều người quan tâm.

... phù hợp mọi thị hiếu

Vải kiện có rất nhiều loại nên giá cả cũng vô cùng phong phú tuỳ vào chất liệu và độ “hiếm”. Thường thì các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh và sinh viên chỉ chọn những loại vải thông thường có giá từ 20.000 - 35.000đ/mét hoặc cao cấp hơn một chút thì có các chất liệu thô, đũi, kaki giá khoảng 40.000 - 55.000đ/mét.

Và cũng chỉ cần thêm khoảng từng ấy tiền ở một nhà may “tầm tầm” là đã có được một cái áo hoặc quần vừa ý. Bạn Thuỷ Hương, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng tổng chi phí cho một cái áo hoặc quần để mặc đi học khoảng 70.000 - 80.000đ là có thể chấp nhận được.

Theo bạn Hương thì “nếu mua hàng chợ thì rất rẻ nhưng nhanh cũ, sờn, và mặc đến lớp thì trông ai cũng giống nhau. Còn mua trong cửa hàng cửa hiệu có nhãn mác hẳn hoi thì một cái áo cũng phải hơn trăm nghìn. Quá đắt đối với một sinh viên sống xa nhà như mình”.

Tuy vậy, cũng có nhiều người tìm mua vải kiện không hẳn vì rẻ. Một số loại vải thêu, có hoạ tiết lạ, độc đáo về mẫu mã và chất liệu thậm chí giá còn cao - vào khoảng 50.000 - 70.000đ/mét, và nếu bạn không khéo mua thì có thể phải chấp nhận giá tới trên dưới 100.000đ/mét.

Chị Phương Loan (Yên Hoà, Cầu Giấy) thường dành thời gian rảnh rỗi đi “lùng” các hàng vải kiện để tìm những mẫu vải đẹp và lạ. Chị Loan rất hài lòng với chiếc đầm hoa xanh nhạt chị mới may bằng vải fuji của Nhật, khi được hỏi về giá, chị cười: “vải kiện đấy, 90.000đ tiền vải nhưng phải trả 180.000đ tiền công may.

“Tính ra thì cũng không rẻ hơn một chiếc đầm bán trong shop với giá khoảng 300.000 - 400.000đ là mấy nhưng quan trọng nhất là không “đụng hàng”…” - Chị Loan đưa ra lý do mà thị trường vải kiện sẽ mãi còn nhộn nhịp.

Lê Na