Thứ sáu, 17/01/2014 - 14:21

Đà Nẵng:

Thị trường hàng Tết: Cận Tết vẫn ế!

Dân trí Đã cận Tết nhưng thị trường các mặt hàng bánh, kẹo, mứt, mực, tôm… vẫn vắng khách. Người kinh doanh đâu đâu cũng than ế ẩm.

Bánh, kẹo, mứt ế ẩm

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Đà Nẵng cho thấy, lượng hàng phục vụ Tết khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, lượng khách mua hàng lại khá vắng vẻ.

Tại chợ Cồn – là trung tâm thương mại của TP Đà Nẵng không chỉ đáp ứng nhu cầu bán lẻ mà còn bán sỉ cho các xã, phường vùng ven là các tỉnh lân cận nhưng trong tình trạng chung.

Theo ông Nguyễn Đình Sáu, trưởng Ban quản lý chợ Cồn cho biết, cả chợ có khoảng 50 hộ kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, hạt dưa. Tuy nhiên, do năm kinh tế khó khăn, sức mua giảm nên các tiểu thương chỉ dự trữ hàng phục vụ Tết bằng 2/3 so với năm ngoái.

Cận Tết nhưng các mặt hàng bánh, kẹo, mứt vẫn ế

Chị Trần Thị Hồng Nhịp, tiểu thương kinh doanh mặt hàng bánh, kẹo (ki ốt 15 -16 Hùng Vương, chợ Cồn) cho biết: “Cận Tết rồi nhưng khách hàng mua rất ít, chỉ lai rai thôi. Họ nói chưa có tiền nên chưa mua. Mấy năm trước, thời điểm này đã đông nghịt rồi nhưng năm nay, cô thấy đó: quá vắng vẻ”.

 

Cũng theo chị Nhịp mặc dù cận Tết nhưng giá cả vẫn không tăng, như những ngày thường. “Hàng có bán được đâu mà tăng, tăng lên ai mua cho”, chị Nhịp nói.

 

Theo khảo sát của chúng tôi, giá hạt dưa từ 120 ngàn đồng/kg,  kẹo sô –cô-la: 120 ngàn đồng/kg, kẹo bắp: 40 – 50 ngàn đồng/kg, bò khô: 350 – 400 ngàn đồng/kg, mứt dừa: 150 – 200 ngàn đồng/kg…

 

Còn chị Nguyễn Thị Hà (tiểu thương chợ Cồn) cho biết, thời điểm này năm ngoái, mở mắt ra là đã đông khách rồi còn năm nay đã 10 giờ trưa nhưng vẫn vắng hoe. Nếu như năm ngoái bán được 10 thì năm nay chỉ được 5 -6 thôi. Hàng bán rất chậm nên chị không dám lấy thêm hàng. Vì bán ế ẩm thế nên có dám tăng giá đâu. Hàng mình lấy về bán chưa hết tội gì mà tăng giá”.

 

Chị Thảo, người đi mua hàng cho biết: “Chuẩn bị về Tết nên tôi mua đồ về làm quà Tết. Mặc dù đã cận Tết nhưng tôi thấy giá cả cũng phù hợp, chấp nhận được”.

 

Cũng theo các tiểu thương, xu hướng của năm nay là người tiêu dùng chuộng hàng nội trong đó chủ yếu của các thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng trong nước.

 

Tôm, mực khô tăng 10 -15%

 

Trong khi các mặt hàng bánh, kẹo, mứt không tăng thì các mặt hàng tôm, mực, cá khô tăng khoảng từ 10 15%.

 

Cụ thể: mực có giá từ 200 – 680 ngàn đồng/kg (tùy loại), tôm: 350 – 750 ngàn đồng/kg, cá bò: 200 ngàn đồng/kg, cá chỉ vàng: 160 ngàn đồng/kg (loại ngon), cá bống rút xương: 200 ngàn đồng/kg, cá thu tẩm: 300 ngàn đồng/kg, cá thiều tẩm: 300 ngàn đồng/kg, tép khô: 170 ngàn đồng/kg…

 

Trong khi đó giá các mặt hàng tôm, mực, cá khô tăng từ 10 - 15%

Trong khi đó giá các mặt hàng tôm, mực, cá khô tăng từ 10 - 15%

Theo chị Nga, chủ ki - ốt Hồng Nga (chợ Cồn) cho biết, năm nay nếu nói ế thì cũng không phải ế mà tiêu thụ chậm và không bằng mọi năm. Khách hàng mua trong dịp này chủ yếu là mực, còn các loại tôm, cá cũng chỉ lai rai. Giá mỗi ký tôm, mực tăng khoảng 50 ngàn đồng, cá tăng khoảng 10 – 20 ngàn đồng/kg so với trước đây.
 

Theo Sở Công thương Đà Nẵng, năm nay có 11 doanh nghiệp đăng ký tham gia dự trữ hàng hóa và bán hàng phục vụ Tết với tổng số tiền gần 150 tỷ đồng bao gồm các mặt hàng như thịt heo, thịt gà, gạo, nếp, rau, củ, bia, nước ngọt, bánh kẹo, mứt… 

 

Bên cạnh đó, thương nhân kinh doanh tại 08 chợ lớn của thành phố (hơn 5.400 hộ kinh doanh) cũng chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết ước tính khoảng 150 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, một số các doanh nghiệp cũng chủ động đăng tham gia bán hàng bình ổn để phục vụ nhân dân.

 
Khánh Hồng
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước