Thứ ba, 21/05/2013 - 06:57

Tàu chở 4.500 tấn quặng thô suýt bị tuồn ra ngoài qua cảng Vũng Áng

Dân trí Được thông báo có một tàu hàng chở 4.500 tấn quặng sắt vi phạm lệnh “cấm xuất quặng thô” ra khỏi tỉnh sắp rời khỏi Cảng Vũng Áng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tại tỉnh này ngăn chặn.

Nguồn tin Dân trí có được, sáng 18/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã chỉ đạo lãnh đạo Sở Công thương, Cảng vụ Hà Tĩnh khẩn trương ngăn chặn không cho chiếc tàu chở 4.500 tấn quặng sắt có nguồn gốc của Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) rời khỏi Cảng Vũng Áng.

Nguồn tin cho biết, ngoài việc ngăn chặn không cho chiếc tàu nói trên rời khỏi Cảng Vũng Áng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tại tỉnh này phải bốc, tập kết ngay lô hàng trên vào bãi chứa của Cảng Vũng Áng; đồng thời phải có báo cáo gửi UBND tỉnh trước ngày 23/5.

Lý do khiến chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đưa ra yêu cầu trên xuất phát từ việc Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang đã vi phạm lệnh cấm xuất bán quặng thô ra khỏi địa bàn mà UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành trước đó chưa lâu.

Nguồn tin cũng cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng hết sức bức xúc không hiểu vì sao có một lượng lớn phương tiện vận chuyển số quẳng sắt trên từ Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang về Cảng Vũng Áng Việt Lào, nhưng các cơ quan chức trách tại tỉnh này lại không biết?

Sau khi nhận được thông tin nêu trên, trưa ngày 20/5, PV Dân trí đã có mặt tại Cảng Vũng Áng để tìm hiểu thông tin về chủ hàng cũng như đường đi của lô hàng nêu trên. Một cán bộ thuộc Cảng Vũng Áng Việt Lào chỉ tay phía con tàu lớn, cho biết, con tàu đang neo đậu ở phao số 0 này chính là tàu chở 4.500 tấn quặng sắt đang bị tạm giữ, chờ bốc hàng trở lại bãi chứa của cảng.
Chiếc tàu OCEAN 28 vận chuyển 4.500 tấn quặng sắt bị tạm giữ tại Cảng Vũng Áng (ảnh: Văn Dũng)
Chiếc tàu OCEAN 28 vận chuyển 4.500 tấn quặng sắt bị tạm giữ tại Cảng Vũng Áng (ảnh: Văn Dũng)

Giám đốc Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt Lào Dương Thế Cường xác nhận, Cảng Vụ Hà Tĩnh đang tạm giữ chiếc tàu mang tên OCEAN 28 của Công ty Cổ phần Anh Anh (trụ sở tại số 364 đường 39B Thụy Hà, Thái Thụy, Thái Bình) chở 4.500 tấn quặng sắt tại vị trí phao số 0.

Ông Cường xác nhận thêm, chủ lô hàng là Công ty TNHH Anh Sơn Thủy (đường Hùng Vương khu 8, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) mua từ Công ty TNHH MTV Vũ Quang. “Lô hàng được vận chuyện về cảng chúng tôi gần 2 tuần nay. Chủ hàng đã làm các thủ tục xuất cảng, nộp phí thuê bốc hàng xuống tàu và đang chuẩn bị rời cảng thì nhận được chỉ thị cấm rời cảng của tỉnh. Hiện chúng tôi đang chờ hướng chỉ đạo xử lý của tỉnh”- ông Cường nói thêm.

Ông Cường cũng cho biết, không rõ các cơ quan chức năng khác thì như thế nào, còn đối với Cảng Vũng Áng Việt Lào, trước khi bị tạm giữ, lãnh đạo đơn vị đã có thông báo cho Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh về lô hàng này.
Chiếc tàu OCEAN 28 vận chuyển 4.500 tấn quặng sắt bị tạm giữ tại Cảng Vũng Áng (ảnh: Văn Dũng)
Lô quặng sắt 4.500 tấn trên tàu OCEAN 28 của Công ty Cổ phần Anh Anh bị tạm giữ tại Cảng Vũng Áng có xuất xứ từ Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang. Toàn bộ số quặng này nằm trong diện bị UBND tỉnh Hà Tĩnh cấm xuất ra khỏi tỉnh (ảnh: Quốc Châu).

Trong chiều 20/5, khi Dân trí liên hệ với lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh xung quanh việc xử lý lô hàng này, một phó Sở Công thương tỉnh cho biết, lãnh đạo Sở Công thương  và Chi cục Quản lý Thị trường Hà Tĩnh đang làm việc với đơn vị bán Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang và đơn vị mua là Công ty TNHH Anh Sơn Thủy.

Vị cán bộ này không được tiết lộ chi tiết nội dung cuộc họp, nhưng cho biết, theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh, chắc chắn lô hàng sẽ sớm được đưa trở lại Cảng Vũng Áng để phục vụ công tác điều tra.

Văn Dũng