Thứ năm, 21/02/2013 - 07:55

Thanh Hóa:

Sau Tết, giá rau giảm, ít người mua

Dân trí Tết Nguyên đán đã qua hơn một tuần, thị trường rau xanh tại Thanh Hóa đã “hạ nhiệt” so với trước Tết. Lượng rau nhiều, giá giảm nhưng lại ít người mua.

So với thị trường rau xanh sau Tết mọi năm, giá rau sau Tết năm nay tại thành phố Thanh Hóa giảm mạnh. Các loại rau, củ quả, được bày bán nhiều nơi song sức tiêu thụ của người dân giảm đáng kể.

Giá rau xanh đã hạ nhiệt sau Tết.
Giá rau xanh đã hạ nhiệt sau Tết.

Trước Tết, nhiều người đi chợ “sốt” với giá rau xanh, chị Trần Thị Huyên, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa chia sẻ: “Nhưng ngày giáp Tết giá rau xanh tăng chóng mặt, giá rau không chỉ tăng từng ngày mà còn tăng theo giờ. Do nhu cầu dùng rau trong dịp Tết của người dân tăng cao nhờ đó mà các tiểu thương tự động tăng giá khiến giá rau xanh “sốt” lên”.

Chị Huyên cho biết thêm: “Gia đình tôi có 4 người, nếu giá rau đắt như những ngày giáp Tết, mỗi ngày đi chợ thì gia đình phải chi tiêu hết 1/2 số tiền đi chợ dùng để mua rau. Chưa năm nào mà giá rau lại tăng cao đến như vậy ở Thanh Hóa như những ngày giáp Tết Nguyên đán năm nay”.

Nhiều quầy bán rau, củ, quả tại các chợ lớn trên địa bàn thành phố Thanh Hóa ế ẩm sau Tết.
Nhiều quầy bán rau, củ, quả tại các chợ lớn trên địa bàn thành phố Thanh Hóa ế ẩm sau Tết.

Theo nhiều người bán rau thì thời gian trước Tết Nguyên đán, lượng rau xanh cung ứng đổ về thành phố ít hơn mọi năm. Do thời tiết ảnh hưởng lớn đến sản lượng không thu hoạch đúng dịp Tết. Lượng tiêu thụ rau củ, quả của người dân trong dịp Tết cũng tăng cao khiến giá rau tăng theo.

Tuy nhiên, những ngàu sau Tết, thị trường rau xanh đã “hạ nhiệt”, nhất là những ngày gần đây lượng rau xanh đổ về thành phố Thanh Hóa nhiều hơn, ít người mua. Khảo sát tại một số chợ lớn trên địa bàn thành phố Thanh Hóa như chợ Đầu mối rau quả Đông Hương, chợ Đông Thành, chợ Vườn Hoa, chợ Nam Thành, chợ Đông Thọ…hầu hết các tiểu thương tại đây đều cho biết giá rau đã giảm nhiều lần.

Chị Nguyễn Thị Ngân, một tiểu thương buôn bán rau tại phường Đông Vệ cho biết: “Giá rau, củ quả đã giảm hơn nhiều lần so với dịp trước Tết. Hầu hết mỗi loại rau đều giảm từ 30 - 50%. Giá rau giảm là vậy nhưng rất ít người mua. So với những năm trước, sau Tết giá rau rất cao nhưng lại nhiều người mua hơn”.

Nhiều người gánh rau bán dạo trên các tuyến phố cũng không đắt hàng hơn.
Nhiều người gánh rau bán dạo trên các tuyến phố cũng không đắt hàng hơn.

Được biết, giá rau tại Thanh Hóa sau Tết giảm nhanh là do một lượng rau được trồng trước Tết chưa kịp thu hoạch đến nay đã thu hoạch được, người dân đổ dồn về thành phố bán.

Bà Bùi Thị Sỹ, bán rau tại chợ Đông Thành, thành phố Thanh Hóa cho biết: “Rau tôi đem bán đều là rau gia đình trồng. Số lượng rau này trước Tết chưa thể thu hoạch được do chưa đủ thời gian. Trước Tết giá rau cao nhưng không có rau để bán, giờ giá rẻ đi nhiều mà không có người mua. Ngồi cả ngày rồi nhưng mới chỉ bán được vài ba bó rau”.

Cũng theo bà Sỹ, một số loại rau người tiêu dùng ưa chuộng mua về dùng ăn lẩu như rau cần, rau cải cúc, xà lách… Các loại rau này giá có giảm nhưng vẫn bán được hơn so với các loại khác.

Giá rau trong chợ thấp, ít người mua, nhiều người mang rau đi bán dạo cũng không khá hơn là mấy. Dạo quanh một vòng trên các tuyến phố của thành phố Thanh Hóa có thể bắt gặp rất nhiều những chiếc xe đạp hay những gánh rau đi bán di động trên phố.

Rau xanh được bày bán ở nhiều tuyến phố nhưng vẫn vắng khách hàng tới mua.
Rau xanh được bày bán ở nhiều tuyến phố nhưng vẫn vắng khách hàng tới mua.

Chị Phạm Thị Nga, xã Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa gánh rau đi bán chia sẻ: “Gia đình tôi trồng được hơn một sào rau, trong Tết chưa cho thu hoạch được, đến nay mới thu hoạch đem lên phố bán mong gỡ lại được ít vốn nhưng thấy giá rau rẻ quá. Rau đã rẻ lại chẳng có người mua là mấy. Tôi gánh rau đi từ sáng tới giờ mới bán được hai bó rau”.

Chị Nga cho biết thêm: “Tại chợ đầu mối rau củ quả Đông Hương giá rau và nhiều lại củ quả khác còn thấp hơn nhiều. Có loại giảm đến 50%, mọi ngày tôi mang rau bán tại chợ này nhưng những ngày gần đây giá thấp nên phải đi các chợ lẻ để bán kiếm thêm thu nhập chứ giá rau thấp mà không có người mua là mấy, để lâu hư hết rau”.

Thái Bá - Duy Tuyên