Thứ hai, 24/09/2007 - 13:39

Nhiều điểm vui chơi đêm trung thu

Dân trí Nhiều chương trình quy mô lớn phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân Thủ đô Hà Nội nhân dịp Tết Trung thu 2007 đến thời điểm này đã rộn ràng.

Khai mạc sớm nhất có lẽ là chương trình: "Trung thu 2007: Ngày hội văn hóa Việt - Hàn" diễn ra từ 21 - 23/9 tại Bảo tàng Dân tộc học.

Chương trình này là cơ hội tốt cho công chúng khám phá về văn hóa Trung thu của Việt Nam cũng như của Hàn Quốc, các em sẽ không chỉ được tham gia các trò chơi dân gian của Việt Nam như: làm đèn Trung thu, nặn tò he, đi cà kheo, cướp cờ, ô ăn quan… mà còn có các trò: nhảy bập bênh, kéo co, đánh quay, đấu vật, ném gậy vào lọ (toho), múa gangangulle, trình diễn làm bánh Songpeong... đặc trưng của Hàn Quốc.

Triển lãm - hội chợ "Tết Trung thu 2007 và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ ba" sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (số 2 Hoa Lư) từ ngày 22 - 25/9. Lễ trao giải cuộc thi này sẽ được tiến hành tối rằm Trung thu 25/9, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV.

Triển Lãm trưng bày hơn 70 công trình của các em đoạt giải và tham gia cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2007 trên các lĩnh vực: đồ dùng học tập; dụng cụ sinh hoạt gia đình; bảo vệ mô trường và phát triển kinh tế; đồ chơi trẻ em và đồ dùng phục vụ giải trí; phần mềm tin học.

Bên cạnh đó còn trưng bày các công trình đoạt giải thưởng WIPO và các công trình đã tham dự triển lãm quốc tế hàng năm tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ...

Nói đến vui chơi đêm Trung thu sẽ là thiếu sót khi không nhắc đến chương trình Lễ hội Trung thu phố cổ Hà Nội sẽ diễn ra tại khu vực cửa chính chợ Đồng Xuân, phố Hàng Mã kết hợp với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân.

Lễ hội năm nay có nhiều nội dung và hình thức hoạt động phong phú. Hoạt động đặc biệt nhất trong lễ hội này là Lễ hội Đêm rằm Trung thu phố cổ được tổ chức vào tối 25/9 với các trò thi rước đèn, múa sư tử, phá cỗ trông trăng.

Đêm hội thả diều mang tên Hội họa trên những cánh diều sẽ diễn ra đúng đêm Trung thu tại vườn hoa sân vận động Mỹ Đình. 38 con diều Bắc Bộ tại các làng diều được các họa sĩ vẽ tranh lên đó, cùng với những chiếc đèn lồng khổng lồ sẽ vút bay trên bầu trời Hà Nội.

Tham dự đêm hội, các em nhỏ sẽ được thưởng thức một bữa tiệc vui vẻ và sau đêm hội, tất cả diều sẽ được mang bán đấu giá để ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Nếu như người dân muốn phá cỗ trông trăng vừa trong khung cảnh truyền thống vừa trong môi trường hiện đại thì sự lựa chọn số 1 vẫn là các trung tâm thương mại. Có thể kể đến chương trình “Cùng trăng sum vầy” được tổ chức tại TTTM Vincom từ 20 - 26/9.  

Được trang trí bằng hình ảnh vầng trăng cổ tích gắn liền với chú cuội và chị Hằng Nga truyền thống, Vincom mang đến cho các các gia đình một Trung thu “sum vầy” với chương trình ca nhạc, hoạt cảnh, vui chơi lý thú dành cho các em nhỏ cũng như là địa điểm mua sắm, ẩm thực lý tưởng đối với các gia đình.

Đặc biệt từ 18h30 tới 21h00 tối 24/9, chương trình ca nhạc - hoạt cảnh “Cung trăng sum vầy” được tổ chức biểu diễn miễn phí tại sân khấu ngoài trời của TTTM Vincom với những tiết mục đặc sắc do các nghệ sỹ nổi tiếng của Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn. Các bé tham gia sẽ được chơi nhiều trò chơi để nhận hàng trăm giải thưởng ngộ nghĩnh.

Tại Hà Nội, các điểm vui chơi khác như Cung Thiếu nhi Hà Nội, Triển lãm Giảng Võ... nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội cũng đang được các đơn vị gấp rút tổ chức.

Minh Tuấn (tổng hợp)