Thứ bảy, 16/03/2013 - 06:03

ĐBSCL:

Nắng nóng, cam sành, dừa tươi tăng giá vùn vụt

Dân trí Đầu tuần tháng 3 đến nay, nắng nóng kéo dài trên diện rộng làm giá cả các thực phẩm có tác dụng “giải nhiệt” không ngừng tăng giá, đáng kể nhất là mặt hàng dừa tươi, cam sành,… tăng giá vùn vụt như đang chạy đua với cái nắng đổ lửa của tháng 3.

Đối với mặt hàng cam sành hiện tại được các thương lái vào tận vườn thu múa với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/chục, dù giá cao nhưng nhiều chủ vườn không có cam để bán.

Nông dân Võ Văn Hưởng - một hộ trồng cam ở xã Long Phú (Tam Bình, Vĩnh Long) cho biết: “Nhà tui có hơn 1ha cam sành nhưng chỉ xử lí cho cam ra nghịch vụ hơn 5 công, với năng suất trung bình đạt khoảng 25 tấn (tương đương 50 tấn/ha) và với giá bán 25.000 đồng/kg như hiện nay thì sau khi trừ chi phí tui cũng thu được gần 100 triệu đồng.”

Lí giải về giá cam sành tăng cao, ông Hưởng cho biết có hai nguyên nhân, thứ nhất là do nghịch vụ (đúng vụ là tháng 6,7), diện tích và năng suất cam giảm gần 1/2 so với thời điểm đúng vụ. Thứ 2 là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng cam tăng lên đáng kể, chính vì hai lí do này năm nào sau tết giá cam cũng tăng gấp 2,3 lần.

Nắng nóng, cam sành, dừa tươi tăng giá vùn vụt
Do nắng nóng và nghịch vụ, giá cam sành được thương lái cân tại vườn từ 25.000 - 30.000đồng/kg, tăng gấp 2 lần với thời điểm trước tết

Gặp anh Nguyễn Văn Điệp - xã Tam Ngãi (Cầu Kè, Trà Vinh) - nơi đây được xem là vùng cam mới nổi ở ĐBSCL, anh Điệp cho biết nhiên trên địa bàn xã Tam Ngãi có khoảng 1.400ha đất tự nhiên nhưng có xấp xỉ 1.000ha đất trồng cam sành. Cũng nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều nông dân ở đây xử lí cho cam ra trái nghịch vụ khoảng 1/3 diện tích. Tuy nhiên do như cầu tăng cao trong mùa nắng nhiều bà con ở đây cũng không đủ cam để bán.

Theo thống kê của xã UBND xã Tam Ngãi thống kê được trong 1.025 hộ thì đã có 445 hộ tham gia trồng cam sành và trung bình có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Riêng số hộ nông dân trở thành tỉ phú nhờ trồng cam sành, đặc biệt là nghịc vụ ở xã không dưới 13 hộ.

Làm bài toán đớn giản, trung bình vào mùa cam sành giá bán tại vườn thường từ 5.000 - 7.000 đồng/kg, với năng suất trung bình 50 tấn/ha chỉ thu được khoảng 100 triệu đồng/ha/năm. Nhưng trong thời điểm này với giá cam từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, năng suất 50 - 60 tấn/ha thì nhiều hộ có diện tích từ 2 - 3 ha cam có thể thu tiền tỉ là có thật.

Trong lúc giá cam sành tăng vùn vụt theo cái nắng tháng 3 thì mặt hàng dừa tươi cũng không ngừng “leo thang”. Theo ông Nguyễn Văn Út - ở xã Lương Phú (Giồng Trôm, Bến Tre) cho biết: Tháng 12/2012 giá dừa tươi thương lái vào tận vườn thu mua khoảng 40.000 - 45.000 đồng/ 1 chục (12 trái) nhưng sau tết, giá cứ tăng dần lên, từ 40.000 đồng/chục rồi tăng lên như hiện nay là 60.000 - 70.000 đồng/chục mà không có dừa để bán.

Theo anh Út, điệp khúc đến mùa nắng giá dừa tươi tăng cao hầu như năm nào cũng lập lại, một mặt nhu cầu người dân tiêu thụ dừa dươi giải nhiệt tăng cao, mặt khác đối với cây dừa, vào thời điểm mùa nóng, năng suất giảm đi gần phân nửa so với mùa mưa. Ngoài ra, anh Út cũng như nhiều hộ trồng dừa ở Bến Tre, Tiền Giang,… cho biết, sỡ dĩ nguồn dừa thiếu hụt một phần là do người dân thiếu vốn đầu tư sau đợt giá dừa giảm chỉ còn 1.000 đồng/trái hồi năm rồi.

Nắng nóng, cam sành, dừa tươi tăng giá vùn vụt
Trước sức ép của giá cả và nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong mùa nắng nên nhiều thương lái thu mua cả dừa non của nông dân

Qua tìm hiều của PV Dân trí, giá dừa tươi được bán tại các vựa dừa trên địa bàn Tp. Cần Thơ giao động từ 8.000 - 10.000 đồng/ 1 trái (trên 120.000 đồng/1chục), tăng gần gấp 2 lần so với thời điểm trước tết nguyên đán. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, đa số dừa được bài bán chiếm phần lớn là “chưa đủ tuổi” - dừa non, mặc dù vậy vẫn đắt như tôm tươi.

Lí giải về việc này, ông Nguyễn Văn Tư - một chủ vựa dừa trên đường Hoàng Văn Thụ (phường An Cư, Ninh Kiều) cho biết, một mặt do người tiêu dùng thích uống dừa non để giải nhiệt, mặt khác do khan hiếm dừa nên chủ vườn cũng đành hái luôn dừa non cung cấp cho các thương lái.

 Nguyễn Hành