Thứ sáu, 25/12/2009 - 07:30

Năm 2010, giá vàng sẽ bình ổn hơn

Dân trí “Giá vàng trong năm 2010 được dự báo tiếp tục xu hướng tăng; tuy nhiên có khả năng sẽ bình ổn hơn và không có nhiều đợt tăng đột biến như trong năm 2009”, ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc Kinh doanh của Sacombank - SBJ dự báo.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc Kinh doanh của Sacombank - SBJ

Thị trường vàng đang kết thúc qua một năm giao dịch đầy biến động với mức giá quanh mốc 2,7 triệu đồng/chỉ, theo dự báo của ông, xu hướng giá vàng trong năm 2010 sẽ như thế nào?

Năm 2009 là một năm giao dịch khá sôi động khi thị trường liên tụcghi nhận những đỉnh cao mới của giá vàng thế giới cũng như giá vàng trong nước.

Giá vàng biến động khó lường như vậy một phần là do giá vàng quốc tế tăng mạnh trước mối lo lạm phát tăng cao (giá vàng quốc tế từ dưới mốc 900 USD/ounce tăng mạnh và liên tục thiết lập kỷ lục mới, kỷ lục của giá vàng giờ là 1.226,1 USD/ounce.

Bên cạnh đó, sự mất cân đối giữa nguồn cung và cầu vàng thị trường trong nước cũng là yếu tố đẩy vàng tăng mạnh đột biến.

Một số chính sách điều tiết của Ngân hàng Nhà nước nhằm bình ổn giá vàng trước diễn biến phức tạp của thị trường đã tác động mạnh đến thị trường vàng trong nước, giá vàng hạ nhiệt nhanh là do chịu tác động của yếu tố này.

Vậy những yếu tố nào sẽ chi phối giá vàng trong nước trong năm 2010?

Giá vàng chịu tác động bởi nhiều yếu tố: giá vàng quốc tế, cung cầu vàng trên thị trường, tỷ giá USD/VND... Năm 2009 là một năm đầy biến động của thị trường vàng, đỉnh điểm là cơn sốt vàng xảy ra vào ngày 11/11 với mức giá kỷ lục được thiết lập là 29,3 triệu đồng/lượng.

Theo dự báo, giá vàng trong nước có khả năng tiếp tục xu hướng tăng vào năm 2010 với sự chi phối bởi các yếu tố đã nói ở trên.

So với chứng khoán, địa ốc, gửi tiết kiệm VND, ông đánh giá như thế nào về khả năng sinh lợi của kênh đầu tư vàng?

Khả năng sinh lợi của một kênh đầu tư luôn đi kèm với yếu tố rủi ro, khả năng sinh lời càng cao thì tỉ lệ rủi ro càng lớn. Trong các kênh đầu tư như đề cập, kênh đầu tư vàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, là “chiếc hầm trú ẩn an toàn của giá trị”; do đó rất nhiều người dân mua vàng cất trữ cho mục đích đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua,có khá nhiều nhà đầu tư phải chịu lỗ nặng từ kênh đầu tư vàng trong nước do giá vàng biến động mạnh. Giá vàng trong năm 2009 có nhiều đợt biến động mạnh, có lúc giá vàng vật chất tăng - giảm vài triệu đồng/lượng chỉ trong 1 ngày do chịu tác động chủ yếu từ yếu tố tâm lý của nhà đầu tư.

Tôi nghĩ rằng, các nhà đầu tư trong nước sẽ rút kinh nghiệm đối với việc tăng quá nóng của giá vàng trong tháng 11 qua và do vậy sẽ thận trọng hơn trong việc tham gia kênh đầu tư này.

Vàng sẽ ít có những đợt biến động mạnh như thời gian qua, tuy nhiên vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt và nên chiếm tỷ trọng nhất định trong danh mục của nhà đầu tư.

Xin cám ơn ông!

An Hạ