Thứ hai, 09/07/2012 - 09:10

Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực suy giảm “khổng lồ”

Dân trí Tình hình kinh tế Trung Quốc dường như đang ngày một khó khăn hơn khi mới đây chính thủ tướng nước này thừa nhận đất nước đang đối mặt với áp lực suy giảm “khổng lồ”.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ chưa thể phục hồi còn tình hình tại châu Âu vẫn rối ren, các nhà đầu tư cũng như các công ty trên toàn thế giới đang theo dõi sát tình hình tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Vậy nhưng có vẻ như ngay cả nước này cũng không thể tránh khỏi đà suy giảm khi nhu cầu đối với hàng hóa của nước này từ Mỹ và châu Âu đều sụt giảm.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang bị ế
Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang bị ế (Ảnh: Internet)

“Nền kinh tế đang vận hành ở tốc độ nhìn chung ổn định, những vẫn còn những áp lực khổng lồ có thể khiến nó suy giảm”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã trích phát biểu của thủ tướng Trung Quốc - ông Ôn Gia Bảo trong một chuyến thăm tới các tỉnh phía Đông nước này hôm 8/7.

Trong vòng 1 tháng qua, để kích thích kinh tế, chính phủ Trung Quốc đã 2 lần cắt giảm lãi suất điều hành, giảm giá xăng dầu và cam kết sẽ đầu tư nhiều hơn cho các dự án nhà ở giá rẻ cũng như các dự án đầu tư công. Trong quý 1 năm nay, tốc độ tăng trưởng của nước này chỉ đạt 8,1%, mức thấp nhất trong vòng gần 3 năm qua. Thế nhưng các chuyên gia còn dự báo trong quý 2, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể chỉ đạt 7,3%.

Việc kinh tế giảm tốc khiến nguy cơ tỉ lệ thất nghiệp cũng như bất ổn xã hội gia tăng vào đúng thời điểm Đảng cộng sản nước này sắp có sự chuyển giao quyền lực 10 năm một lần. Trong phát biểu hồi cuối tuần, ông Ôn Gia Bảo cũng khẳng định các biện pháp kích thích tăng trưởng của chính phủ đã đem lại kết quả. “Kinh tế từ chỗ suy giảm đã có xu hướng ổn định trở lại”, Tân Hoa Xã trích dẫn.

Hiện chính phủ nước này đang cố gắng giảm sự lệ thuộc của tăng trưởng vào xuất khẩu và đầu tư bằng cách kích cầu tiêu dùng nội địa. Ông Ôn Gia Bảo tuyên bố đó chính là “quan điểm nền tảng” của Bắc Kinh trong việc cải thiện nền kinh tế.

Ngòai ra, người đứng đầu chính phủ Trung Quốc cũng khẳng định nước này đang đa dạng hóa các hoạt động xuất khẩu và thúc đẩy sự tăng trưởng ổn định của lĩnh vực này. Trong năm nay, mục tiêu tăng trưởng thương mại của Trung Quốc là 10% và Bộ thương mại nước này tin rằng hoàn toàn có thể đạt được nếu như tình hình tại châu Âu cũng như các khu vực khác không có biến động bất thường.

Cũng trong chuyển công tác này, ông Ôn Gia Bảo khẳng định những đợt cắt giảm lãi suất nhằm kích thích kinh tế vừa qua sẽ không tạo ra những đợt bong bóng bất động sản (BĐS) mới. Đồng thời, ông lệnh cho chính quyền các địa phương thực thi các quy định nhằm ngăn chặn sự tăng giá nhà ở và trừng phạt nặng những kẻ tìm cách “thổi” giá lên.

Thời gian qua, chính phủ Trung Quốc đã có nhiều biện pháp để hạ nhiệt thị trường BĐS, giúp giá nhà đất giảm nhẹ trong năm qua, dù vẫn còn gần sát mức cao kỷ lục. Theo Tân Hoa Xã, sau 9 tháng giảm liên tiếp, tháng 6 vừa qua, giá nhà đất bình quân tại 100 thành phố lớn của nước này đã tăng 0,05%.

Mới đây ngân hàng trung ương nước này đã kêu gọi các ngân hàng thương mại kiểm soát hoạt động cho vay đối với nhóm ngành BĐS. Điều này một lần nữa cho thấy sự lo ngại của chính phủ Trung Quốc với sự trỗi dậy của giá nhà, đất trong bối cảnh các biện pháp kích thích sản xuất công nghiệp và tạo việc làm vừa được triển khai.

Thanh Tùng
Theo AP